-------Advertisement----------

รู้หรือยัง? สิ่งที่ควรทำเมื่อรถ ‘ยางระเบิด’ กลางถนน ..หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ?

-------Advertisement----------
คนใช้รถใช้ถนนทุกวัน ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าอุบัติเหตุเป็นเรื่อง ไม่คาดคิดเสมอ ว่ามันจะเกิดตอนไหน? เมื่อไหร่? ไม่มีใครรู้ หากมันเกิดขึ้นแล้วหลายๆคนมักจะทำตัวไม่ถูก แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไม่ได้ เพราะไม่ได้เรียนรู้ในสิ่งเหล่านี้มา ว่าจริงๆแล้วเราควรทำอย่างไร เมื่อรถเกิด ‘ยางระเบิด’ ขึ้นมา


ทำไมถึงยางระเบิดหรือยางแตก

สาเหตุของยางระเบิดหรือยางแตกมีด้วยกันหลายปัจจัย ได้แก่

1. ลมยางล้อมีแรงดันอ่อน เมื่อยางอ่อนจะมีรูปร่างที่เพี้ยนไปจากเดิม ไม่กลมเหมือนอย่างที่ควรจะเป็น

2. แรงเสียดทานหรือหลุมบ่อ ที่เป็นกับดักอยู่บนท้องถนน

3. การบรรทุกน้ำหนักเกิน

แล้วต้องทำอย่างไร

1. ตั้งสติให้มั่น เมื่อเกิดเสียงระเบิดของยางดังขึ้น ต้องเรียกสติกลับมาให้ได้เร็วที่สุด ยิ่งรวบรวมสติได้เร็วมากเท่าไร คุณยิ่งมีโอกาสปลอดภัยได้มากเท่านั้น

2. จับพวงมาลัยให้มั่นทั้งสองมือ เมื่อเกิดเรื่องขึ้นอย่าตกใจและหักพวงมาลัยอย่างกะทันหัน เพราะรถจะมีอาการส่าย ซึ่งจะมากหรือจะน้อยก็ต้องขึ้นอยู่กับแรงระเบิดและความเร็วของรถด้วย พยายามประคองรถให้ตั้งต้นให้ได้มากที่สุดไว้ก่อน

3. ผ่อนคันเร่งแล้วเลียเบรก เมื่อสามารถควบคุมทิศทางได้แล้ว ให้ผ่อนคันเร่งและแตะเบรกเบาๆตอนที่ความเร็วลดลงมากๆแล้ว เพื่อให้รถค่อยๆลดความเร็วลงช้าๆ ประคองรถหักเข้าไหล่ทางด้ายซ้าย ส่วนในกรณีที่รถอยู่เลนกลาง หรือ เลนขวา ควรเปิดเปิดไฟฉุกเฉิน แล้วค่อยๆประคองรถเข้าข้างทาง ที่สำคัญคือ จะต้องคอยมองดูรถข้างทางด้วย ไม่ใช่จะทะเล่อเข้าข้างทางอย่างเดียว เพราะคุณอาจจะรอดตายจากยางรถระเบิดได้ แต่ถ้าโดนรถอื่นพุ่งมาชน ก็คงไม่คุ้มเช่นกัน


4. ห้ามใช้เบรกมือ นี่เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ หลังจากยางระเบิดห้ามดึงเบรกมือเด็ดขาด แม้ว่าคุณจะควบคุมรถได้แล้วก็ตาม เพราะการดึงเบรกมือจะทำให้รถมีโอกาสหมุนขวางได้ สิ่งที่ควรทำคือ การเบรกให้เลียไปเรื่อยจนรถเข้าสู่ช่วงความเร็วต่ำหรือจนหยุด ในกรณีที่คุณใช้รถเกียร์ธรรมดาซึ่งจำเป็นต้องใช้คลัทช์ จะใช้คลัทช์ได้เมื่อใกล้จอดเท่านั้น

4 ขั้นตอนที่ว่านี้ “ฟังง่ายแต่ทำยาก” ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคน จะสามารถควบคุมสติของตัวเองได้มากแค่ไหน ทุกๆขั้นตอนที่ว่านี้เกิดขึ้นเร็วมาก คุณจำเป็นต้องใช้สติและควบคุมรถตามขั้นตอนที่ว่านี้ ให้ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที เพราะหากช้าไปเพียงแค่เสี้ยววินาทีเดียว อาจทำให้คุณเกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

        อย่างไรก็ดี มีบางกรณีของยางระเบิดที่ไม่สามารถควบคุมรถได้เลย โดยเฉพาะในช่วงความเร็วสูง ดังนั้น การพยายามสำรวจรถให้ปลอดภัยก่อนการขับขี่ น่าจะเป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้คุณปลอดภัยได้ตลอดเวลา

ขอขอบคุณที่มาจาก :thaijobsgov.com  ขอบคุณภาพจาก : asnbroker

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------