-------Advertisement----------

เหงื่อออก..บอกโรคได้!! รีบเช็คเลย!!

-------Advertisement----------
 เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะมีเหงื่อ โดยเฉพาะกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของบ้านเราแล้วด้วย เหงื่อก็จะออกได้ง่ายๆ ด้วยกระบวนการในร่างกายของคนเราที่ขับของเสียออกมาในรูปแบบหนึ่ง พร้อมเหงื่อนั่นเอง แต่เหงื่อที่ออกมามีทั้งในสภาวะที่ปกติและไม่ปกติ ที่เรียกว่าไม่ปกตินั้น เป็นเพราะอาจเกิดจากโรคบางชนิดได้ ดังนั้นแล้ว เหงื่อก็เป็นอีกอย่างที่เราควรใส่ใจคอยสังเกตุดูอาการผิดปกติ เพราะบางอย่างอาจบ่งชี้ถึงโรคภัย วันนี้จึงมีเรื่องของเหงื่อ มาบอกกันค่ะ


เหงื่อเกิดจาก…
        ปกติแล้วเราจะพบได้ว่าจะมีเหงื่อออกมากในช่วงที่อากาศร้อน หรือขณะที่เรากำลังใช้แรงงานกล้ามเนื้ออย่างหนัก หรือตื่นเต้นหวาดกลัวจนเส้นประสาทถูกกระตุ้นมากๆ จนเหงื่อผุดออกตามผิวหนัง ซึ่งที่จริงแล้วนั่นคือทางออกที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาช่วย เพื่อบรรเทาความร้อน และสร้างความเย็นขึ้นมาทดแทน เพื่อเป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายของเราและที่เกิดความเย็นได้ ก็เพราะในเหงื่อนั้นประกอบด้วยน้ำเป็นหลักนั่นเอง และมีแร่ธาตุรองลงมาก็คือคอลไรด์และโพแทสเซียม

        กลิ่นของเหงื่อ
        เหงื่อออกเป็นหนึ่งในกลไกทางธรรมชาติของร่างกาย ที่หลายๆ คนไม่ชอบเอาเสียเลย เพราะนอกจากจะทำให้เหนียวเหนอะหนะไม่สบายตัวแล้ว กลิ่นที่มีก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าพอใจ อีกทั้งในเหงื่อของบางคนยังมีกลิ่นแรงเป็นพิเศษเสียด้วย ชนิดที่ทำให้คนรอบตัวที่ไม่คุ้นเคยต้องรีบอุดจมูกแล้วเดินหนี ซึ่งในความจริงแล้วเหงื่อของคนเรานั้นไม่มีกลิ่นเลย แต่เมื่อผสมกันเข้ากับแบคทีเรียบนผิวหนังเส้นขนรวมทั้งกรดไขมันจากอาหารที่เรากินเข้าไปจึงทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมาได้ต่อมเหงื่อมี 2 ประเภท
        1. ต่อม Eccrine เป็นเหงื่อที่ออกทั่วร่างกายโดยเฉพาะบริเวณ หน้าผาก ฝ่ามือ และฝ่าเท้า ซึ่งเริ่มผลิตเหงื่อตั้งแต่เรายังเป็นเด็กแรกเกิดเลยทีเดียว จึงมักไม่ค่อยจะมีกลิ่นรุนแรงเท่าเหงื่อที่มาจาก
        2. ต่อม Apocrine ที่อยู่ตรงบริเวณรักแร้และซอกขาใกล้ทวารหนักและอวัยวะเพศ ซึ่ง จะเริ่มทำงานเมื่ออย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ มีทั้งกรดไขมันและโปรตีนผสมอยู่ ซึ่งทำให้เหงื่อที่ออกมาเป็นสีเหลืองขุ่นเล็กน้อยและมักเห็นเป็นคราบบนเสื้อผ้าได้ง่าย จึงทำให้บรรดาผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและกลิ่นกายต่างๆ ได้พุ่งเป้าหมายการกำจัดกลิ่นไปที่บริเวณรักแร้กันเป็นพิเศษ

