-------Advertisement----------

20 สุดยอดอาหาร ..บำรุงสายตา!!

-------Advertisement----------
 โรคทางสายตาอย่างต้อ จอประสาทเสื่อม มะเร็งดวงตา เยื่อบุตาแห้ง หรือสายตาสั้น-ยาวเกินไป ส่วนใหญ่ที่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุแล้ว ปัจจุบันสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาว ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป สื่อและโซเชียลต่างๆ มีบทบาทในชีวิตมากขึ้น ผ่านทางจอคอมฯ โทรศัพท์ แท็บเล็ต วัยทำงานหลายคนก็ต้องใช้สายตาทำงานมากขึ้น ส่งผลทำให้ “อายุตา” สูงมากกว่าอายุของตัวเรา พฤติกรรมจ้องจอ มองจอนานๆ เป็นสาเหตุให้เกิดความผิดปกติทางสายตาได้ด้วย แต่ก็คงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นคุณควรที่จะบำรุงสายตาให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สายตาเกิดโรคร้าย ขอชวนให้คุณมากินๆ อาหารเพื่อบำรุงสายตาที่ดีกันนะ ได้แก่


1. แครอท
    มีส่วนประกอบของเบตาเคโรทีน ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยดูดซึมพลังงานจากแสงที่ผ่านเข้ามาในดวงตา และช่วยปรับการมองเห็นให้ชัดขึ้น ในที่มีแสงน้อยอย่างตอนกลางคืน

2. เบอร์รี่สีดำ
    ผลเบอร์รี่มีประโยชน์โดยตรงกับดวงตา ผลงานวิจัยจากห้องแล็บค้นพบว่าในผลเบอร์รี่สีดำอย่างบลูเบอร์รี่และแบล็กเบอร์รี่นั้น อุดมด้วยสารแอนโทไซยานิน ช่วยปกป้องและชะลอการเกิดต้อและจอประสาทตาเสื่อม


3. ผักบุ้ง
    ผักบุ้งช่วยบำรุงสายตา ไม่ทำให้ปวดตา สายตาสั้น แสบตา จะกินผักบุ้งก็ต้องกินผักบุ้งดิบ รับทั้งวิตามิน A และวิตามิน C รวมถึงเบต้า-แคโรทีน เป็นวิตามินที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วย นอกจากวิตามินแล้ว ผักบุ้งยังมีเกลือแร่ มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือดด้วย

4. ผักปวยเล้ง หรือ Spinach
    ในผักสีเขียว เช่น ผักปวยเล้ง บล็อคโคลี และคะน้า เป็นแหล่งอุดมไปด้วยซีแซนทีน และลูทีน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ


5. ตำลึง
    ด้วยเบต้าแคโรทีนที่ดีที่สุด เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง ป้องกันการเกิดต้อ เบต้าแคโรทีนเป็นสารที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ จัดเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่มีประสิทธิภาพการทำงานดีที่สุด

6. ฟักทอง
    มีสารลูทีนป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินา มีวิตามินเอบำรุงสายตา มีเบตาแคโรทีนซึ่งมีสาร Antioxidant สูงจึงช่วยต้านมะเร็งได้ นอกจากช่วยบำรุงสายตาแล้วยังดีต่อผิวพรรณ ระบบย่อยอาหาร บำรุงตับไต สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว

7. ส้ม
    ส้มอุดมด้วยวิตามินซี มีผลการวิจัยออกมาว่า หากคุณผู้หญิงท่านไหนได้รับวิตามินซีติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี มีโอกาสลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อได้มากถึง 64%

8. พริกหวานหรือพริกหยวกเหลือง
    อุดมไปด้วยสารซีเซนทินและเบตาแคโรทีน ซึ่งสามารถขจัดออกซิเจนที่ก่อให้เกิดสารพิษในดวงตา ป้องกันโรคจุดสีเหลืองในดวงตา สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ บำรุงผิวพรรณ เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น พริกหยวกเหลืองนั้นเหมาะที่จะกินดิบ จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ครบถ้วน


