-------Advertisement----------

สิวเสี้ยนปัญหากวนใจ..บอกลาได้ด้วย 10 วิธีนี้!! ลองเลย!!

-------Advertisement----------
“สิวเสี้ยน” คือสิวที่เราจะสังเกตได้ว่าเป็นสิวหัวดำๆ บริเวณจมูก นับเป็นปัญหาที่หลายคนแก้ไม่ตก เนื่องจากมันฝังลึก และเป็นมาอย่างนานนม แม้ว่จะกำจัดออกไปแล้ว แต่เดี๋ยวเดียวก็จะก่อตัวขึ้นมาอีก ที่สำคัญบางคนคิดว่าสิวเสี้ยนนั้นไม่ได้สร้างปัญหาอะไรมากนัก เพราะเพียงแค่ปกปิกด้วยรองพื้นหรือแป้งหนาๆ หน่อยก็เพียงพอแล้ว และมันก็ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บปวดอะไร จึงปล่อยมันไว้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการกระทำเช่นนี้อาจทำให้สิวเสี้ยนกลายเป็นสิวอักเสบได้ในอนาคต เพราะมีการอุดตันของเครื่องสำอางค์เหล่านั้น ดังนั้น จึงมีวิธีการจัดการรักษาสิวเสี้ยนให้หมดไป เพื่อผิวที่สะอาด สดใส ไร้ปัญหาสิวเสี้ยน มาฝากกันค่ะสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยน
    1. ฮอร์โมนเพศในร่างกาย ซึ่งมีผลกระตุ้นให้ต่อมไขมัน ทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามาก ส่งเสริมให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น
    2. การระคายเคืองของผิวมากๆ จากการเช็ดถูหน้าแรงๆ การขัดหรือนวดหน้า ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะรบกวนรูขุมขน หรือต่อมไขมันได้ ทำให้รูขุมขน หรือรากขนนั้นแตก ขนจึงมีสิทธิ์ที่จะคุดอยู่ข้างในได้เพิ่มมากขึ้น กลายเป็นหนามแหลมๆ ได้อีกด้วย

     นอกจากว่าเราควรหลีกเลี่ยงปัญหาสิวเสี้ยนจากสาเหตุนั้นแล้ว เรามาดูวิธีการแก้ปัญหาสิวเสี้ยนกันด้วยค่ะ โดยเริ่มจากการล้างทำความสะอาดผิวหน้าก่อนแล้ว จากนั้นสามารถทำตามเคล็ดลับวิธีการแต่ละข้อ ดังนี้


