-------Advertisement----------

ฉะเชิงเทราปลูกมะม่วง 800 ล้าน บุกส่งออก “ญี่ปุ่น-เกาหลี-จีน”

-------Advertisement----------
ฉะเชิงเทราแชมป์พื้นที่ปลูกมะม่วงมากสุดในประเทศ 29,994 ไร่ ผลผลิตเฉียด 2 หมื่นตัน/ปี โกยรายได้ 792 ล้าน พันธุ์น้ำดอกไม้-เขียวเสวยยอดขายกระฉูด ส่งออกตลาดญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-เวียดนามสดใส ด้านตลาดจีนชะลอตัว เกษตรจังหวัดเตรียมบูมปลูกพันธุ์ขายตึก รสหวาน กรอบ ทานดิบอร่อย

     นางดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ เกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า พืชเศรษฐกิจของจังหวัดฉะเชิงเทรามีหลายชนิด เช่น ข้าว มะม่วง มันสำปะหลัง กล้วย ยางพารา โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้เป็น 1 ในพืชเศรษฐกิจที่สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดฉะเชิงเทราอย่างมากเพราะมีรสชาติหวานอร่อย เนื่องจากได้รับทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม มีปริมาณผลผลิตมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกมะม่วงทั้งหมด 29,994 ไร่ มีสมาชิก 7,598 ราย มีผลผลิตออกสู่ตลาด 19,664 ตัน/ปี โดยมะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 มีพื้นที่ปลูกมากที่สุด 6,255 ไร่ พื้นที่ปลูกหลักอยู่ในอำเภอเมือง บางคล้า และพนมสารคาม

     ทั้งนี้ในปี 2558 มีมูลค่าตลาดรวมทั้งสิ้น 792 ล้านบาท แบ่งเป็นจำหน่ายในประเทศ 720 ล้านบาท และส่งออก 72 ล้านบาท ตลาดหลัก ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เวียดนาม และจีน ส่วนปี 2559 คาดว่าทุกตลาดจะยังขยายตัวดี ยกเว้นตลาดจีนที่ประสบปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้บริษัทคู่ค้าปิดตัวลงหลายราย ซึ่งสายพันธุ์ที่ตลาดต้องการมากที่สุด คือ น้ำดอกไม้สีทอง น้ำดอกไม้เบอร์ 4 เขียวเสวย โดยจะเริ่มให้ผลผลิตมากที่สุดในช่วงเดือนเมษายน


     สำหรับมะม่วงส่งออกนั้นจะต้องสุกประมาณ 75% ซึ่งมีคู่แข่งสำคัญ คือ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ แต่ไม่กระทบการแข่งขันมากนัก เพราะต่างชาติยังคงชื่นชอบรสชาติมะม่วงไทย นอกจากนี้กำลังจะส่งเสริมการปลูกมะม่วงสายพันธุ์ขายตึก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของตลาดในประเทศ จุดเด่นคือ หวาน กรอบ รับประทานดิบ ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกประมาณ 930 ไร่

     ดีมานด์ทะลัก – มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ และเขียวเสวย จากจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพื้นที่แหล่งใหญ่ของประเทศ ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพราะมีรสชาติดี โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และเวียดนาม ยังคงชื่นชอบ

     สำหรับสถานการณ์ราคามะม่วงปีนี้ (ราคาหน้าสวน) หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2558 ถือว่ามีราคาใกล้เคียงกัน เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ราคา 50-80 บาท เขียวเสวยราคา 45 บาท สำหรับปัญหาภัยแล้งที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อชาวสวนมะม่วง

     นางดวงเดือน กล่าวอีกว่า จุดแข็งของเกษตรกรชาวสวนมะม่วงฉะเชิงเทราคือ  มีการรวมกลุ่มกันผลิตและจำหน่าย ได้แก่ สหกรณ์ชมรมชาวสวนมะม่วงจังหวัดฉะเชิงเทรา และวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออก ซึ่งเกษตรกรสามารถต่อรองราคาได้ ไม่โดนกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง ส่งผลให้เกิดความรู้ใหม่ ๆ เกษตรกรสามารถแบ่งปันตลาดซึ่งกันและกัน แชร์ความรู้นวัตกรรมใหม่ ๆ สามารถลดความเสี่ยงลง อีกทั้งยังมีเครือข่ายที่จะนำผลผลิตมาแลกเปลี่ยนและแบ่งกันจำหน่ายในช่วงที่ผลผลิตขาดตลาด ได้แก่ นครราชสีมา เชียงใหม่

     "ปัญหาอุปสรรคการทำสวนมะม่วง มักจะประสบปัญหาโรคและแมลงศัตรูพืช เช่น เพลี้ยจั๊กจั่น เพลี้ยไฟพริก เพลี้ยแป้งหนอน แมลงวันผลไม้ ส่งผลให้ดอกเป็นสีดำและร่วง ผลจะมีเชื้อราดำ ช่วงเก็บผลจะต้องระวังโรคแอนแทรกโนส หรือเชื้อรา ซึ่งจะทำให้ผลเน่า ทางเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรากำลังจะส่งเสริมความรู้เรื่องโรคแมลง จัดนิทรรศการให้ความรู้แก่เกษตรกรในเร็ว ๆ นี้" เกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรากล่าว

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : sentangsedtee.com  ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------