        เหงื่อที่ผิดปกติ
        1. เหงื่อออกมากเกินไป โดยเฉาพะเหงื่อตามฝ่ามือและซอกรักแร้ที่เปียกโชกเป็นวง สาเหตุนั้นทางการแพทย์เองก็ยังไม่อาจระบุได้ชัดเจน อาจสามารถรักษาได้ด้วยการกินยาหรือผ่าตัด
        2. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น อาการเมโนพอส (Menopause) ในช่วงวัยทอง
        3. ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติซึ่งทำให้ร่างกายผลิตความร้อนสูง
        4. ยาที่ใช้บางประเภท
        5. อาหาร เช่น กาแฟที่มีกาเฟอีนสูง
        6. ระบบประสาททำงานหนักจนเกินไป        เหงื่อออกผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากโรคภัย
        สาเหตุของเหงื่อ มี 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่
        1. เหงื่อออกทั้งตัวหรือที่เรามักเรียกกันว่า “เหงื่อแตก” อาจจะมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะมาจากความร้อนที่เข้าไปทำร้ายร่างกาย เมตาโบลิซึมที่สูงขึ้น หรืออารมณ์ตื่นเต้น ก็อาจทำให้มีเหงื่อออกได้เช่นกัน
โรคบางโรคก็ทำให้เหงื่อออกทั้งตัวได้ เช่น น้ำตาลในเลือดต่ำ ไฮเปอร์ โรคเบาหวาน โรควัยทอง เป็นต้น
        2. เหงื่อเฉพาะที่ ตามหลักแพทย์ปัจจุบันนั้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากอะไร อาจจะเกิดจากต่อมเหงื่อบริเวณนั้นทำงานผิดปกติ แต่ตามหลักแพทย์แผนจีนนั้น สามารถแบ่งออกได้ดังนี้
        1) เหงื่อออกตอนกลางวันอยู่เฉยๆ ในอุณหภูมิปกติเหงื่อก็ไหลออกเอง สาเหตุอาจเกิดได้จากม้ามที่อยู่ในร่างกายเราพร่อง หรืออ่อนแอ การบำรุงม้ามจะช่วยหยุดเหงื่อได้หน่อย จากนั้นแล้วอาการก็จะดีขึ้นตามลำดับ
        2) เหงื่อออกตอนกลางคืน อาการคือมีเหงื่อออกตอนนอนช่วงเวลากลางคืน ตื่นเช้ามาก็ไม่มีแล้ว ทางแพทย์จีนคืออาการของหยินพร่อง หมายถึงหยินน้อย ซึ่งต้องบำรุงหยิน โดยทางที่ดีควรปรึกษากับหมอผู้เชี่ยวชาญ
        3) เหงื่อออกที่รักแร้มากจนเกินไป เหงื่อออกที่รักแร้เป็นปัญหาสำหรับคนเราอย่างมาก และหากว่ามีกลิ่นด้วยจะทำให้ยิ่งเสียความมั่นใจ เหงื่อบริเวณรักแร้มากผิดปกตินั้นอาจเกิดมาจากต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อมากเกิน ไป หรือว่าเรารับประทานอาหารมากเกินไป วิธีแก้ไข อาจจะงดอาหารที่รสจัดเกินไป เช่น กระเทียม เครื่องเทศต่างๆ แต่ตามหลักแพทย์แผนจีนอาจจะมีสาเหตุมาจากหัวใจร้อน หรือหัวใจพร่อง เพราะเส้นลมปราณจุดแรกของหัวใจก็มาจากรักแร้นั้นเอง นอกจากนั้นแล้วความเครียดก็เป็นผลทำให้เหงื่อออกเยอะเช่นกัน
        4) เหงื่อออกบริเวณรอบอวัยวะเพศ เหงื่อออกบริเวณอวัยวะเพศมากเกินไป ยิ่งถ้าหากไม่ดูแลใส่ใจให้มากขึ้นก็จะทำให้เกิดการหมักหมนและมีกลิ่น เกิดมาจากความร้อนชื้นอยู่ด้านล่าง ทำให้มีอาการหลายอย่างตามมา เช่น คันบริเวณอวัยวะเพศ อวัยวะเพศมีกลิ่นแรงไม่พึงประสงค์ ทางที่ดีควรมาพบแพทย์ เพราะการรักษาความชื้นค่อนข้างยากหน่อย บางคนอาจจะมีอาการของต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เป็นสาเหตุ ทำให้เกิดเหงื่อออกที่อวัยวะเพศได้เช่นกัน
        5) เหงื่อออกที่มือเท้ามาก เชื่อกันว่าเกิดจากโรคหัวใจ ควรไปตรวจ แต่ตามหลักแพทย์จีนมาจากหลายสาเหตุได้ เช่น กระเพาะและม้ามร้อนชื้น อาจเกิดจากภายในมีความร้อนชื้นสูงก็ทำให้เหงื่อโดนขับออกตามมือตามเท้าได้ และอีกอย่างคือ ม้ามพร่องก็อาจจะทำให้เหงื่อออกตามมือตามเท้าได้เช่นกัน เพราะม้ามควบคุมกล้ามเนื้อมือและเท้า

