-------Advertisement----------

10 ผลิตภัณฑ์ที่คุณคิดว่าดีต่อสุขภาพแต่จริงๆแล้วไม่ใช่อย่างที่คุณคิด!!

-------Advertisement----------

คุณซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ด้วยความตั้งใจอันดี เช่น สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียฆ่าเชื้อโรค ยาสีฟันป้องกันฟันผุ เครื่องทำความชื้นเพื่อบรรเทาไซนัส แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้กลับยิ่งกระตุ้นอาการแพ้ รวมถึงอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางผิวหนังและปัญหาอื่นๆหากใช้ไม่ถูกวิธี

1. ใยบวบ
       นี่อาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้คุณมีความสุขเวลาอาบน้ำ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีสิ่งสกปรกซ่อนอยู่ในซอกและช่องโพรงของใยบวบ ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และเชื้อรา ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลขนาดเล็กหรือมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อจากโรคพุพองไปจนถึงรากขนอักเสบ
       เพื่อความปลอดภัย : สำหรับผู้ที่ขัดผิวเป็นประจำไม่ต้องกังวลไป คุณควรเลือกใยบวบที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติและมีเอ็นไซม์ควบคุมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ทางที่ดีควรเปลี่ยนใหม่ทุกเดือน ล้างน้ำให้สะอาดและบีบออกหลังการใช้งานในแต่ละครั้ง จากนั้นควรเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่แห้งและเย็น

       2. เครื่องทำความชื้น
       การใช้เครื่องทำความชื้นสามารถบรรเทาอาการคัดจมูกและผิวแห้งได้ แต่ข้อเสียคือหากทำความสะอาดผิดวิธีหรือไม่บ่อยมากพอเครื่องทำความชื้นก็อาจก่อให้เกิดเชื้อราและเชื้อโรคต่างๆ นอกจากนี้การมีความชื้นในอากาศมากเกินไปก็จะทำให้บ้านกลายสภาพเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศอย่างแน่นอน
       เพื่อความปลอดภัย : หลังจากที่ใช้เครื่องทำความชื้นตลอดทั้งคืน อย่าเพิ่งปิดเครื่องทันที ควรปล่อยแช่ไว้ก่อน น้ำที่เหลือในชามคือสิ่งที่เกิดจากการสะสมของเชื้อรา ดังนั้นควรปล่อยทิ้งให้แห้งสนิท หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมยังแนะนำด้วยว่าควรทำความสะอาดเครื่องทำความชื้นแบบพกพาทุกๆ 3 วันโดยการใช้แปรงขัดในถังเพื่อกำจัดคราบที่ติดและฝังแน่น


3. สำลีก้าน
       แม้ว่าจะสกปรกและเหนียวแต่ขี้หูก็มีไว้เพื่อปกป้องโครงสร้างหูชั้นในจากฝุ่นละอองและเศษผง ถ้ามันก่อตัวขึ้นก็อาจทำให้เกิดอาการปวดหรือรู้สึกรำคาญได้ แต่การแคะหูด้วยสำลีก้านเป็นพฤติกรรมที่แพทย์ไม่แนะนำเนื่องจากการใช้สำลีก้านจะยิ่งดันขี้หูให้ลึกลงไปอีกและอาจทำให้เยื่อแก้วหูเป็นรูได้
       เพื่อความปลอดภัย : ไม่มีเหตุผลที่ต้องทำความสะอาดสิ่งสกปรกจากหูยกเว้นชิ้นส่วนที่สามารถกำจัดได้โดยการใช้นิ้วกวาดออก หากคุณมีอาการปวดหูควรพบแพทย์เพื่อหาวิธีรักษา

 4. สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย
       สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียไม่มีประโยชน์อย่างที่คิด ที่แย่กว่านั้นคือส่วนผสมที่ใช้ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไตรโคซาน อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายในการต้านเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติ
       เพื่อความปลอดภัย : ควรใช้สบู่ธรรมดากับน้ำสะอาด แค่แรงเสียดทานระหว่างมือทั้งสองของคุณก็สามารถขจัดเชื้อโรคได้แล้ว5. เก้าอี้
       การนั่งเป็นเวลานานๆจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคอ้วน และสาเหตุการเสียชีวิตอื่นๆ แม้แต่การออกกำลังกายเป็นประจำก็ไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับการนั่งในระหว่างการเดินทาง การทำงาน และการนั่งดูทีวีในตอนกลางคืน
       เพื่อความปลอดภัย : คุณควรหมั่นขยับร่างกาย ลุกยืนขึ้น และเดินไปเติมน้ำหรือคุยกับเพื่อนร่วมงาน การเดินเป็นเวลา 2 นาทีทุกชั่วโมงจะช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 23 เมื่อเทียบกับการนั่งเต็มตลอดเวลา

