-------Advertisement----------

หินปูนเต็มปากจะแก้ไขอย่างไรดี?? มาดู!! 5 วิธีขจัดคราบหินปูนด้วยตัวเอง ง่ายๆไม่ต้องเสียเงินหาหมอบ่อยๆ!!

-------Advertisement----------
 คราบหินปูนเป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากเป็นอย่างมาก หากเราไม่ไปหาหมอเพื่อขุโหินบูนแล้วละก็ รับรองว่าปล่อยไว้นานๆไม่ดีแน่ๆ  วันนี้ เลยมีทิปเล็กๆไม่กี่ข้อ ที่จะช่วยให้เราขจัดคราบหินปูดออกไปได้ แบบง่ายๆ มาดูวิธีกันเลยค่ะ


    1. ใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่ถูกต้อง : ถึงแม้ว่าในตลาดจะมีแปรงสีฟันสารพัดชนิดให้เลือก แต่สมาคมทันตกรรมของสหรัฐได้บอกออกมาแล้วว่า "แปรงสีฟันที่ขนแปรงทำจากไนลอน ปลายมน อ่อนนุ่ม" เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ขนแปรงที่แข็งเกินไปจะทำให้ฟันสึกหรอ นอกจากการเลือกแปรงที่ถูกต้องแล้ว ก็ต้องเลือกยาสีฟันที่มีฟลูโอไลด์ เพราะฟลูโอไลด์ทำให้ฟันแข็งแรงและป้องกันฟันผุ


     2. แปรงสีฟันไฟฟ้าไม่ได้ดีไปกว่าแปรงธรรมดา แต่มีคนค้นพบว่า ถ้าใช้แปรงไฟฟ้าพวกเขาจะมีวินัยในการแปรงฟันมากขึ้น แปรงฟันนานขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าเป็นอย่างนี้ การลงทุนซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้าสักอันก็เป็นอะไรที่ไม่เลว ทันตแพทย์แนะนำว่าควรเปลี่ยนแปลงสีฟันทุก 3-4 เดือน เพราะเมื่อใช้นานๆไป ความสามารถของแปรงในการทำความสะอาดก็จะลดลงเรื่อยๆ

     3. วิธีการใช้แปรงสีฟันที่ถูกต้อง : เวลาแปรงฟัน ให้แปรงสีฟันทำมุมกับเหงือก 45 องศา แล้วแปรงออกจากเหงือก แปรงขึ้นลงไปมา หรือแปรงเป็นวงกลม อย่าใช้แรงเยอะเกินไปเพราะจะทำให้ฟันสึก

     4. ต้องเน้นฟันแต่ละซี่ : การแปรงฟันทุกครั้งจ้องแน่ใจว่าแปรงครบทุกซี่ ไม่มีซี่ไหนถูกละเลยไป อย่าลืมว่านอกจากการแปรงด้านนอกแล้ว ด้านในก็สำคัญไม่แพ้กัน สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษเลยก็คืออย่าลืมแปลงในส่วนด้านในที่แปรงถึงยาก 2 นาทีเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับใช้ในการแปรงฟัน    5. อย่าลืมแปรงลิ้น : เนื่องจากเศษอาหารและจุลินทรีย์มักจะเกาะติดอยู่ตามลิ้น เพราะงั้นถึงต้องแปรงลิ้นให้สะอาด ซึ่งยังช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

วิธีการบ้านๆต่อไปนี้ สามารถช่วยลดการเกิดคราบหินปูนได้เช่นเดียวกัน

     1. ใช้เบคกิ้งโซดา : นี่เป็นวิธีขจัดคราบหินปูนที่บ้านแบบธรรมชาติที่สุด เทผงเบคกิ้งโซดาลงในถ้วยเล็กน้อย ทำแปรงสีฟันให้ชื้น เอาขนแปลงจุ่มลงในเบคกิ้งโซดา แล้วแปรงฟันด้วยวิธีการแปลงแบบปกติ คุณสามารถผสมเกลือเล็กน้อยลงในเบคกิ้งโซดาได้ด้วย    2. กินแอปเปิ้ลหรือผลไม้ตระกูลแตง : กินแอปเปิ้ลหรือผลไม้ตระกูลแตงทั้งหลายหลังกินข้าวทันที สามรถช่วยทำความสะอาดฟันได้อย่างธรรมชาติ ป้องกันการเกิดคราบหินปูนบนฟัน และยังช่วยให้เหงือกแข็งแรง ไม่มีเลือดออกตามไรฟัน


