-------Advertisement----------

มีเนื้องอกขนาดเท่าหัวบนหัวทารก เมื่อขอให้คุณหมอช่วย คุณหมอกลับบอกว่าปัญหาเกิดมาจากพ่อแม่

-------Advertisement----------
เมื่อท้องได้ 9 เดือน คุณพ่อก็พาคุณแม่ไปเช็คครรภ์ตามปกติ หลังจากคุณหมอตรวจดูก็พบว่า มีเนื่องอกในท้อง จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อทำคลอดเด็กออกมาทันที แต่เมื่อทำคลอดทารกออกมาแล้วปรากฎว่า ในท้องไม่มีเนื้องอก


หลังการผ่าตัด คุณหมออุ้มทารกมาให้คุณพ่อคุณแม่ดู ทั้ง 2 คนไม่อยากเชื่อสายตาตัวเองในสิ่งที่เห็น ความหวาดหวั่นปรากฎขึ้น คุณหมอถามพวกเขาว่า อยากจะช่วยชีวิตเด็กไว้มั้ย สองสามีภรรยาเห็นลูกที่มีสภาพผิดปกติ ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี บนหัวของทารกมีเนื้องอกขนาดเกือบเท่าหัวทางด้านหลัง โดยเนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อนิ่มๆ เมื่อทางโรงพยาบาลแนะนำให้สองสามีภรรยายอมแพ้ที่จะทำการรักษา ทารกน้อยก็ร้องไห้เสียงดังขึ้นมา คุณหมอวินิจฉัยแล้วว่า ทารกน้อยมีส่วนของเยื่อหุ้มสมองที่งอกออกมาภายนอก อาการหนักมาก ถึงจะทำการรักษาก็อาจจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน แถมสติปัญญาก็จะไม่เหมือนคนปกติ แต่สองสามีภรรยาจะทำใจปล่อยให้ลูกน้อยที่เพิ่งเกิดมาตายลงต่อหน้าต่อตาได้อย่างไง


พวกเขาพาลูกน้อยมาที่โรงพยาบาลขนาดใหญ่ เนื่องจากเด็กน้อยไม่ยอมนอนจึงต้องทำ MRI แต่ทางโรงพยาบาลไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเยื่อหุ้มสมองที่งอกออกมา ถ้าเป็นโรคนี้จริงๆ ทางโรงพยาบาลก็ทำอะไรไม่ได้ คุณแม่เล่าว่า ขณะท้องตนแค่กินยาแก้หวัดไป 2 กล่องเท่านั้น และไม่ได้กินยาชนิดอื่นอีกเลย แม้ว่าจะไม่รู้สาเหตุของโรคที่แท้จริง แต่จุดเริ่มต้นก็น่าจะเกิดขึ้นเมื่อเดือนก่อนตอนที่เธอไปตรวจครรภ์เมื่อเดือนก่อน โรงพยาบาลทั้ง 3 แห่งล้วนบอกว่าทารกไม่มีกระดูกกระโหลก แต่เธอก็ยังยืนยันที่จะเก็บเด็กเอาไว้


เพราะว่าไม่มีกระโหลก เพราะฉะนั้นเยื่อหุ้มสมองก็เลยโผล่ออกมาข้างนอก เนื้องอกที่โผล่ออกมาประกอบไปด้วยเยื่อหุ้มสมอง และน้ำในกระดูกสันหลัง จากเรื่องนี้สามารถรู้ได้ว่า สองสามีภรรยาไม่ได้ไปตรวจครรภ์ตามกำหนดเวลาแน่นอน ไม่อย่างนั้นก็คงรู้ตั้งแต่แรกแล้ว และสามารถเลือกที่จะยุติการตั้งครรภ์นั้น ไม่ปล่อยให้มาถึงวันนี้ที่ทำอะไรไม่ได้อีกแล้ว
นี่เป็นเรื่องเตือนใจสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ จะต้องไปตรวจครรภ์ตามที่คุณหมอนัด และอย่าลืมตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ด้วย

ที่มา liekr
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------