-------Advertisement----------

มาแล้ว!!เทคโนโลยียาตัวใหม่จากสหรัฐฯ ที่จะช่วยให้โอกาสรอดชีวิตเพิ่มขึ้น

-------Advertisement----------
ไม่ว่าทหารหรือตำรวจที่อยู่แนวหน้าต่างก็มีความเสี่ยงต่อชีวิตเป็นอย่างมาก ฉากยิงอย่างที่เราเห็นในหนังบางครั้งก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การสูญเสียไม่ว่าใครก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นหรือเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด และเมื่อไม่นานมานี้บริษัท RevMedx ของสหรัฐอเมริกาได้ผลิตยาตัวใหม่ที่จะช่วยหยุดเลือดออกได้อย่างรวดเร็วภายในหนึ่งนาทีเพื่อป้องกันอันตรายถึงชีวิต ซึ่งจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อบุคลากรในแนวหน้าเป็นอย่างมาก
▼เจ้าเข็มฉีดยาตัวใหม่นี้มีชื่อว่า XSTAT 30 เม็ดเล็กๆที่เห็นในหลอดยาไม่ใช่ยาเม็ดธรรมดา แต่เป็นฟองน้ำขนาดจิ๋วหลายสิบอัน


▼เมื่อใดก็ตามที่คุณฉีดไปที่แผลโดยตรง เจ้าฟองน้ำขนาดจิ๋วเหล่านี้ก็จะปิดแผลอย่างรวดเร็ว หลักการทำงานของมันก็คือการห้ามเลือดและป้องกันการอักเสบจากปัจจัยภายนอกพร้อมกับให้ยาต้านการอักเสบด้วย


▼จากรายงานของสถาบันวิจัยด้านศัลยศาสตร์แห่งกองทัพสหรัฐฯ กว่า 30-40 เปอร์เซ็นต์ของทหารที่เสียชีวิตเพราะผลที่เกิดภาวะเลือดไหลไม่หยุด ก่อนหน้านี้ผู้ป่วยที่มีภาวะนี้เมื่อไปถึงโรงพยาบาลมีโอกาสที่จะรักษาได้เพียงแค่ 33-56 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ถ้า XSTAT 30 ถูกนำมาใช้ก็จะช่วยยกระดับการดูแลผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉินได้


▼เจ้าฟองน้ำจิ๋วนี้สามารถทำให้แผลปิดได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิต ยาตัวนี้ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในสมรภูมิรบเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา และก็เป็นโอกาสดีสำหรับประชาชนทั่วไปที่กำลังจะมีโอกาสได้ใช้ยาตัวนี้กันแล้ว


▼ผลของมันสามารถอยู่ได้นานอย่างน้อย 4 ชั่วโมงจนกระทั่งผู้ป่วยเข้าถึงการช่วยเหลือทางการแพทย์ได้


ถึงแม้วิธีการนี้อาจจะไม่สามารถใช้อย่างสมบูรณ์แบบในบางส่วนของร่างกาย เช่น บริเวณหน้าอก, หน้าท้อง, กระดูกเชิงกราน,กระดูกไหปลาร้า หรือบางส่วนของร่างกายที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ แต่ก็สามารถใช้ได้ในกรณีฉุกเฉินตราบเท่าที่ใช้ในเวลาที่เหมาะสม แค่เวลาเพียงหนึ่งนาทีก็คุ้มค่าต่อการยืดเวลาเพื่อไปให้ทันมือแพทย์ อย่างน้อยนี่ก็ถือเป็นก้าวใหม่ที่อาจะช่วยชีวิตของผู้คนนับหมื่นก็เป็นได้

ที่มา liekr
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------