6. เครื่องปั่น
       แม้ว่าจะทำความสะอาดเครื่องปั่นทุกครั้ง แต่คุณอาจจะมองข้ามส่วนที่สำคัญที่สุด นั่นคือปะเก็นเครื่องปั่น (แหวนยางที่ยึดใบมีด) รายงานปี 2013 โดย NSF International พบว่าปะเก็นเครื่องปั่นเป็นอุปกรณ์ในห้องครัวที่มีเชื้อโรคมากที่สุดเป็นอันดับสาม โดยเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแซลโมเนลล่า อีโคไล ยีสต์ และเชื้อรา
       เพื่อความปลอดภัย : คุณควรถอดเครื่องปั่นและดึงใบมีดกับปะเก็นออกมาล้างอย่างละเอียดทุกครั้ง!7. เครื่องมือทำเล็บ
       เป็นเรื่องปกติที่แบคทีเรียจะอาศัยอยู่บนผิวหนัง ดังนั้นเมื่อคุณใช้กรรไกรตัดหนังกำพร้าแบคทีเรียเหล่านั้นอาจถูกถ่ายโอนมายังเครื่องมือโดยไม่รู้ตัว หากละเลยการทำความสะอาดเชื้อแบคทีเรียก็จะเติบโตและอาจทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้ในที่สุด
       เพื่อความปลอดภัย : ควรล้างกรรไกรด้วยน้ำสะอาดกับสบู่ทุกครั้งและเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 3-4 สัปดาห์ ที่สำคัญกว่านั้นคืออย่าใช้ร่วมกับคนอื่น

8. พายยาง
       แม้ว่าคุณจะทำความสะอาดทุกครั้งแต่ก็ควรเพิ่มอีกขั้นตอนสำคัญเข้าไปด้วย นั่นคือการดึงหัวพายออก NSF ประกาศว่าพายยางคืออุปกรณ์ในห้องครัวที่สกปรกมากที่สุดเป็นอันดับสอง เนื่องจากมีทั้งเชื้ออีโคไล ยีสต์ และเชื้อรา
       เพื่อความปลอดภัย : ควรแยกล้างทีละส่วน แต่ถ้าเป็นแบบชิ้นเดียวก็ต้องใช้ความละเอียดมากขึ้นเนื่องจากยีสต์จะซ่อนอยู่ตามซอกหลืบและเจริญเติบโตตามรอยต่อได้


9. ตุ๊กตาสัตว์
       ตุ๊กตาเหล่านี้คือแหล่งสะสมไรฝุ่น ไรฝุ่นคือตัวการที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ฝุ่นภายในบ้าน ตั้งแต่จาม น้ำมูกไหล และตาแดง ไม่เว้นแม้กระทั่งสมาชิกคนอื่นๆภายในครอบครัวด้วย
       เพื่อความปลอดภัย : ควรมีตุ๊กตาเพียง 1-2 ตัวที่เตียงของเด็ก ส่วนที่เหลือควรเก็บไว้บนชั้นวางของหรือแลกเปลี่ยนออกไปทุกๆ 2 สัปดาห์ หรือห่อหุ้มไว้ในถุงพลาสติกและแช่ไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ความเย็นกำจัดไรฝุ่น

       10. ยาสีฟันไวท์เทนนิ่ง
       ยาสีฟันส่วนใหญ่ถูกคิดค้นมาเพื่อทำให้ฟันของคุณขาวราวไข่มุก แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ เพราะยิ่งทำให้ฟันขาวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีสารเคมีมากเท่านั้น
       เพื่อความปลอดภัย : ควรขัดฟันเบาๆเพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกบนผิวฟัน หากคุณรู้สึกเสียวฟันหลังจากที่เริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งตัวใหม่ควรไปปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก: issue247.com   โดย Jessica Migala
ที่มา : health.com
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------