9. น้ำมันตับปลา
    ใน ทูน่า, ปลากะตัก, แมกเคอเรล, แซลมอน, และปลาเทราท์ เป็นปลาที่อุดมด้วยกรดโดโคซะเอกซะอีโนอิก หรือที่รู้จักในชื่อ DHA หรือโอเมกา 3 ช่วยป้องกันอาการผิดปกตินัยน์ตา ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมในผู้ใหญ่10. เนื้อวัวแดง
     สังกะสีในเนื้อวัวมีส่วนประกอบที่สำคัญต่อดวงตา จะช่วยให้ตับปล่อยวิตามินเอ ออกมา ส่งผ่านไปถึงดวงตาได้เร็ว

11. อัลมอนด์
     เป็นถั่วชนิดที่มีวิตามินอี อยู่มาก ช่วยป้องกันดวงตาจากรังสีต่างๆ อีกทั้งยังช่วยปกป้องร่างกายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่ทำให้เกิดต้อ หรือจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้อีกด้วย

12. สารสกัดจากดอกดาวเรือง (Marigold Extract)
     สารลูทีน ที่สกัดจากดอกดาวเรือง เป็นตัวช่วยสำคัญในการป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของดวงตาได้

13. เก๋ากี้
     มีสารลูทีน และซีแซนทีน ช่วยปรับแสง และกรองแสงสีน้ำเงินที่มีอันตรายต่อตา ป้องกันการเสื่อมของเลนส์ลูกนัยน์ตา และจอภาพเรตินาจากอนุมูลอิสระได้ ช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นในเวลากลางคืน หรือในที่แสงสว่างน้อย ช่วยในผู้ที่มีเยื่อบุตาแห้ง หรือกระจกตาเป็นแผล เป็นต้น

14. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นรวมกับกระเทียม
     เมื่อรวมกันจะให้ กรดแอลฟ่าไลโปอิก ที่ช่วยป้องการอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ประสาทตา


15. เสาวรส
     ผลไม้เปรี้ยวอมหวานนี้มีวิตามินเอสูงมาก ทำให้การมองเห็นชัดเจน นอกจากนั้น ยังพบว่ามีวิตามินซีมากกว่ามะนาว จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้

16. ถั่วสีน้ำตาลแดง
     ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีที่ดีต่อสายตา อีกทั้งวิตามินเอก็มีส่วนช่วยปกป้องเยื่อชั้นในของลูกตา

17. ปลาแซลมอน
     เนื้อปลาแซลมอนนั้นมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ DHA ที่สามารถช่วยปกป้องจากโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งโปรตีนในเนื้อปลายังช่วยในเรื่องของโรคตา และยังสามารถช่วยลดอาการตาแห้งได้อีกด้วย

18. มันเทศ
     เป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังมีสารต้านมะเร็งที่สูง ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายมากๆ

19. ผลแอปริคอท
     ผลแอปริคอท มันหวาน แคนตาลูป อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่เป็นตัวช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเลนส์ตา ช่วยบำรุงสายตา และช่วยในการป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก

20. ไข่
     ในไข่แดงอุดมด้วยสารลูทีน และ ซีแซนทีน ที่มีส่วนในการส่งเสริมการผลิตเม็ดสีที่ช่วยในการมองเห็นให้กับมนุษย์ มีรายงานผลวิจัยของมหาวิทยาลัยแมสสาชูเสทส์ ในสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าหากรับประทานไข่ไก่จำนวน 2 ฟอง/วัน จะทำให้ร่างกายได้รับสารลูทีน และ ซีแซนทีน อย่างเพียงพอ

      เพราะดวงตา ก็เป็นอวัยวะหนึ่งที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่เช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย ยิ่งคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องใช้สายตาทำงาน หรือจ้องจอเป็นเวลานานๆ จึงจำเป็นต้องดูแลและบำรุงอย่างพิเศษ การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จากธรรมชาติช่วยให้คุณมีสุขภาพตาที่แข็งแรง ห่างจากโรคร้ายทางสายตา และมีดวงตาที่สดใสไปอีกนาน

ที่มา : Kaijeaw.com
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------