-------Advertisement----------

“ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี” เมนูสร้างสรรค์แบบคลีนๆ ทำครั้งเดียวกินได้ทั้งครอบครัว

-------Advertisement----------
หลากหลายเมนูไข่ตุ๋นถูกนำเสนอให้คุณได้หยิบเอาเคล็ดลับไปใช้กันมากมาย และวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งสูตรไข่ตุ๋น ที่บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะคราวนี้จะเป็นไข่ตุ๋นในหัวกะหล่ำปลี ที่ไม่มีแค่ความเนียนนุ่มเท่านั้น แต่ยังได้รับความหวานอร่อยของกะหล่ำปลีไปแบบเต็มๆอีกด้วย ซึ่งสูตรนี้เราได้มาจาก เพจทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan อีกเช่นเคย ขั้นตอนจะยุ่งยากมากน้อยแค่ไหน และหน้าตาจะน่าทานมากแค่ไหน ต้องมาติดตามกัน


ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
2.กะหล่ำปลี 1 หัว (ควรเลือกกะหล่ำปลีที่หัวแน่นๆ เพื่อง่ายต่อการคว้านเอาไส้ในออก)
3.กุ้ง 4 ตัว หรือจะเปลี่ยนเป็นหมู ไก่ กุนเชียง ไส้กรอก หรือเนื้อสัตว์อื่นๆก็ได้ตามชอบ
4.นมสด 1 ½ ถ้วยตวง
5.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
6.เกลือ ½ ช้อนชา
7.แครอทหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอมซอยเล็กน้อย
9.กระเทียมเจียว


วิธีทำ
1. ใช้มีดปลายแหลมคว้านไส้ในของกะหล่ำปลีออก  โดยตอนคว้านอย่าให้มีดทะลุถึงก้น และเหลือก้นกะหล่ำปลีด้านล่างไว้ให้หนาสักเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ไข่ซึมลงด้านล่าง เมื่อคว้านเสร็จแล้วก็ให้ล้างน้ำให้สะอาด และนำกะหล่ำปลีไปคว่ำไว้เพื่อสะเด็ดน้ำ หรือทำให้แห้งมากที่สุด

2.ตอกไข่ 3 ฟองใส่ชาม คนให้ไข่แตกเข้ากัน จากนั้นจึงใส่นมสดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จึงปรุงรสเพิ่มเติมด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ คนให้เข้ากันอีกที ก่อนจะนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ๆสัก 2-3 รอบ เพื่อให้ได้ไข่ตุ๋นที่มีเนื้อเนียน จากนั้นจึงใส่แครอท และเนื้อสัตว์ที่หั่นเป็นชิ้นไว้แล้วลงไป


3.ตั้งน้ำในซึ้งนึ่งให้เดือด ระหว่างที่รอน้ำเดือดให้เอาไข่ที่เตรียมไว้มาใส่ในกะหล่ำปลี เมื่อน้ำเดือดจนเป็นไอเต็มที่แล้ว จึงเอากะหล่ำปลีลงไปนึ่ง แล้วเบาไฟลงให้เป็นไฟอ่อนๆ
4.นึ่งจนหน้าไข่ตุ๋นเริ่มสุก จึงเอากุ้งหรือเนื้อสัตว์อื่นๆวางลงไปที่ผิวหน้าของไข่ตุ๋น จากนั้นปิดฝานึ่งต่อจนสุกสมบูรณ์ วิธีเช็คว่าสุกแล้วหรือไม่ ให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไป ถ้าไม่มีน้ำขาวๆติดไม้มา ก็ถือว่าใช้ได้


5.เมื่อไข่ตุ๋นสุกเรียบร้อยแล้ว ก็ยกลงใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและกระเทียมเจียว แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ“ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี” จานนี้น่ากินไหมละค่ะ? ทั้งเนื้อเนียนๆของไข่ตุ๋น เข้ากั๊นเข้ากันกับกะหล่ำปลีนิ่มๆหวานๆ ที่ทานร่วมกันได้ทั้งครอบครัว ใครยังไม่รู้จะทำอะไรทาน ให้เมนูนี้เป็นเมนูสุดพิเศษสำหรับมื้ออาหารสุดสัปดาห์นี้ของคุณดูสิค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
ที่มา ThaiJobsGov.com
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------