    3. ถูฟันด้วยเปลือกผลไม้ตระกูลส้ม : ผลไม่ตระกูลส้มเช่น ส้มเช้ง ส้มเขียวหวาน มีวิตามินซีมาก สามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์บนผิวฟัน

     4. เคี้ยวงา เคี้ยวงาหนึ่งช้อน แต่ไม่ต้องกลืนลงไป หลังจากนั้นใช้แปรงสีฟันแห้งๆแปรงฟัน โดยใช้งาแทนยาสีฟัน งาจะช่วยขจัดคราบหินปูนและในขณะเดียวกันก็จะช่วยขัดฟันไปด้วย

    5. เอามะเขือเทศหรือสตรอเบอรี่ถูฟัน มะเขือเทศกับสตรอเบอรี่ มีคุณสมบัติเหมือนผลไม้ตระกูลส้ม ซึ่งมีวิตามินซี ผ่าครึ่งมัน แล้วเอามาถูบริเวณผิวฟัน รอ 5 นาที แล้วค่อยบ้วนปากด้วยน้ำโซดา


มีอะไรบ้างที่ต้องระมัดระวัง เพราะถ้าทำผิดเข้าใจไม่ถูกต้อง แทนที่จะขจัดคราบอาหารได้เกลี้ยง กลับมีผลข้างเคียงต่อเหงือกและฟันอีก

    • ไม่ใช้แปรงขนแข็งมาก (เพราะจะทำให้ฟันสึกได้ง่าย)

    • เลือกแปรงด้ามตรงไม่โค้งงอ เพราะแปรงเหล่านี้จะแปรงทำความสะอาดได้ดีเฉพาะบางตำแหน่ง

    • อย่าแปรงฟันแบบตามใจฉันที่ถนัด คือ แปรงขึ้นลงแรงๆ วิธีแบบนี้จะทำให้เหงือกร่นง่าย เพราะหลักการที่ถูกต้อง ฟันบนให้ปัดลงล่าง ฟันล่างให้ปัดขึ้นบน แต่ถ้าแปรงขึ้นลงเร็วๆ ฟันบนจะถูกแปรงกระแทกเหงือกให้ขึ้นไป ฟันล่างก็ถูกแปรงกระแทกให้เหงือกถอยลงล่าง จนเกิดอาการเหงือกร่น เป็นสิ่งที่แก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมยาก และทำให้มีอาการเสียวฟัน เวลาแปรงด้านข้างก็จะถูเข้าออกแรงๆ เหมือนเลื่อยแบบนี้ ก็ทำให้คอฟันสึกเหมือนการโค่นต้นไม้ รอยสึกจะทำให้มีอาการเสียวฟัน ถ้าสึกเข้าไปลึกมาก อาจต้องรักษารากฟัน

    • อย่าใช้ไม้จิ้มฟันทำความสะอาดด้านซอกฟัน เพราะไม้จิ้มฟันมีผลต่อเหงือก ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันมากขึ้น ให้ใช้ dental floss แทน

    • น้ำยาบ้วนปากช่วยทำความสะอาดช่องปาก โดยการลดจำนวนแบคทีเรียชั่วขณะ ดังนั้น ยังต้องแปรงฟันให้สะอาดด้วย

ฟันสวยสุขภาพดีตลอดชีวิตเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ หากเรารู้จักดูแลรักษาฟันให้รอดพ้นจากการเกาะตัวของคราบหินปูน

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : liekr.com
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------