-------Advertisement----------

12 สมุนไพรไทยต้านมะเร็ง!!

-------Advertisement----------
 สาเหตุของการเกิดมะเร็งนั้น ในตำราอายุรเวทได้กล่าวถึงการบาดเจ็บของผิวชั้นที่หกที่เรียกว่า โรหิณี (epithelium) ของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด ซึ่งเกิดจากการใช้ชีวิตที่ผิดพลาด มีพฤติกรรมอันก่อให้เกิดความไม่สมดุลของระบบในร่างกาย (dosha) นำไปสู่การเกิดเนื้องอก ในแต่ละคนจะเกิดมะเร็งแตกต่างกันไปแล้วแต่ปัจจัยเสี่ยงและพันธุกรรม ซึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสื่อมของระบบในร่างกาย ได้แก่       สิ่งกระตุ้นระบบวาตะ การกินรสขม รสเผ็ด หรือรสฝาดมากเกินไป อาหารแห้ง หรืออยู่ในสภาวะเครียดมากไป
       สิ่งกระตุ้นระบบปิตตะ การกินรสเปรี้ยว รสเค็มมากเกินไป อาหารทอด หรืออยู่ในสภาวะโกรธมากไป
       สิ่งกระตุ้นระบบเสมหะ การกินรสหวานมากเกินไป อาหารมัน หรือชอบอยู่นิ่งๆ เกินไป
       สิ่งกระตุ้นระบบเลือด (rakta) กินอาหารที่เป็นกรดหรือด่างมากเกินไป อาหารทอดหรือย่าง เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ อารมณ์โกรธหรือเศร้ามากไป การตากแดดจัดหรือทำงานในที่ร้อนนานไป
       สิ่งกระตุ้นระบบกล้ามเนื้อ (mamsa) การกินอาหารจำพวกเนื้อ ปลา โยเกิร์ต นม หรือครีมมากไป นอนกลางวันและการกินมากเกินไป
       สิ่งกระตุ้นระบบไขมัน (medo) การกินอาหารประเภทน้ำมัน อาหารหวาน แอลกอฮอลล์ และความขี้เกียจ

อาหารหวาน       หลักของการรักษามี 4 อย่าง คือ บำรุงสุขภาพ (health maintenance) รักษาโรค (disease cure) การคืนสู่สภาพปกติ (Rasayana/restoration of normal function) จิตวิญญาณ (spiritual approach) โดยหลักที่สำคัญคือ ต้องหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการขาดความสมดุล แก้ไขส่วนขาด และลดส่วนเกิน โดยทั่วไปจะเป็นส่วนประกอบของสมุนไพรหลายๆ ชนิด ซึ่งจะเข้าไปช่วยระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายและบำรุงร่างกายไปด้วย สมุนไพรสามารถออกฤทธิ์ ได้ดังนี้

       1) ระงับการสร้างเส้นเลือดใหม่ (antiangiogenesis)
       2) ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง (antiproliferative)
       3) ระงับการอักเสบ
       4) ซ่อมแซม DNA
       5) ต้านการออกซิไดส์ กำจัดอนุมูลอิสระ
       6) ยับยั้งจุลชีพ เป็นต้น

       สมุนไพรที่มีผลการทดสอบที่เป็นประโยชน์ต่อการรักษามะเร็ง ได้แก่


       1. ฟ้าทะลายโจร (Andrographis paniculata) ในอินเดียใช้รักษาไทฟอยด์ แก้อักเสบ แก้มาเลเรีย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีสารสำคัญ คือ andrographolide ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด

       2. มะตูม (Aegle marmelos) สารจากผลสามารถยับยั้ง thyroid cancer และมีฤทธิ์ยับยั้งไวรัส และต้านการอักเสบ

       3. บัวบก (Centella asiatica) มีสาร asiaticoside ที่ช่วยให้แผลเรื้อรังหายเร็วขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ในบราซิลมีการใช้รักษามะเร็งมดลูก

