-------Advertisement----------

ลาทีกลิ่นชวนยี้ในตู้เย็น!!! ของใช้รอบตัว 9 อย่างนี้จะช่วยลดปัญหากลิ่นอับให้หมดไป!!!

-------Advertisement----------
ตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างหนึ่งที่ทุกบ้านจะต้องมีไว้ใช้งาน เครื่องทำความเย็นที่ใช้เก็บอาหาร ทั้งอาหารสด ผักสด อาหารแห้ง และอาหารสำเร็จรูป ที่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อยืดระยะเวลาการเก็บอาหารให้นานขึ้น พอใช้ได้ซักระยะหนึ่งก็เกิดกลิ่นที่สะสมจากอาหารต่างๆ กลายเป็นกลิ่นอับ กลิ่นเหม็นได้  มีเคล็ดลับกำจัดกลิ่นในตู้เย็นอย่างได้ผลดังนี้ค่ะ


1. ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
    เริ่มด้วยการเก็บอาหารเก่าหมดอายุ หรือของเน่าเสียออกจากตู้เย็นให้หมด แล้วจึงนำชั้นวางของในตู้เย็นออกมาทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำสบู่ เช็ดให้แห้งสนิท ผึ่งไว้ จากนั้นผสมน้ำอุ่น ¼ แกลลอนกับเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเช็ดทำความสะอาดด้านในตู้เย็น แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาด สุดท้ายใช้ผ้าขนนุ่มแห้งเช็ดตู้เย็นให้แห้งสนิท

2. เบคกิ้งโซดา
    เติมเบคกิ้งโซดาใส่ลงในถ้วยเล็กๆ แล้วนำไปวางไว้มุมใดมุมหนึ่งของตู้เย็น ผงฟูก็จะช่วยดูดซับกลิ่นอับให้หายไป ควรเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 3 สัปดาห์3. กระดาษหนังสือพิมพ์
   หากต้องนำอาหารกลิ่นฉุนแช่ในตู้เย็น เช่น ปลาหมึกแห้ง ปลาแห้ง ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์พรมน้ำเล็กน้อยรองชั้นวางของชนิดนั้นเอาไว้ กระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยดูดกลิ่นให้หมดไปได้ ควรหมั่นเปลี่ยนทุก 2 วัน จะช่วยให้เห็นผลดี

4. ถ่านหุงต้ม
    ถ่านก้อนสีดำ ช่วยในการกำจัดกลิ่นอับที่เกิดขึ้น และนิยมใช้กันมานานแล้ว นำถ่านก้อนเล็กๆ 2-3 ก้อน ใส่ภาชนะ แล้ววางไว้ในตู้เย็น ถ่านจะทำปฏิกิริยาดูดซับกลิ่นเหม็นในตู้เย็นให้หมดสิ้น หมั่นเปลี่ยนถ่านใหม่ทุก 1 เดือน

5. มะนาว
    ใช้มะนาว 2-3 ลูก บุบๆให้เปลือกช้ำน้ำ ผ่าครึ่งแต่ละลูก แล้วนำไปกระจายวางไว้ในตู้เย็นคนละมุม มะนาวมีประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่น นอกจากดูดซับกลิ่นเหม็นแล้ว กลิ่นของมะนาวจะช่วยทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นสดชื่นขึ้นด้วย6. ผงกาแฟ
    ผงกาแฟใส่ถุงพลาสติกให้มิดชิด แล้วเจาะรูเล็กๆ เพื่อให้ผงกาแฟสามารถดูดซับกลิ่นอับได้โดยไม่หกเลอะเทอะ ระวังการเจาะรูบนถุงไม่ให้มากเกินไป จะทำให้กลิ่นกาแฟมากเกิน กลายเป็นกลิ่นที่ติดข้าวของในตู้เย็นแทนกลิ่นอับ ผงกาแฟช่วยดับกลิ่นตู้เย็นให้จางหายไปได้

7. มะพร้าวขูด
    นำเศษมะพร้าวขูดใส่ภาชนะแล้วนำไปวางตั้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 คืน มะพร้าวขูดจะช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ให้จางลงได้อย่างดี

8. กลิ่นผสมอาหาร
    ใช้กลิ่นหอมอย่างกลิ่นวานิลลา หรือกลิ่นชนิดอื่นที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ มาหยดใส่สำลีก้อนพอให้ชุ่มเล็กน้อย จากนั้นนำสำลีไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ของตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของ ช่องวางไข่ เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็จะมีกลิ่นหอมหวานอบอวลไปทั่วตู้เย็น แต่ควรใช้หลังจากทำความสะอาดตู้เย็นอย่างดีแล้ว

9. ใบชา
    นำใส่ถุงตาข่าย หรือห่อผ้าบาง ๆ แล้ววางไว้ในตู้เย็น ใบชาจะช่วยดูดซับความเหม็นเหล่านั้นให้หมดไปและควรหมั่นเปลี่ยนใบชาบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดกลิ่นได้ดีขึ้น

    รักษาความสะอาดในตู้เย็น เลือกใช้วิธีดับกลิ่นในตู้เย็นตามวิธีการเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อตู้เย็นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ปราศจากเชื้อโรคใดๆ กลิ่นหอมสะอาดสดชื่นทุกครั้งที่เปิดตู้เย็น

ที่มา : Kaijeaw.com
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------