-------Advertisement----------

10 เคล็ดลับลดรอบเอวฉบับเร่งด่วน..เห็นผลจริง!!

-------Advertisement----------
ผู้หญิงเราทุกคนต่างก็อยากมีเอวเล็กเอวคอด หน้าท้องแบนราบ ดูสวยงาม มั่นใจในทุกชุด ทุกแฟชั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดว่ายน้ำ ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่หน้าร้อนด้วยแล้ว ใครๆ ก็อยากจะเล่นน้ำให้คลายร้อนกัน ดังนั้นสาวๆ ที่มีรอบเอวหนาๆ ใหญ่ๆ เหมือนดังเช่นห่วงยางแล้วล่ะก็ ถึงเวลาที่ต้องกำจัดส่วนเกินนั้นกันแล้ว เปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่มีเอวสวยๆ ได้รูปคอด เล็กกระชับ ตามมาเลยค่ะสาวๆ มี 10 เคล็ดลับลดรอบเอวฉบับเร่งด่วน..เห็นผลจริง!! มาบอกกันค่ะ


     สาเหตุสำคัญที่ทำให้รอบเอวใหญ่ หนา ดังเช่นห่วงยางนั้นเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ที่ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวร่างกายกันเท่าที่ควร คนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งๆ นอนๆ เป็นส่วนใหญ่ ไม่ชอบทานผักผลไม้ แต่จะรับประทานอาหารที่ให้พลังงานและไขมันมากเกินไป และที่สำคัญคือไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย การปฏิบัติตัวตามที่กล่าวมานี้นอกจากจะเป็นสาเหตุของรอบเอวหนาแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอ้วนอีกด้วย
     สำหรับใครที่สงสัยว่าตนเองนั้นมีรอบเอวใหญ่เกินมาตรฐาน หรืออ้วนหรือเปล่านั้น สามารถตรวจสอบด้วยวิธีการดังนี้ ให้ยืนวัดรอบเอวในส่วนที่แคบที่สุดของลำตัว หรือกึ่งกลางระหว่างซี่โครงซี่สุดท้ายกับกระดูกสะโพกด้านหน้า สายวัดจะต้องไม่หลวมหรือแน่นจนเกินไป สำหรับคุณผู้หญิงนั้นต้องมีรอบเอวไม่เกิน 80 เซนติเมตร หรือประมาณ 32 นิ้ว ส่วนคุณผู้ชายต้องไม่เกิน 90 เซนติเมตร หรือประมาณ 36 นิ้ว สำหรับใครที่มีขนาดรอบเอวเกินมากไปกว่านี้ ให้รีบคุมน้ำหนักเพื่อลดรอบเอวอย่างเร่งด่วนค่ะ


เคล็ดลับในการลดขนาดรอบเอวนั้น แนะนำดังนี้ค่ะ
    1) ไม่ดื่มน้ำอัดลมและอาหารที่มีปริมาณแก๊สมาก น้ำอัดลมนอกจากจะมีน้ำตาลในปริมาณมากแล้ว ยังมีแก๊สมากเป็นสาเหตุ ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย จุกเสียด แน่นท้อง ทำให้หน้าท้องดูบวมๆ ได้นั่นเอง รวมทั้งอาหารที่มีปริมาณแก๊สมากๆ อื่นๆ ได้แก่ ผักกาดขาว ข้าวโพด หัวหอม มันเทศ บร็อคโคลี่ และอื่นๆ ซึ่งผักจำพวกนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการนำไปลวกให้สุก ประมาณ 5 นาทีก่อนรับประทาน

    2) ลดการบริโภคอาหารรสจัด หรืออาหารที่มีปริมาณเกลือ, โซเดียมค่อนข้างสูง อาหารรสจัดทำให้มีความอยากอาหารมากขึ้น นอกจากนั้นเกลือและโซเดียมเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้ ยิ่งหากร่างกายได้รับโซเดียมเกินจะทำให้ดูอ้วนฉุ ซึ่งโซเดียมจะพบมากในขนมกรุบกรอบ อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารหมักดอง อาหารแช่อิ่ม อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ

    3) เสริมโปรตีนในทุกมื้อเช้า อาหารในมื้อเช้านั้นสำคัญมาก ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และหากอยากลดส่วนเอว เพียงแค่หลีกเลี่ยงการกินโอ๊ตมีล ซีเรียล หรืออาหารเช้าใดๆ ที่มีส่วนผสมของแป้ง แล้วแทนด้วยโปรตีนทุกๆ เช้า เพราะโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและส่งเสริมกระบวนการเผาผลาญอาหารมากกว่าคาร์โบไฮเดรตได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ และควรเลือกกินโปรตีนที่ไม่มีไขมันหรือไขมันต่ำ ได้แก่ นมพร่องมันเนย, เนื้อปลา, เพิ่มไข่ขาว, กรีกโยเกิร์ตกับผลเบอร์รี่ หรือโปรตีนผงสำหรับชงทุกมื้อเช้า

