-------Advertisement----------

สิวหัวดำ..กำจัดได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ลืมไปเลยว่าเคยมีสิว!!

-------Advertisement----------
ได้ยินเรื่องปัญหาสิว แค่เพียงสิวธรรมดาๆ ก็ทำให้สาวๆ หลายคนหวาดกลัวว่าจะเกิดบนใบหน้าจริงๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะสิวหัวดำด้วยแล้ว ทั้งหัวเล็กหัวใหญ่ อันมีความโดดเด่นสะดุดตา ไม่ว่าจะใกล้จะไกลแค่ไหนก็มองเห็นได้ เป็นปัญหาบั่นทอนความสวยใสมากเลยทีเดียว สาวๆ หลายคนเลือกที่จะหาทางปกปิดมันด้วยเครื่องสำอาง หลายคนเลือกที่จะบีบเค้าออกมา วิธีการเหล่านี้ไม่ได้ทำให้ปัญหาสิวหัวดำหายไป แต่กลับยิ่งสร้างปัญหา ทั้งการอุดตันที่มากขึ้น และการอักเสบ ขอบอกเลยค่ะว่าหยุดการกระทำเหล่านี้เสียค่ะ ควรต้องหาวิธีการรักษาอย่างถูกต้อง ด้วยวิธีธรรมชาติกันดีกว่าสิวหัวดำ คืออะไร
     สิวหัวดำหรือสิวเสี้ยน เป็นหนึ่งในประเภทของสิวอุดตัน มีลักษณะเป็นหัวสิวที่เปิดขึ้นมาบนผิวเป็นสีดำ ในทางการแพทย์เรียกสิวหัวดำว่า Open Comedone มีลักษณะเป็นสิวหัวสีดำเล็กๆ ส่วนสาเหตุที่บริเวณหัวสิวเป็นสีดำนั้น เนื่องมากจากเซลล์เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว ไขมันเมื่อสัมผัสกับออกซิเจนก็จะกลายเป็นสีดำ ไม่ได้เกิดขึ้นจากความสกปรกอย่างที่มักเข้าใจกัน ดังนั้นการขัด หรือการพยายามถูกแรงๆ เพราะคิดว่าจะกำจัดสิ่งสกปรกแล้วล่ะก็ จะยิ่งเป็นการรบกวนให้สิวอักเสบมากขึ้น และยังเป็นการรบกวนผิวหนังซึ่งนำไปสู่อาการระคายเคืองอีกด้วย


รักษาสิว-1

กำจัดปัญหาสิวหัวดำด้วยวิธีการจากธรรมชาติ
    แนวทางการรักษาสิวหัวดำ มีวิธีรักษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ครีมทาสิวอุดตัน กลุ่ม Retin-A เป็นยาที่ใช้กันแพร่หลาย มักเรียกกันว่า ยาละลายสิวอุดตันที่มีความเข้มข้นแตกต่างกัน นอกจากนั้นแล้วมีวิธีการกำจัดสิวเสี้ยนด้วยวิธีการธรรมชาติ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง ดังนี้ค่ะ

1. วาสลีน (Vaseline)
     นำเอาวาสลีนมาทาหนาๆ บนจมูก จากนั้นใช้นิ้วมือทานวดวนรอบๆ จมูกและบริเวณที่มีสิวหัวดำให้ทั่ว เพื่ออุ่นเนื้อครีมให้ร้อน หลังจากนั้นก็นำใช้ถุงพลาสติกใสมาแปะทับ แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นมาปิดทับไว้ให้บริเวณนั้นเพื่อเพิ่มความร้อน ซึ่งจะเป็นการขยายรูขุมขนด้วย จากนั้นทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยเอาสำลีเช็ดออก และล้างหน้าให้สะอาดตามปกติ

2. มะเขือเทศ
    สครับมะเขือเทศขจัดปัญหาสิวหัวดำ โดยนำมะเขือเทศผลสุกบดให้ละเอียดใช้พอกบริเวณสิวหัวดำ หรือทั่วใบหน้าเลยก็ได้ ขัดเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