       4. ขมิ้น (Curcuma longa) มีสารสำคัญ คือ curcumin มีฤทธิ์ต้านการอ็อกซิไดส์ และต้านการอักเสบที่แรง สามารถทำให้เกิดการตายของเซลมะเร็งหลายชนิด เช่น ผิวหนัง ลำไส้ใหญ่ กระเพาะ ลำไส้เล็ก รังไข่ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านไวรัส แบคทีเรีย และรา

       5. หญ้างวงช้างดอกขาว (Heliotropium indicum) อายุรเวทใช้ใบในการรักษาไข้ ลมพิษ แผล การอักเสบเฉพาะที่ กลาก ปวดข้อ (rheumatism) มีอัลคาลอยด์ Indicine-N-oxide ที่มีฤทธิยับยั้งเนื้องอก มีการทดลองทางคลินิกในลิวคีเมีย และ solid tumour

       6. ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) มีสาร aloe-emodin ที่กระตุ้น macrophage ให้กำจัดเซลล์มะเร็ง และยังมี acemannan ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยกระตุ้นการเจริญของเซลล์ปกติและยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง

       7. กะเพรา (Ocimum sanctum) เป็นสมุนไพรที่ใช้ในการแพทย์โบราณหลายระบบ เช่น อายุรเวท สิธธา ยูนานนิ กรีก โรมัน เป็นต้น ใช้ในระบบทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ หัวใจ ผิวหนัง ฯลฯ

ทุเรียนเทศ       8. ทุเรียนเทศ (Anona muricata) สาร acetogenin จากผลทุเรียนเทศทำให้เซลล์มะเร็งตายได้

       9. ลูกใต้ใบ/หญ้าใต้ใบ (Phyllanthus niruri/amarus) เป็นที่รู้จักว่าเป็น stonebreaker ช่วยระบบปัสสาวะและน้ำดี ตับอักเสบ หวัด วัณโรค และโรคจากไวรัสอื่นๆ

       10.. ดีปลี (Piper longum) มี piperine ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอ็อกซิไดส์ทั้ง in vitro และ in vivo จึงเป็นส่วนประกอบของตำรับยารักษามะเร็งของอายุรเวท


       11. บอระเพ็ด (Tinospora cordifolia) สารสำคัญจากบอระเพ็ดกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยการเพิ่มระดับเม็ดเลือดขาว และสามารถลดขนาดเนื้องอกได้ 58.8% เทียบเท่า cyclophosphamide

       12. หญ้าปักกิ่ง หรือหญ้าเทวดา พบว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งดื่มน้ำค้นสดจากหญ้าปักกิ่ง สามารถยืดชีวิตออกไปได้อีกระยะหนึ่ง ซึ่งน้ำคั้นสดจากหญ้าปักกิ่ง มีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ชื่อ กลัยโคสฟิงโคไลปิดส์ (จี 1 บี) มีฤทธิ์ยับยั้งปานกลางต่อเซลล์มะเร็งเต้านมและลำไส้ใหญ่ มีผลปรับระบบภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ต้านการกลายพันธุ์ของยีนที่เกิดจากสารชนิดต่างๆ มีฤทธิ์เหนี่ยวนำเอนไซม์ (DT-diaphorase) ซึ่งทำลายสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็ง เช่น อะฟลาทอกซิน บางรายสามารถใช้หญ้าปักกิ่งร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบันเพื่อลดผลข้างเคียงเนื่องจากการใช้ยาเคมีบำบัดได้
       นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรอีกมากที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งโดยตรงหรือช่วยระงับอาการข้างเคียงต่างๆ ของผู้ป่วยมะเร็ง แต่สมุนไพรส่วนใหญ่ยังต้องรอข้อมูลการสนับสนุนจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ จึงควรใช้สมุนไพรต่างๆ เหล่านี้ เป็นทางเลือกเสริมเท่านั้น

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก:komchadluek.net และ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------