-------Advertisement----------

18 สิ่งที่ “ควร/ไม่ควร” นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น!!

-------Advertisement----------
 ตู้เย็นถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อครัวเรือน เพราะมันช่วยถนอมอาหารต่างๆไว้ให้เรากินได้นานๆ แถมยังทำให้น้ำที่เย็นสดชื่นทุกครั้งที่เรารู้สึกอ่อนล้า แต่ไม่ใช่ว่าของทุกอย่างจะสามารเอาเข้าตู้เย็นได้ทั้งหมดหรอกนะ วันนี้เหมียวมีข้อมูลดีๆจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาที่ได้ให้ข้อมูลดีๆเกี่ยวกับของกินที่ควรและไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็นนำมาฝาก ซึ่งแต่ละอันมันก็ไขข้อข้องใจเราได้ เราไปดูกันเลยว่ามาอะไรกันบ้าง


       ไข่ – แช่ได้ การแช่ไข่ในตู้เย็นเป็นเรื่องที่ทำได้ แต่สำหรับบางประเทศอย่างอังกฤษและประเทศอื่นๆในยุโรปไม่สามารถแช่ได้ เพราะมีกระบวนการผิดไข่ที่แตกต่างกันออกไป แต่บ้านเราปลอดภัยหายห่วง


        เนย – แล้วแต่กรณี การแช่เนยในตู้เย็นจะทำได้ถ้าคุณไม่ได้คิดจะใช้มันในวันหรือสองวัน แต่บางคนมักจะเอาไว้ในจานแล้วครอบมันไว้ นั่นอาจเกิดการพลาสเจอร์ไรซ์และก่อให้เกิดแบคทีเรียได้ ทางที่ดี ทุกครั้งที่เอาใส่ตู้เย็นควรห่อให้มิดชิด

       มะเขือเทศ – ห้ามแช่ แช่ปุ๊บเสียรสชาติทันที เพราะอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้มันไม่สุกและหยุดการทำงานของเซลล์เมมเบรน ทำให้ความเป็นมะเขือเทศหายไป

       ชีส – แช่ได้ บ้านเราคงไม่นิยมชีสแท้สักเท่าไหร่ แต่รู้ไว้ก็ดี อย่างพวกซอล์ฟชีสเช่น Brie หรือ Ricotta ควรนำไปแช่ แต่บางชนิดที่นิยมอย่างพาร์เมซาน ไม่ต้องแช่ก็ได้เพียงแค่ห่อมันให้ดีๆแล้วกัน       นมถั่วเหลือง – แช่หลังเปิด นมถั่วเหลืองไม่จำเป็นต้องแช่ก่อนเปิดขวด (ถ้าอยากกินเย็นๆก็แช่ได้) แต่หลังจากเปิดแล้วควรแช่และกินให้หมดภายใน 5 วัน (ปกติซื้อมาวันเดียวก็กินหมดแล้วมั้ง)

       หัวหอมใหญ่ – ห้ามแช่ เอาหัวหอมใหญ่แช่ตู้เย็นอาจทำให้มันไม่กรอบ และเสียรูปได้

       ขนมปัง – ห้ามแช่ การแช่ขนมปังในตู้เย็นอาจทำให้ขนมปังแห้งได้ ถ้าคุณคิดว่าจะกินมันให้หมดใน 4 วัน แนะนำให้เก็บในตู้เก็บอาหารดีกว่า หรือไม่ก็มัดถุงให้มิดชิดแล้วแช่ช่องฟรีซไปเลย       น้ำผึ้ง – ห้ามแช่ น้ำผึ้งอยู่ได้ด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเอาไปแช่ ถ้าเราแช่มันอาจจะตกผลึกได้ (เก็บดีๆ ระวังมดด้วยล่ะ)

       อะโวคาโด้ – อย่าแช่ถ้าอยากให้มันสุก ถ้าคุณต้องการรอให้มันสุก อย่าเอาไปแช่ตู้เย็นนะ ควรเก็บไว้ในที่แห้ง ที่มืดๆเช่นถุงกระดาษ ถ้ามันสุกแล้วก็เอาไปแช่ได้

       แอปเปิล – แล้วแต่กรณี แอปเปิลอยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ในอุณหภูมิห้อง หรือนานกว่านั้นถ้าคุณเอาไปแช่ แอปเปิลบางชนิดก็อยู่ได้เป็นเดือนเลยถ้าเราห่อมันอย่างดี และเอาใส่ในกล่องที่มิดชิด และเก็บไว้ในที่เย็น       กล้วย – แล้วแต่กรณี หลายคนอาจจะเอากล้วยไว้ตามอุณหภูมิห้อง แต่คุณยังสามารถเอากล้วยใส่ไว้ในถุงกระดาษ(เหมือนที่ทำกับแอปเปิลและมะเขือเทศ)เพื่อให้มันสุกเร็วขึ้น เอาใส่ในตู้เย็นจะทำให้มันดำเฉยๆ แต่ก็ยังกินได้อยู่

       น้ำมันมะกอก – ห้ามแช่ ถ้าเอาไปแช่ในตู้เย็นน้ำมันมะกอกอาจจะกลายเป็นรูปร่างเหมือนเนยเลยก็ได้ ดังนั้นควรเก็บไว้ในที่เย็นพอประมาณ ห่างจากแสงแดด

       กระเทียม – ห้ามแช่ ถ้าแช่มันอาจจะเกิดความชื้นจนขึ้นราได้ ดังนั้นควรเก็บไว้ในที่เย็นและแห้ง


       มันฝรั่ง – ห้ามแช่ ถ้านำไปแช่แล้ว แป้งที่อยู่ในมันอาจเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ อาจจทำให้หวาน แต่เนื้อหยาบๆ ทางที่ดีควรเก็บไว้ในที่เย็นและแห้ง เช่นในถุงกระดาษ แล้วเก็บใส่ตู้อาหาร


       นม – แช่ได้ การแช่นมเป็นการช่วยชะลอการเจริญเติบโตของแบคที่เรียที่เป็นอันตราย องค์การอาหารและยาแนะนำว่าไม่ควรเอานมออกจาตู้เย็นนานเกิน 2 ชั่วโมง ถึงแม้มันผ่านการพลาสเจอร์ไรซ์ (ค่าเชื้อด้วยความร้อน) มันก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องแช่ก็ได้

       เนื้อสด ปลาสด – แช่ได้ เหมือนกับนมก็คือต้องแช่ไว้ทั้งที่ยังดิบและสุกแล้ว และควรแช่แยกจากอาหารอื่น เพราะอาจเกิดการปนเปื้อนได้

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : trueplookpanya.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------