3. น้ำผึ้ง + น้ำมะนาว
    อุ่นน้ำผึ้งเล็กน้อยแล้วบีบน้ำมะนาวผสมกัน ใช้ทาลงบริเวณที่มีปัญหา 10-15 นาที แล้วล้างออก กรด aha ช่วยลดปัญหาผิวมัน และน้ำผึ้งก็มีคุณสมบัติลดแบคทีเรีย และการอุดตันสิ่งสกปรกบนในหน้า แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แล้วสิวหัวดำจะค่อยๆ หายไปค่ะ


4. เปลือกมะนาวผสมโยเกิร์ต
    สครับสิวเสี้ยนด้วยการนำเปลือกมะนาวมาบดให้ละเอียด ผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ นำมาสครับบริเวณสิวเสี้ยน และพอกไว้ (สามารถใช้ได้ทั่วใบหน้า) ทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

5. มันฝรั่ง
    นำมันฝรั่งดิบมาบดจนละเอียด แล้วพอกลงบนบริเวณที่เป็นสิวหัวดำ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

6. มาส์กข้าวโอ๊ตกับกุหลาบ
    ผสมข้าวโอ๊ตบดละเอียดกับน้ำกุหลาบ ให้เป็นส่วนผสมข้นๆ ทาส่วนผสมลงบนปัญหาสิวหัวดำ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ก่อนล้างออกด้วยให้สะอาด ช่วยลดสิวหัวดำ ช่วยให้ผิวสะอาดและป้องกันการเกิดสิวหัวดำต่อไปในอนาคต

7. เลือกใช้สบู่ล้างหน้า Acne Aid เป็นประจำทุกวัน
    ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป ด้วยการล้างหน้าพร้อมกับถูวนไปรอบๆ ใบหน้าในขณะที่ทำการล้างอย่างเบามือประมาณ 1 นาที เพื่อช่วยเปิดรูขุมขนให้ส่วนผสมในสบู่ล้างหน้า สามารถเข้าไปทำความสะอาดผิวหน้าให้มากที่สุด ซึ่งในบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ และควรถูล้างอย่างเบามือ และวนทำความสะอาดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

8. ไข่ขาว + สำลี
    วิธีการโดยแยกเอาแต่ไข่ขาว แล้วใช้ลำลีลงไปชุบไข่ขาวให้ชุ่ม เอามาแปะไว้บนจมูก ทิ้งไว้ให้แห้ง (สังเกตว่าต้องแห้งสนิทเท่านั้น) แล้วจึงค่อยๆ ดึงออก

9. ยาสีฟัน + เกลือ
    ผสมยาสีฟันกับเกลือให้เข้ากัน แล้วทาบนสิวหัวดำทิ้งไว้ 5 นาที แล้วจึงหยดน้ำ 1-2 หยด ใช้นิ้วขัดๆ สครับๆ เบาๆ ให้ทั่วบริเวณสิวหัวดำจนหลุด

10. น้ำตาลทรายแดง + น้ำผึ้ง
     ผสมน้ำตาลทรายแดงและน้ำผึ้ง ให้เป็นส่วนผสมที่ข้นพอดี ใช้ทาลงบนผิวที่มีปัญหาสิวหัวดำ จากนั้นจึงทำการขัดและนวดเป็นวงกลมเบาๆ ให้ทั่วบริเวณทิ้งไว้ประมาน 5 ถึง 10 นาทีก่อนขัดเบาๆ อีกครั้ง และล้างออกให้สะอาด

    สาวๆ ที่มีปัญหาสิวหัวดำไม่ว่าจะหัวเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ก็วางใจได้แล้วนะคะลองเลือกสูตรวิธีการที่เราได้แนะนำไปนั้น ไปใช้ปฏิบัติกันดู วิธีการจากธรรมชาติ ไร้สารเคมีให้ระคายเคือง ที่สำคัญยังแก้ปัญหาได้ด้วยราคาประหยัดสบายกระเป๋า ได้ผลดีอย่างไรแล้วอย่าลืมมาบอกเล่าให้เราฟังด้วยนะคะ

ที่มา kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------