    4) ลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตลง คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารให้พลังงาน หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้อ้วนได้ ควรกินแต่พอดีและเลือกกินคาร์โบไฮเดรต แป้งชนิดขัดสีน้อย ได้แก่ ขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ธัญพืช และอื่นๆ ซึ่งคาร์โบไฮเดรตจำพวกนี้นอกจากจะอุดมไปด้วยแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังช่วยให้คุณอิ่มนาน อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

    5) กินอาหารที่มีไฟเบอร์ให้มาก ไฟเบอร์มีแคลอรีน้อย กินแล้วอิ่ม ไม่กินอาหารอื่นมากเกินไป แถมยังช่วยในการขับถ่ายที่ดี อาหารจำพวกไฟเบอร์ที่ควรกินเพื่อลดรอบเอวได้แก่ เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seeds), เมล็ดเจีย (Chia Seeds), ผงไซเลี่ยม ฮักส์ค (Psyllium Husk Powder) หรือแป้งมะพร้าว เหล่านี้เป็นแหล่งอาหารที่มีไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย สามารถใส่ของเหล่านี้ลงในน้ำปั่น สลัด หรือโยเกิร์ต จะช่วยให้รอบเอวลดลงได้ผลดีขึ้น

    6) ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล หญ้าหวานคือ สารให้ความหวานที่เหมาะกับคนกำลังลดน้ำหนักหรือลดรอบเอว ลองใช้หญ้าหวานในการปรุงอาหารต่างๆ แทนน้ำตาล น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง เพราะหญ้าหวานมีค่าดัชนีความหวานต่ำ ไม่มีแคลอรี รวมทั้งหญ้าหวานเป็นสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติอย่างแท้จริง และที่สำคัญยังมีรสหวานกว่าน้ำตาล แต่ไม่มีผลทำให้รอบเอวของคุณเพิ่มใหญ่ขึ้น แต่ควรระวังไม่ใส่ให้หวานมากเพราะจะทำให้คุณติดกินอาหารรสชาติหวานได้


    7) ออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอ เลือกออกกำลังด้วยคาร์ดิโอที่มีความเข้มข้นสูง หรือ HIIT หรือการออกกำลังกายที่มีความเร็วสลับกับช้า เช่น วิ่งด้วยความเร็วสูงสุดเป็นเวลา 30-60 วินาที แล้วสลับกับการวิ่งช้าๆ ที่ระยะเวลาเดียวกัน ทำ สลับไปเรื่อยๆ รวมครั้งละประมาณ 20-30 นาทีสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง การออกกำลังกายแบบนี้จะเร่งการเผาผลาญไขมันทั้งร่างกายไปได้ตลอดทั้งวัน

    8) การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ นอกจากการทำคาร์ดิโอจะช่วยลดรอบเอวได้เป็นอย่างดีแล้ว ควรทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ เพื่อกล้ามเนื้อสามารถช่วยลดไขมันได้ โดยเฉพาะตรงส่วนพุง ฉะนั้นควรออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อประมาณ 15-20 นาทีต่อครั้ง 3 ครั้งต่อสัปดาห์

    9) ท่าออกกำลังกายบริหารเอวให้คอดและแข็งแรง The Plank เป็นท่าออกกำลังกายสุดเบสิกที่คนส่วนใหญ่นิยมทำอย่างยิ่ง เริ่มจากให้คุณคว่ำหน้าลงบนพื้น คล้ายว่ากำลังจะ 'วิดพื้น' จากนั้นใช้มือทั้งสองข้างยันกับพื้นจนแขนอยู่ในลักษณะเหยียดตรงและตัวอยู่เหนือพื้นจนเป็นแนวขนานกับพื้น เกร็งส่วนหน้าท้อง สะโพก บั้นท้ายค้างไว้ 1 นาที แล้วพัก 40 นาที ทำครั้งละประมาณ 5-10 ครั้ง และสามารถเพิ่มจำนวนตามกำลังในครั้งต่อๆ ไป

    10) นอนให้เพียงพอและเป็นเวลา  ด้วยมีผลการวิจัยมาแล้วว่า การนอนหลับให้สนิทและเพียงพอจะช่วยให้ไขมันรอบเอวและหน้าท้องสามารถลดลงได้ดีกว่า คนที่นอนดึกและนอนไม่เป็นเวลาหรือนอนหลับไม่สนิทค่ะ รวมไปถึงผู้ที่มีความเครียดเป็นประจำก็มักจะมีไขมันสะสมรอบเอวและหน้าท้องมากกว่าผู้ที่มีจิตใจแจ่มใสอีกด้วย

    ทุกวันนี้ สำหรับสาวๆ แค่ผอม.. ไม่เพียงพอแล้วนะคะ หากว่าคุณยังมีห่วงยาง มีรอบเอวที่หนา ไม่เล็กไม่คอดได้เท่าที่ควรแล้ว รับรองว่าใส่ชุดไหนๆ ก็ไม่สวยได้เท่าที่ควร โดยเฉพาะชุดบิกินี่ สำหรับในหน้าร้อนนี้ ที่สำคัญยังบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ย่ำแย่อีกด้วย เริ่มต้นวันนี้ กับเคล็ดลับที่เรามีมาบอกคุณ ด้วยความตั้งใจจริงและมีวินัยนะคะสาวๆ เชื่อว่าคุณทำได้!

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------