-------Advertisement----------

7 ผลไม้บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง !!

-------Advertisement----------
เป็นที่รู้กันดีค่ะว่าผลไม้ดีต่อสุขภาพ นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงสุขภาพดี ดูแลผิวพรรณของเราบำรุงเนื้อเยื้อต่างๆ ให้แข็งแรงอีกด้วย และที่สำคัญผลไม้ยังช่วยบำรุงเลือดได้ด้วย เพราะในผลไม้นอกจากไฟเบอร์แล้ว ยังมีธาตุ และสารอาหารหลัก เช่น ธาตุเหล็ก โปรตีน และกรดอะมิโนต่าง ๆ ใครที่ไม่ชอบทานอาหารบำรุงเลือดหรือทานได้ไม่เพียงพอ เลือกทานผลไม้ดังต่อไปนี้ให้บ่อยๆ นะคะ1) แตงโม
   ดีต่อระบบการไหลเวียนของเลือด ด้วยแตงโมมีกรดอมีโนอาร์จินีน ที่ร่างกายไนตริกออกไซด์ เพื่อให้เลือดมีคุณภาพมากขึ้นถึง 22 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มีผลป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และก็ป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว

2) แก้วมังกร
    แก้วมังกรมีโปรตีน บำรุงผิวพรรณไร้ริ้วรอย ดูเนียนเรียบ ทั้งมีผลการวิจัยพบว่า แก้วมังกรเนื้อสีแดงนั้นมีผลดีต่อระบบไหลเวียนของเลือด มีธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเชลล์เม็ดเลือด ทั้งยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยรักษาและสร้างความแข็งแรงให้กับบริเวณช่องคลอด และบรรเทาอาการตกขาวของผู้หญิงได้อีกด้วย

3) กล้วย
    แหล่งของแมกนีเซียมเป็นจำนวนมาก ดีสำหรับคนที่ผิวขาวซีดให้ดูสดใส และมีผลการวิจัยพบว่า ช่วยลดความเสี่ยงของโรคลูคีเมีย หรือที่เรียกกันว่ามะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยเฉพาะในเด็กทารก

4) สตรอเบอร์รี่
    สตรอเบอร์รี่มีวิตามินอยู่มาก ซึ่งช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี และบำรุงให้มีผิวพรรณที่สดใส เนียนเรียบ

5) ทับทิม
    ทับทิมมีคุณสมบัติช่วยกักเก็บเซลล์เม็ดเลือดแดง ทั้งยังดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีการทดลองจากผู้ป่วยโรคเบาหวาน 10 คนให้ดื่มน้ำทับทิมวันละ 1 แก้ว เป็นระยะเวลา 3 เดือน เห็นผลว่ามีระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น และมีอาการอ่อนเพลีย ผมร่วง น้อยลงมาก และมีผิวพรรณที่ดีขึ้น

6) ส้ม
    มีวิตามินซี เป็นตัวช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหาร โดยเฉพาะในผัก และผลไม้ ได้มากขึ้น และช่วยเปลี่ยนรูปของธาตุเหล็กที่มาจากเนื้อสัตว์ให้ดูดซึมไปใช้ได้ดีขึ้นอีกด้วย

7) ฝรั่ง
    นอกจากมีวิตามินซีสูงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยบำรุงเลือดแล้ว ยังมีแร่ธาตุโพแทสเซียม และทองแดง ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของเรา รวมถึงระบบประสาทและสมองให้ทำงานเป็นปกติด้วย

    การเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นควรเลือกบริโภคอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และมีความหลากหลาย เลือกทานอาหารบำรุงเลือด และผลไม้เป็นทางเลือกที่ดี ดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 8 – 10 แก้ว และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากภาวะโลหิตจาง

ที่มา : ไข่เจียว.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------