1. ทาน้ำมะนาว
     บีบน้ำมะนาวเตรียมไว้ ใช้ทาโดยตรงบนสิวเสี้ยน ใช้นิ้วมือนวดเป็นวงกลมเล็กๆ ให้ทั่วบริเวณ แล้วจึงล้างออก ทำวันละ 2-3 ครั้ง น้ำมะนาวมีกรดผลไม้ AHA ที่จะทำงานโดยการลอกเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ผิว และช่วยให้เซลล์ผิวใหม่ที่อยู่ด้านล่างได้ผลัดขึ้นมาแทนที่เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ยังช่วยชำระรูขุมขนทำให้รูขุมขนตึงขึ้น และกำจัดความมันที่จะมาสะสมในรูขุมขนในเวลาต่อไปด้วย
2. ดื่มน้ำมะนาว
    น้ำมะนาวมีสรรพคุณรักษาและทำความสะอาดภายในร่างกาย หรือขจัดสารพิษออกจากตับ และเพื่อให้การดูดซึมแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย และดีต่อผิวพรรณ ที่ช่วยให้กระชุ่มกระชวย (เพราะในน้ำมะนาวมีแร่ธาตุต่างๆ วิตามินซี, โพแทสเซียม) โดยผสมน้ำมะนาวในน้ำอุ่น ดื่มจิบๆ ตลอดวัน หรือดื่มเป็นสิ่งแรกของวันในตอนเช้า หลังจากดื่มน้ำมะนาว งดการดื่ม หรือรับประทานสิ่งใดๆ ภายในครึ่งชั่วโมง เพื่อให้น้ำมะนาวได้ชำระล้างร่างกายอย่างเต็มที่
3. น้ำผึ้ง + น้ำมะนาว + เบกกิ้งโซดา
    ส่วนผสม : น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 2 ช้อนชา เบกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
    วิธีการ : นำส่วนผสมทั้งหมดรวมเข้าด้วยกัน พอกลงบนบริเวณของสิวเสี้ยน นวดเบาๆ ให้ทั่ว จึงทิ้งไว้ 2 – 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ตามด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว
4. มันฝรั่ง
     นำมันฝรั่งดิบล้างให้สะอาด นำมาบดให้ละเอียด พอกมันฝรั่งนั้นลงบนผิวที่เป็นปัญหาสิวเสี้ยนโดยตรง ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก ล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาด
5. หอมแดง
    น้ำมันหอมระเหยในหอมแดง มีสรรพคุณช่วยในการรักษาสิว ลบรอยด่างดำที่เกิดจากสิวได้ และช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของสิว โดยนำหัวหอมแดงสดนำมาฝานเป็นแว่นบางๆ แปะบริเวณสิว หรือทุบเบาๆ แตะน้ำที่ซึมออกมาจากหัวหอมนำมาทาบางๆ บริเวณที่เป็นสิวหรือรอยจุดด่างดำ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จึงล้างออกให้สะอาด
6. เบกกิ้งโซดา
    ละลายเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่า ให้ได้เนื้อครีมข้นๆ แล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. แล้วจึงล้างออกให้สะอาด จมูกจะเรียบเนียนขึ้น
7. ไข่ขาว น้ำมะนาว ทิชชู่มาส์ก
    ส่วนผสม : ไข่ขาว 1 ฟอง น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
    วิธีการ : ผสมไข่ขาวกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วทาบริเวณที่เป็นสิวเสี้ยน จากนั้นนำแผ่นทิชชู่มาส์กมาโป๊ะ แล้วเอาไข่ขาวทาทับลงมาส์กอีกครั้ง จากนั้นรอจนเริ่มแห้ง แล้วลอกออก
8. มะนาว + น้ำผึ้ง
    ส่วนผสม : มะนาวหรือเลมอน ครึ่งลูก น้ำผึ้ง ครึ่งช้อนชา
    วิธีการ : ผ่าครึ่งมะนาวแล้วหยดน้ำผึ้งลง จากนั้นเอามานวดวนๆ ตรงบริเวณที่มีสิวเยอะ หรือบริเวณที่เป็นทีโซน นวดสักพักแล้วล้างหน้าตามปกติ จะช่วยขัดล้างสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนได้ดี และบำรุงผิวไปในคราวเดียวกันค่ะ
9. ผงเจลาติน + นมสด
    ส่วนผสม : ผงเจลาติน 2 ช้อนชา นมสด 1 ช้อนชา
    วิธีการ : ผสมเจลาติน และนมสดให้เข้ากันจนได้ควาหนืด แล้วจัดการทาลงบนบริเวณสิว รอให้แห้งสัก 15-20 นาที แล้วลอกออก
10. น้ำมะนาว + โจโจ้บาออย
     นำผสมส่วนผสมในอัตราส่วนที่เท่าๆ กัน เลือกใช้ตัวช่วยอย่างแปรงที่มีขนอ่อนนุ่มพิเศษ และจุ่มลงในส่วนผสมนั้น ทำการถูในบริเวณที่เกิดสิวเสี้ยน โดยค่อยๆขัดด้วยแปรงอย่างนิ่มนวลเป็นวงกลม เมื่อส่วนผสมบนแปรงสีฟันเริ่มหมดก็ให้ล้างออกจนสะอาด แล้วจุ่มลงในส่วนผสมนั้นอีกครั้ง ทำลักษณะเดิมจนสังเกตได้ว่าสิวเสี้ยนเริ่มหลุดออก ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
การรักษาสิวเสี้ยนนั้น ควรทำควบคู่กับการป้องกันด้วย เพราะรูขุมขนที่กว้างนั้น ง่ายต่อการเกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้รูขุมขนกว้าง และการรบกวนรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นการนวดหน้า การขัดหน้า การเช็ดถูหน้าแรงๆ วิธีการป้องกันคือ ใช้ยาทาจำพวกกรดวิตามินเอ และเบนซิลเปอร์ออกไซด์ หลังจากล้างหน้าแล้วควรใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของออย เช็ดสิ่งสกปรกที่ตกค้างออก และขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือ ทุก 2 สัปดาห์ ด้วยวิธีการลอกสิว หรือวิธีการง่ายๆ ที่เราแนะนำไปแล้วข้างต้นนั้น ข้อควรระวังเมื่อมีสิวเสี้ยน ไม่ควรบีบหรือ กดสิวเอง เพราะอาจทำให้เกิดสิวอักเสบ และการติดเชื้อลุกลามได้


