-------Advertisement----------

อย่านิ่งเฉย! ถ้าคุณ ‘ปวดท้องประจำเดือน’ ทุกเดือน อาจเป็นอันตรายมากกว่าที่คิด

-------Advertisement----------
มีสาวๆหลายๆคนต้องทรมานกับอาการปวดประจำเดือนในทุกๆเดือน ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยรุ่นหรือวัยทำงาน อาการเหล่านี้ก็ยังคงเป็นอยู่ หากคุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่ยังพบอาการเช่นนี้อยู่เสมอ อาการปวดท้องเหล่านี้อาจไม่ใช่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป แต่มีความหมายโดยนัยว่า มีอะไรบ้างอย่างเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ที่ผิดปกติ มาร่วมกันสืบหาโรคด้วยกันเบื้องต้นตอนนี้เลยดีกว่าค่ะ
หากเป็นการปวดท้องประจำเดือนแบบทนได้ ไม่ต้องทานยาแก้ปวด และใช้เวลาเพียง 1-2 วันก็หายไป ก็อาจเป็นอาการปกติที่สาวๆ 70-80% มักพบเจอ และถือว่าไม่เป็นอันตรายใดๆ เนื่องจากมีสาเหตุมาจากการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกเพื่อไม่ให้รอบเดือนออกมามาก แต่หากเมื่อถึงเวลาที่รอบเดือนมาแล้ว คุณจะต้องปวดท้อง หน้าซีด นอนซม หรือทำอะไรไม่ได้เลยจนต้องทานยาแก้ปวด ซึ่งอาการมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นจนยาเอาไม่อยู่ หรือปวดท้องนานตลอดช่วงของรอบเดือน หากคุณกำลังมีอาการเช่นนี้อยู่ทุกเดือน นี่คือสัญญาณอันตรายที่คุณต้องรีบรักษาอย่างด่วน!


 
นอกจากนี้ อาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น มีประจำเดือนไหลมากขึ้นผิดปกติ มีไข้สูง มีหนองไหลออกมาทางช่องคลอด ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณอันตรายของโรคอื่นๆที่ซ่อนอยู่ข้างใน ได้แก่ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถุงน้ำที่รังไข่ (โรคช็อกโกแลตซีสต์) โรคเนื้องอกของกล้ามเนื้อมดลูก หรือโรคติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน
 
“โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่” (Endometriosis) เป็นโรคที่พบบ่อย ซึ่งเป็นภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูก  ไปอยู่ที่ตำแหน่งอื่นของร่างกาย ซึ่งโดยปกติจะไปอยู่ที่อุ้งเชิงกรานนอกตัวมดลูก  

ในแต่ละเดือนเมื่อผู้หญิงมีประจำเดือน มดลูกจะบีบตัวเพื่อไล่เลือดออกมา แต่จะมีเลือดบางส่วนที่ไหลย้อนกลับเข้าไปข้างในมดลูก ซึ่งถ้าฝังอยู่นิดหน่อยก็จะกลายเป็นพังผืด แต่ถ้าฝังอยู่มากตรงรังไข่ เลือดก็จะรวมกันเป็นก้อนถุงน้ำและมีเลือดคลั่งอยู่ข้างใน หรือที่เรียกว่า “โรคช็อกโกแลตซีสต์”  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก้อนนี้จะเป็นเนื้อดี แต่ก็มีบางรายที่มีสิทธิพัฒนาเป็นมะเร็งได้เช่นกัน และถ้าก้อนนั้นโตมาก ๆ เกิน 4 ซม. ก็จะต้องผ่าออกเพราะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูง หรือวันดีคืนดีอาจเกิดการแตกหรืออักเสบจนถึงขั้นเสียชีวิตได้


ถ้าหากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองมีอาการปวดแบบมีโรคซ่อนอยู่หรือไม่ ลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดดูดีกว่า อย่ากลัวกับการตรวจภายใน เพราะมันเป็นการวินิจฉัยโรคที่มีประโยชน์ต่อเรามาก และสามารถตรวจหาโรคที่ซ่อนมากับอาการปวดท้องได้เป็นอย่างดี แต่ถ้ากลัวการตรวจภายในก็สามารถใช้วิธีอัลตราซาวด์ตรวจทางหน้าท้องได้เช่นกัน การที่เราตรวจพบความผิดปกติตั้งแต่เริ่มแรก จะทำให้การรักษาง่ายขึ้น และหายป่วยได้เร็วกว่าเดิม
 
อย่ามัวทนกับอาการปวดอยู่อีกเลย เพราะเราไม่สามารถทราบได้ว่า อาการปวดที่เป็นอยู่แอบซ่อนโรคร้ายเอาไว้อยู่หรือไม่ ถ้าสงสัยให้รีบมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะโรคที่ซ่อนอยู่อาจจะทำให้คุณทนทุกข์ทรมานไปอีกนาน และส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่แย่ลงหรือเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
 
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก thairath.co.th และ neutron.rmutphysics.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------