-------Advertisement----------

เตือน!! สาวๆที่ทำหน้าอกราคาถูก ไม่ได้มาตรฐาน และนี่คือผลที่ตามมาหลังจากที่ทำไป 3-5 ปี

-------Advertisement----------
ผมเพิ่งผ่าตัดแก้ไขคนไข้ที่ไปเสริมหน้าอกมาสักสี่ปีที่เเล้วจากคลินิกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ซึงคนไข้คนนี้เป็นรายที่สามแล้วในรอบหนึ่งเดือนที่ผมแก้โดยผ่ามาจากคลินิกแห่งนี้


       ผมพบว่าคนไข้ทุกคนจะมีอาการคล้ายๆกันคือรูปทรงของเต้านมจะเสียทรงไปหลังสองสามปี คือจะไม่เป็นทรงเต้านมแต่จะคล้อยและยานออกด้านข้าง เมื่อผ่าตัดเข้าไปจะพบว่าทางคลินิกนี้ใช้ซิลิโคนจีนแดง ซึ่งไม่ผ่านมาตรฐานใดๆเลย และมีการรั่วซึมทุกเคสทั้งๆที่ใส่มาแค่3-5ปีเท่านั้น และทุกรายใส่เหนือกล่้ามเนื้อและมีแผลตรงรักแร้


 การรั่วซึมมีลักษณะเหนียวมากและติดกับเนื้อเยื่อเต้านมแน่น เอาออกได้ยากมาก และข้างที่ไม่รั่วก็จะมีลักษณะผิดรูปไม่ได้ทรง เมือคลำที่ซิลิโคนจะพบมีลักษณะเหลวเละ เหมือนในรูป

      จุดที่ทำให้คนไปเสริมหน้าอกที่คลินิกแห่งนี้มากเพราะมีการใช้ดารานักแสดงเป็นพรีเซนเตอร์ การคิดราคาที่ค่อนข้างถูก แต่การใช้ของคุณภาพต่ำเพื่อให้ได้ผลกำไรสูงสุดโดยไม่คำนึงแก่ความปลอดภัยของคนไข้ในระยะยาว ผมว่าแบบนี้ถือว่าไม่มีจรรยาบรรณของความเป็นแพทย์ครับ

      ผลเสียของการใช้ซิลิโคนที่ไม่มาตรฐานนอกจากการรั่วซึมแล้ว เราไม่มีทางทราบเลยว่าซิลิโคนที่ใช้ปลอดภัยแค่ไหน มีสารปนเปื้อนหรือไม่ จะทำให้เกิดมะเร็งหรือไม่ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของแพทย์ที่จะเลือกใช้แต่ของที่มีคุณภาพ การทำตัวเป็นแพทย์พาณิขย์แบบนี้ผมถือว่าเป็นการหลอกลวงคนไข้แบบหนึ่งเลยครับ

     ถึงตอนนี้่ผมยังล้างซิลิโคนที่เละติดมือผมออกไม่หมดเลย ขนาดล้างมือสามสี่รอบแล้ว และลองจินตนาการดูว่าถ้าแตกรั่วในหน้าอกของเรา จะสามารถล้างออกมาได้อย่างไรให้สะอาด??
เสริมหน้าอก1      ดังนั้นก่อนการเสริมหน้าอก ต้องตรวจสอบเสมอว่าใช้เต้านมยี่ห้่ออะไรได้มาตรฐานหรือไม่ และผมจะเขียนเกี่ยวกับเต้านมที่ได้มาตรฐานไว้ดังนี้

    เสริมหน้าอกราคาถูก บอกคนไข้ว่าใช้ของอเมริกาเวลาใส่จริงใช้ของจีน พอเวลาผ่านไปซิลิโคนหมดสภาพ ทำให้หน้าอกแฟบลงและเสียทรงต้องมาผ่าตัดแก้ไขในที่สุด เสียเงินเสียทองแถมเจ็บตัวหลายรอบ ไม่คุ้มกับการตัดสินใจผ่าราคาถูกเลย ผมได้มีโอกาสเจอคนไข้มาปรึกษาแนวนี้หลายคน คือเสริมมาจากคลินิกประมาณ4-5ปีขึ้นไป ราคาไม่แพง แต่มีอาการเต้านมเสียทรง บางทีก็เต้านมแข็งขึ้น บ้างก็คลำได้ผิวเป็นริ่้วๆ


1. หลังตรวจคือการทำเอกซเรย์เต้านมซึ่งจะเห็นได้ว่าเต้านมซิลิโคนที่ใส่อยู่ข้างในมีการแตกหรือรั่วซึมหรือไม่

2. การผ่าตัดเอาซิลิโคนที่หมดสภาพนี้ออกไปซึ่งเกือบทั้งหมดที่เจอคือเป็นซิลิโคนจากจีนแดงซึ่งไม่ผ่าน อย.แน่นอนและถือว่าเป็นของที่คุณภาพต่ำ หลายเคสที่เจอซิลิโคนไหลซึมออกมา หลายเคสเจอซิลิโคนที่เสียทรงเหมือนของหมดอายุ ซึ่งทั้งหมดนี้จะแก้ไขได้โดยการล้างให้หมดและเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ให้ตามความเหมาะสม

       ดังนั้นของถูกและดีไม่มีในโลกนะครับ การเสริมหน้าอกวันนี้ยังไงก็อย่าลืมเรียกหาใบประกันของเต้านมซิลิโคนนะครับเพราะถ้าของที่ได้มาตรฐานจะต้องมีให้เสมอซึ่งจะมีรายละเอียดของรุ่น ขนาด lotที่ผลิต หมายเลขserial numberให้ การผ่าตัดแก้ไขหรือเปลี่ยนซิลิโคนหน้าอกที่หมดสภาพนั้น นอกจากจะยากแล้ว ยังเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อย ต้องคิดให้ดีนะครับก่อนจะไปเสริมตามคลินิกราคาถูกเหล่านี้ซึ่งส่วนใหญ่หมอที่ผ่าตัดให้เป็นหมอทั่วไปที่ไปดูงานระยะสั้นไม่ใช่หมอศัลยกรรมที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างถูกต้องอีกต่างหาก ซึ่งสามารถเช็คได้ง่ายๆผ่านทางเวปไซด์ของแพทยสภาครับ

      หากมีปัญหาด้านศัลยกรรมตกแต่งสามารถinboxหรือline dr.surawejrama  หรือถ้าต้องการมาตรวจสามารถมาได้ที่ รพรามา ทุกวันจันทร์ 9-18น หรือวันเสาร์ 9-11.30 โทรนัด 022003186 แต่โทรยากนะครับ  หรือที่รพ.พระราม9 ทุกวันอาทิตย์ 10.30-16.30 น โทร 022029800

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------