-------Advertisement----------

เช็คด่วน! ร่างกายขาดน้ำมากแค่ไหน…สีปัสสาวะบอกได้

-------Advertisement----------
หลายๆคนชอบแนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน แต่เชื่อสิว่าทุกคนต้องมีคำถามแน่ๆว่าเท่าไรถึงจะเรียกว่า “เพียงพอ” เพราะบางคนไม่ได้มานั่งนับว่าวันนี้ดื่มน้ำไปแล้วกี่แก้ว และไม่ทราบว่าที่ดื่มเข้าไปนั้นเหมาะสมต่อร่างกายเฉพาะบุคคลหรือไม่ วันนี้เราจะมาขอแนะนำวิธีสังเกตตัวเองง่ายๆว่าคุณนั้น “ดื่มน้ำเพียงพอแล้วหรือยัง?”  ด้วยวิธีแสนง่าย แค่เพิ่มความช่างสังเกตเข้าไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในเลือด น้ำย่อย และอวัยวะต่างๆในร่างกาย หากเกิดภาวะที่ร่างกายขาดน้ำหริอภาษาทางการแพทย์เรียก Dehydration จะหมายถึงภาวะที่ร่างกายเราสูญเสียน้ำมากกว่าที่ร่างกายได้รับ ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายเราจะสูญเสียน้ำประมาณ 10 ถ้วย หรือ 2.5 ลิตร ผ่านทางเหงื่อ ลมหายใจ และการขับถ่าย ซึ่งสามารถทดแทนได้ด้วยการดื่มน้ำตามปกติ แต่หากเมื่อใดที่ร่างกายขาดน้ำมากๆและไม่ได้รับการทดแทนอย่างเพียงพอในเวลาที่เหมาะสม ก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียตามมา หรืออาจส่งผลให้เราป่วยเอาได้ง่ายๆ…แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า ตอนนี้ร่างกายเราไม่ได้ขาดน้ำ หรือ ร่างกายเราขาดน้ำจนต้องรีบหาดื่มแล้ว? ซึ่งแน่นอนว่าอาการกระหายน้ำหรือหิวน้ำอาจช่วยบอกเราได้เพียงแค่ในระดับหนึ่ง แต่ในบางครั้งสัญญาณเตือนนี้อาจถูกรบกวนจนทำให้คุณไม่ทันสังเกตมัน อย่างไรก็ตาม ยังมีสัญญาณอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งชี้ให้เห็นอย่างชัดเจน  นั่นก็คือ “สีของปัสสาวะ” นั่นเอง
677.1
จากตารางด้านบนนี้ สามารถเอาไว้ใช้เปรียบเทียบสีของปัสสาวะของเราได้ว่า ณ ขณะนี้คุณควรจะดื่มน้ำเพิ่มเติมแล้วหรือยัง อย่างไรก็ดี การรับประทานยาบางตัวหรือวิตามินบางชนิด อาจมีผลกระทบต่อสีของปัสสาวะได้ เช่น จะทำให้สีของปัสสาวะเข้มขึ้นแม้ว่าคุณจะรับประทานน้ำในปริมาณมากแล้ว ทั้งนี้ก็เพราะสารบางอย่างละลายออกมากับน้ำปัสสาวะนั่นเอง ดังนั้น เวลาพิจารณาเรื่องนี้จะต้องนึกถึงประเด็นนี้ไว้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีวิธีสังเกตอาการของผู้ที่ขาดน้ำอื่นๆอีก เช่น การสังเกตผิวหนัง บุคคลที่ขาดน้ำมากๆเมื่อเราดึงผิวหนังขึ้นมาผิวจะตั้งได้ดังรูป เป็นต้น


สำหรับวิธีการป้องกันง่ายๆ ก็คือ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ แต่สำหรับผู้ที่ป่วยหรือมีโรคประจำตัวควรจะเริ่มดื่มน้ำผสมเกลือแร่ทันทีที่เริ่มมีภาวะเสี่ยงต่อการขาดน้ำ เพราะเพียงแค่การดื่มน้ำเปล่าอาจจะทำให้ร่างกายเสียสมดุลเกลือแร่ได้

หากคุณรู้จักการสังเกตตัวเองอยู่เสมอ ปัญหาการขาดน้ำก็ยากที่จะเกิดขึ้นกับคุณ เพียงเท่านี้ก็สบายใจได้แล้วละค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก kafaak.com และ siamhealth.net

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------