วิธีลดความมันของผิวหน้าและลดการอุดตันของรูขุมขน

     โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมัน มีโอกาสเกิดสิวเสี้ยนได้ง่ายกว่า เนื่องจากต่อมไขมันมีขนาดโต และมีปริมาณน้ำมัน ออกมาฉาบผิวค่อนข้างมาก จึงเกิดการอุดตันปิดปากรูขุมขนได้ง่าย การลดความมันของใบหน้า จึงช่วยป้องกันการเกิดสิวเสี้ยนได้ มีข้อแนะนำดังนี้ค่ะ
    1) หลีกเลี่ยงครีมบำรุงและเครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของออย โดยเลือกใช้เครื่องสำอางที่ช่วยดูดซับความมันของผิว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเนื้อเบา ชนิดโลชั่นจะดีกว่าชนิดครีม และใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อย จะช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนได้
    2) เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA ซึ่งช่วยผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวที่ตกค้างออก และลดการเกิดสิวเสี้ยนได้
    3) เครื่องสำอางหลายชนิด มีส่วนผสมของกรดวิตะมินเอ ซึ่งนอกจากจะช่วยต่อต้านริ้วรอยแล้ว ยังช่วยเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวด้วย แต่ข้อเสียคือ อาจเกิดการแพ้ได้ ง่าย ควรมีจึงอาจเลือกใช้วันเว้นวัน และควรทาตอนผิวแห้งสนิท เนื่องจากปฏิกิริยาระหว่างกรดวิตะมินเอกับน้ำ อาจทำให้ผิวลอกตัวมากขึ้น
    4) ใช้กระดาษซับหน้ามันในระหว่างวัน โดยใช้กระดาษซับหน้า กดซับความมันที่ผิวออก เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดความมันของผิวได้เช่นกัน แต่ก็ควรใช้อย่างพอดี ไม่มากเกินไปจะทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักมากขึ้น และทำให้หน้ามันมากขึ้นกว่าเดิม
    5) การอบไอน้ำให้กับผิว ช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ลดสิ่งสกปรกที่คั่งค้างบนผิวได้ดี เหมาะสำหรับคนผิวมัน ควรทำสัปดาห์ละครั้ง
    6) ล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยสบู่อ่อน (ที่ใช้สารเคมีที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิว) หรือโฟมล้างหน้าที่เหมาะสำหรับผิว วันละ 2-3 ครั้ง ไม่ควรล้างหน้านานๆ หรือถูแรงๆ และไม่ใช่สบู่ในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เกิดสิวได้
    7) ควรรับประทานอาหารให้ได้สัดส่วน ลดปริมาณไขมันให้น้อยที่สุด รับประทานผักสด ผลไม้มากๆ ดื่มน้ำสะอาดให้พอเพียววันละ 6-8 แก้ว

     สาเหตุของสิวเสี้ยนที่เราสามารถควบคุมได้ ก็คือ การรักษาความสะอาดและควบคุมความมันบนผิวหน้าอย่างเหมาะสมนะคะ และเคล็ดลับวิธีการกำจัดสิวเสี้ยนที่เรามีมาแนะนำกัน ก็สามารถทำได้เองโดยง่าย อย่าปล่อยให้ปัญหาสิวเสี้ยนเรื้อรัง รวมถึงผู้ที่ชอบบีบเอาสิวเสี้ยนออก ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ เนื่องจากยิ่งเป็นการทำให้ผิวได้รับการอักเสบมากขึ้น

ที่มา : kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------