-------Advertisement----------

ใครอ้วนต้องอ่าน!! มาทำความรู้จัก "โรคอ้วน" ทั้ง 6 ประเภท พร้อมบอกวิธีลดเสร็จสรรพ

-------Advertisement----------
ในมุมมองทางการแพทย์แล้ว  โรคอ้วน  นั้นมีความซับซ้อนมากกว่าที่้เราเองจะคาดคิด การทำความเข้าใจถึงสาเหตุของโรคอ้วนจะสามารถช่วยให้เราปฏิบัติตัวหรือหาทางบำบัดที่ถูกต้อง


Yorkshire Health Study ได้ทำการวิจัยกับกลุ่มผู้ที่มีโรคอ้วนจำนวน 4,000 คน และแบ่งโรคอ้วนของชายและหญิงออกจากกัน โดยที่ฝั่งชายจะมีไขมันไปรวมกันอยู่บริเวณส่วนกลางหรือตรงพุงมากกว่าเอว เรียกว่ามีรูปร่างแบบแอนดรอยด์(Android) หรือแบบแอปเปิ้ล (Apple shape) ส่วนผู้หญิงจะมีความอ้วนส่วนเอวและสะโพกมากกว่าพุง เรียกว่ารูปร่างแบบไกลนอยด์(Gynoid)หรือแบบลูกแพร์หรือชมพู่ (Pear shape) และจากแนวโน้มนี้ นักวิจัยได้จำแนกโรคอ้วนออกเป็น 6 ประเภท เรามาดูกันว่าโรคอ้วนแบบไหนเหมาะกับวิธีลดแบบไหนกัน

1. โรคอ้วนส่วนบน (Android) ถ้าคุณอ้วนแบบนี้หมายถึงคุณเป็นคนทานเยอะแล้วยังออกกำลังกายน้อยอีกด้วย พยายามลดขนมหรือของหวานที่อุดมน้ำตาลและหาเวลาออกกำลังวันละสามสิบนาทีถึงหนึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อยต่อวัน


2. โรคอ้วนส่วนลำตัว (Android) ถ้าอ้วนส่วนนี้หมายความว่าคุณมีภาวะของความเครียด กังวล หรือซึมเศร้า ลองปรับการออกกำลังควบคู่ไปกับวิธีคลายความเครียดต่างๆ เช่นการนั่งสมาธิน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด3. โรคอ้วนส่วนล่าง (Gynoid) ข้อนี้เป็นปัญหาของผู้หญิงส่วนใหญ่เลยทีเดียว หาวิธีออกกำลังที่เน้นแบบคาร์ดิโอไปกับการควบคุมอาหาร รวมถึงการออกกำลังกายเฉพาะส่วน


4. โรคอ้วนส่วนพุง (Android) บริเวณนี้มักเกิดกับผู้ที่ดื่มเหล้าหนักหรือที่เรามักเรียกว่า "บวมเหล้าบวมเบียร์" ลองลดปริมาณเหล้าแล้วฝึกวิธีกำหนดลมหายใจดูโดยหายใจให้ทั่วท้อง รวมถึงการควบคุมการกินและการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ


5. โรคอ้วนส่วนล่าง (Gynoid) คนเคยท้องมาก่อนมักอ้วนบริเวณนี้ วิธีแก้คือการออกกำลังในน้ำที่จะช่วยยกน้ำหนักของตัวคุณ ไม่ให้ทิ้งลงไปที่ข้อต่างๆ นอกจากนี้เวลานั่งให้ยกขาขึ้นก็ช่วยได้เช่นกัน6. โรคอ้วนไปทั้งตัว มีพุงใหญ่แล้วก็มีไขมันสะสมด้านบนส่วนหลังด้วย (Android) อ้วนแบบนี้คล้ายกับแบบแรก คือคุณไม่ค่อยขยับตัว สิ่งที่สำคัญคือการออกกำลังให้มากขึ้น และลดน้ำตาล พยายามอย่าอดอาหาร ทานบ่อยๆ แต่ทานมื้อเล็กๆ แทน


หลังจากอ่านครบทั้ง 6 ประเภทแล้วลองพิจารณาตัวเองดูนะว่าเป็นแบบไหน นอกเหนือจากการควบคุมการกิน, การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, สภาวะจิตใจ รวมถึงปัจจัยอื่นๆเช่น ฮอร์โมน, พันธุกรรม แล้ว การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้แผนการลดความอ้วนของเรานั้นถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะสุขภาพของเรานั้นก็เป็นสิ่งมีค่าที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ยังไงล่ะ

ที่มา liekr
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------