-------Advertisement----------

5 อาหารดีๆที่ควรกินเพื่อ ‘น้องสาว’…ไม่เหม็น ไม่อับ รับประกันได้เลย

-------Advertisement----------
ไม่ใช่แค่หน้าตาหรือผิวพรรณเท่านั้นที่สาวๆต้องใส่ใจดูแล แต่สุขภาพและความสะอาดของ “น้องสาว หรือ ช่องคลอด” ก็เป็นสิ่งสำคัญที่สาวๆทุกคนต้องคอยดูแลใส่ใจให้ดีเช่นกัน มิเช่นนั้น อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อรา หรือเกิดความผิดปกติใดๆขึ้นมาก็ได้ หากพลาดไปอาจโชคร้ายติดเชื้อจนกลายเป็นโรคร้ายลุกลาม หรือยากที่จะหาทางแก้ได้ทัน
หากคุณสาวๆไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ต้องเริ่มดูแลความสะอาดรวมถึงการเลือกรับประทานอาหารที่ดีตั้งแต่วันนี้ ซึ่งอาหารที่เหมาะอย่างยิ่งในการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่น้องสาวของคุณมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด หากไม่ลำบากจนเกินไป ควรหาอาหารเหล่านี้ทานบ่อยๆ เพราะมันช่วยคุณได้มากจริงๆค่ะ


5 อาหารที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้น้องสาว

1. โยเกิร์ต
เวลาหิวๆ ลองเลือกรองท้องด้วยโยเกิร์ตสิค่ะ เพราะนอกจากจะมีไขมันน้อยและไม่อ้วนแล้ว  โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่ยังมีชีวิต แบคทีเรียตัวนี้จะเข้าไปช่วยปรับความสมดุลให้กับช่องคลอด แถมยังช่วยลดโอกาสการเกิดเชื้อราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น การกินโยเกิร์ตจึงช่วยส่งเสริมให้น้องสาวของคุณแข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอน

2. กระเทียม
แม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีกลิ่นเหม็นสักเพียงไหน แต่คุณก็จำเป็นต้องฝืนรับประทานมันเข้าไปบ้าง เพราะอาหารนี้มีประโยชน์ในการต้านเชื้อราและต้านจุลินทรีย์เป็นอย่างมาก การรับประทานกระเทียมจะช่วยรักษาอาการติดเชื้อราและยีสต์ในช่องคลอดได้ เพราะฉะนั้น อย่าเขี่ยทิ้งเด็ดขาด

3. น้ำแครนเบอร์รี
ผลไม้อย่างแครนเบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีสีสวย น่ากิน และมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน แต่นอกจากจะมีรูปสวยแล้ว การดื่มน้ำที่สกัดจากผลไม้ชนิดนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพสุด ๆด้วย เพราะนอกจากน้ำแครนเบอร์รี่จะดีต่อกระเพาะปัสสาวะ เพราะสารสำคัญในผลไม้ชนิดนี้สามารถฆ่าเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้แล้ว การดื่มน้ำผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยลดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดได้อีกด้วย ดังนั้น ถ้ามีโอกาสได้ลอง ต้องดื่มเอาไว้ให้มากๆนะคะ จะได้มีสุขภาพดีๆไปนานๆ


4. ถั่วและเมล็ดธัญพืช
ถั่วและเมล็ดธัญพืชอย่าง วอลนัท เฮเซลนัท เมล็ดทานตะวัน หรือเมล็ดอัลมอนด์ ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมไปด้วยวิตามินอีสูง ซึ่งการได้รับวิตามินชนิดนี้เข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม จะถือเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพช่องคลอดของสาว ๆ มากเลยล่ะ เพราะวิตามินอีจะช่วยป้องกันไม่ให้ช่องคลอดของคุณผู้หญิงแห้ง อีกทั้งถั่วเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยสังกะสีและแร่ธาตุชนิดต่าง ๆอีกมากมาย ที่จะช่วยทำให้ประจำเดือนของคุณมาได้อย่างเป็นปกติทุกๆเดือนด้วย

5. ผักและผลไม้สด
เป็นที่รู้ดีว่าการกินผักผลไม้เป็นเรื่องดี เพราะมีทั้งใยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่มากมาย แต่สำหรับการบำรุงช่องคลอดแล้ว การรับประมาณผักใบเขียวอย่างพวกกระหล่ำปลีและผักโขมก็ช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีเช่นกัน แถมผักเหล่านี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ช่องคลอดแห้งด้วย นอกจากนี้ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง หรือมะนาว ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องคลอดไม่แพ้กัน ใครที่เป็นสาวกอาหารเพื่อสุขภาพที่กล่าวมานี้ ต้องลองโดยด่วน

นอกจากการเลือกทานอาหารดีๆทั้ง 5 อย่างแล้ว การดูแลสุขภาพช่องคลอดควรจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารหวานจัดๆเอาไว้ด้วย เพราะอาหารหวานเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเชื้อราในช่องคลอดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ
หากสามารถเลือกทานอาหารที่ดีไปพร้อมกับการดูแลความสะอาดของช่องคลอดได้อย่างสมบูรณ์ น้องสาวของคุณก็จะไม่งอแง และอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไปอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://health.kapook.com/view135859.html
เรียบเรียงข้อมูลโดย ThaiJobsGov.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------