        โรคที่ทำให้เหงื่อออกมาก และอาการที่ควรสังเกต
        – โรคเครียด จะมีเหงื่อออกมากบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และหน้าผาก อาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่นใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว มือสั่น
        – ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือคอพอก จะมีเหงื่อซึมออกมาทั่วตัวและบริเวณฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง อาจมีอาการหงุดหงิด มือสั้น ขี้ตกใจ ตาโปน ผมร่วง และหิวน้ำบ่อย
        – วัณโรค เหงื่อออกมากทั่วลำตัวในเวลากลางคืน สลับกับมีอาการไอเรื้อรังร่วมด้วย


        – โรคเบาหวาน มีเหงื่อซึมทั่วตัวโดยเฉพาะฝ่ามือ ฝ่าเท้า ใจสั่น เหนื่อยหอบ หวิวๆ คล้ายจะเป็นลม
        – โรคหัวใจ จะมีอาการเหงื่อแตก ร่วมกับใจสั่น เหนื่อยหอบขณะออกกำลังกาย หากมีอาการแน่นที่หน้าอก เหงือออกตามนิ้วมือนิ้วเท้าทุกครั้งที่ออกกำลังกาย เสี่ยงการเป็นโรคหัวใจสูง
        – ภาวะใกล้หมดประจำเดือน คนที่ใกล้หมดประจำเดือน สมองจะหลั่งฮอร์โมนเทศหญิงน้อยลง ทำให้เหงื่อออกมากในเวลากลางคืน

        ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเหงื่อ
        – คนเรามีต่อมเหงื่อกระจายทั่วร่างกายถึงประมาณคนละ 2.6 ล้านต่อม
        – เหงื่อที่ออกตรงฝ่ามือและรักแร้นั้นเกิดจากต่างต่อมเหงื่อ และให้กลิ่นแตกต่างกันด้วย
        – สังเกตได้ว่าในความเป็นจริงแล้วเรามีเหงื่อออกอยู่ตลอดเวลา
        – หากอากาศร้อนมากๆ คนเราอาจเสียเหงื่อได้มากถึงชั่วโมงละ 1 ลิตร
        – สาเหตุที่เหงื่อมีรสเค็ม เนื่องมาจากมีแร่ธาตุสำคัญคือ โซเดียมและโพแทสเซียม
        – การสูญเสียเหงื่อมากๆ แล้วไม่รีบดื่มน้ำเข้าไปทดแทน อาจทำให้เป็นลม เกิดปัญหาในระบบไหลเวียนหรือไตวายได้


        ถึงกระนั้นแล้วอาการเกี่ยวกับเหงื่อต่างๆ เหล่านี้ ไม่อาจจะชี้ชัดได้ว่าคุณป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่ เป็นแต่เพียงหนึ่งในอาการของโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ ทางที่ดีคือคุณควรใส่ใจสุขภาพและเหงื่อ ซึ่งหากว่าคุณมีเหงื่อที่ผิดปกติควบคู่กับอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย แนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อตรวจ หากพบโรคจะได้ทำการรักษาในขั้นตอนต่อไปค่ะ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : kaijeaw.com


-------Advertisement----------
-------Advertisement----------