-------Advertisement----------

กระจ่าง ไขข้อสงสัย!! ขนมจีน ไม่ใช่ขนมและไม่มีที่จีน ทำไมต้องเรียกขนมจีน?

-------Advertisement----------

เส้นแป้งสีขาวที่เรียกว่า "ขนมจีน" เป็นอาหารที่คนไทยกินกันมาช้านานแล้ว ดังที่ ส.พลายน้อย นักเขียน – นักค้นคว้าเรื่องเก่าเล่าว่า ที่จังหวัด พระนครศรีอยุธยามีคลองชื่อ คลองขนมจีนและคลองน้ำยา ในสมัยรัชกาลที่ 1 เคยปรากฏว่ามีการทำขนมจีนเลี้ยงกันเป็นการใหญ่ แต่ทำไมอาหาร ชนิดนี้จึงเรียกว่า "ขนม" เรื่องนี้ ส.พลายน้อย ได้สอบถามชาวมอญว่าเรียกขนมจีนว่าอย่างไร ก็ได้คำตอบว่ามีอยู่สองคำ

       * ถ้าเป็นภาษาพระ เรียกว่า บิณฑปัตหะเริ่น แปลว่า ข้าวยาว
       * ภาษาทั่วไปเรียกว่า คนอมจิน "จิน" แปลว่า สุก

การทำขนมจีนนั้นจะต้องผ่านการทำให้สุกถึงสองครั้ง คือต้มแป้งให้สุกแล้วนำไปโขลก จากนั้นจึงนำแป้งไปโรยในน้ำเดือดอีกครั้งหนึ่ง จึงเรียกอาหารชนิดนี้ในภาษามอญว่า คนอมจิน ตามลักษณะการทำ คนอมจินจะเพี้ยนเป็น ขนมจีน ได้หรือไม่ ก็น่าคิดอยู่เหมือนกัน บางคนก็สันนิษฐานว่า เส้นแป้งชนิดนี้อาจจะกินเป็นของหวานมาก่อน คือโรยมะพร้าวขูด งา และน้ำตาล กินอย่างขนมด้วง ขนมเล็บมือนาง ต่อมาจึงมีผู้คิดทำน้ำยาราดกินแบบอาหารคาว

       อาหารชนิดนี้ยังมีข้อสงสัยชวนคิดอยู่อีกข้อหนึ่ง ก็คือ ทำไมจึงมีชื่อว่า "จีน" มีผู้ให้ข้อสันนิษฐานแบบไม่มีหลักฐานยืนยันว่า อาหารชนิดนี้คล้ายกับอาหารประเภทเส้นของจีนพวกเส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว เมื่อมีอาหารไทยที่ทำเป็นแป้งเส้นเล็กๆ คล้ายอาหารประเภทแป้งของจีน ก็เลยเหมาเรียกอาหารชนิดนี้ว่า ขนมจีน เสียเลย แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่เคยมีใครยืนยันว่ามีขนมจีนกินในเมืองจีน นอกจากที่นักเขียนไทยหลายคนเล่าให้ฟังว่าได้พบเห็นว่ามีขนมจีนกินในพม่า เขมร ลาว เวียดนาม มาเลเซียและอินโดนีเซีย ผิดแต่ว่าน้ำแกงที่ใช้ราดเส้นขนมจีนนั้นแผกเพี้ยนกันไป


ข้อสันนิษฐานสุดท้ายเกี่ยวกับขนมจีนก็คือ ขนมจีนอาจจะมีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มคนไตนี่เอง เพราะไทใหญ่ ไทสิบสองปันนาก็มีขนมจีนกิน นักวิชาการชาวเวียดนามให้ความเห็นว่า เวียดนามเลียนแบบวัฒนธรรมการกินข้าวมาจากคนไทลุ่มแม่น้ำดำแม่น้ำแดง จึงเป็นไปได้ว่ากลุ่มคนไทหรือคนไตเป็นผู้คิดค้นการทำเส้นขนมจีน แล้วส่งทอดแลกเปลี่ยนวิธีการทำและการกินขนมจีนกันไปมา จนเราพบว่าประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีขนมจีนกินกันทุกประเทศจนจับต้นเค้าเดิมไม่ได้

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก:myfirstbrain.com
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------