-------Advertisement----------

เพียงวันละ 6 นาที! 2 วิธีเด็ดเคล็ดแก้สายตาสั้น ขอบตาคล้ำ

-------Advertisement----------
ในยุคปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงานหรือเวลาพักผ่อนก็คงหนีไม่พ้นการใช้สายตามองคอมพิวเตอร์และจ้องโทรศัพท์มือถือนานๆ
การใช้สายตามองไปยังหน้าจอที่มีแสงสะท้อนออกมาทำให้กล้ามเนื้อตาล้าและทำให้สายตาเสื่อมลง เพราะการหมุนเวียนของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงดวงตาไม่เพียงพอจะทำให้เลนส์ตาหนาขึ้น ความสามารถในการมองเห็นต่ำลง เว็บไซต์ข้อมูลสุขภาพของประเทศญี่ปุ่น "Healthy life" ได้แนะนำวิธีการล้างตาด้วยน้ำอุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียสและประคบตาด้วยผ้าร้อนที่จะช่วยให้เลือดหมุนเวียนขึ้นมาหล่อเลี้ยงดวงตาได้มากขึ้น ช่วยชะลอความหนาของเลนส์ตาที่จะเพิ่มขึ้น ลดอาการขอบตาคล้ำและถ้าทำเป็นประจำยังสามารถบรรเทาอาการสายตาสั้นได้อีกด้วย


การที่เลือดไปหล่อเลี้ยงดวงตาไม่พอ ดวงตาสะสมความเหนื่อยล้ามากๆทำให้เลนส์ตาหนาขึ้น


คนทำงานที่ต้องใช้สายตาหนักๆ มักจะหนีไม่พ้นปัญหาสายตาสั้น การที่เลือดไปหล่อเลี้ยงดวงตาไม่เพียงพอทำให้ดวงตาไม่สามารถผลัดสิ่งสกปรกออกได้เหมือนปกติถ้าเป็นอย่างนี้ไปนานก็อาจจะทำให้สายตาสั้นลงได้ ส่วนเลนส์ตาก็เหมือนกับเลนส์ของกล้องที่จะคอยทำหน้าที่โฟกัสภาพ เมื่อดวงตาเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่องจะทำให้เลนส์ตาหนาขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการสายตาสั้นเช่นเดียวกัน

หลังจากการใช้สายตาจนเหนื่อยล้าแล้ว การพักผ่อนและบรรเทาความเหนื่อยล้าของดวงตาจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก การกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้มาหล่อเลี้ยงดวงตาเพื่อขจัดความเหนื่อยล้าให้หมดไปนั้นจะช่วยชะลอและยับยั้งไม่ให้เลนส์ตาหนาขึ้นได้

เลือดไหลเวียนดีช่วยบรรเทาอาการขอบตาคล้ำและสายตาสั้น! วิธีถนอมและดูแลสุขภาพดวงตาของคุณทุกวัน นอกเหนือจากการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการสายตาสั้นแล้วก็เหมือนจะไม่มีวิธีไหนที่จะรักษาอาการสายตาสั้นหายขาดได้ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาสุขภาพดวงตาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำทุกวัน ข้างล่างนี้เป็นวิธีดูแลและผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของดวงตาที่ทำได้เองง่ายๆ ใช้เวลาเพียงแค่ 6 นาทีขณะล้างหน้าตอนเช้า ก็จะทำให้คุณหมดปัญหาขอบตาดำคล้ำเหมือนแพนด้าอีกต่อไป

1. ใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียสล้างรอบๆดวงตาเป็นเวลา 6 นาที จะช่วยให้คลายความเหนื่อยล้าและปัญหาทางสายตา ล้างหน้าให้สะอาด หลับตาให้หน้าห่างจากก๊อกน้ำประมาณ 15 ซม. ใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 42 องศาเซลเซียสล้างบริเวณรอบๆดวงตาเพื่อให้หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบดวงตาได้รับการกระตุ้นเพื่อเร่งการขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างออกไป

การกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดจะช่วยคลายความเมื่อยล้ารอบดวงตา บรรเทาปัญหาทางสายตาให้กลับมาดีขึ้นและถ้าหากเพิ่มการนวดกดจุดรอบดวงตาด้วยแล้วละก็รับรองว่าจะได้ผลที่ดีและเห็นผลเร็วยิ่งขึ้น
แต่ต้องระวังอย่าทำเวลาที่ตาแดงหรือว่าตาอักเสบเพราะจะทำให้เป็นอันตราย อาการอักเสบอาจจะลุกลามเป็นวงกว้างได้ง่ายขึ้น

2. การใช้ผ้าร้อนประคบดวงตาแทนการใช้น้ำอุ่นล้าง เพื่อผ่อนคลายการใช้สายตาจากคอมพิวเตอร์นานๆ


ถ้าหากว่าคุณไม่สะดวกที่จะใช้น้ำอุ่นล้างรอบดวงตาเวลาที่เริ่มมองไม่ชัดหรือตาล้า ก็สามารถใช้ผ้าอุ่นประคบแทนได้ แต่เนื่องจากอุณหภูมิของผ้าอุ่นจะค่อยๆหายไป จึงอาจจะทำให้ประคบตาได้ไม่นานเท่าที่ควร ก็จะต้องเอาผ้าไปบิดน้ำร้อนมาอีกรอบประคบตาให้ได้นานประมาณ 6 นาทีจึงจะได้ผลดี

ลองนำผ้าชุบน้ำเอาไปเข้าไมโครเวฟก็จะได้ผ้าอุ่นในเวลาอันรวดเร็ว แนะนำให้นำผ้าเข้าไมโครเวฟทีละ 3 ผืนและเก็บผ้าที่ยังไม่ได้ใช้เอาไว้อย่าให้โดนลม ก็จะได้ผ้าอุ่นใช้ประคบตาได้ 6 นาทีพอดี

ที่มา liekr
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------