-------Advertisement----------

รู้หรือไม่ว่าท่านั่งเวลาถ่ายอาจส่งผลให้ป่วยเป็นมะเร็งได้!

-------Advertisement----------
รู้หรือไม่ว่าท่านั่งเวลาถ่ายอาจส่งผลให้ป่วยเป็นมะเร็งได้!
นับตั้งแต่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเราสะดวกสบายขึ้น โดยเฉพาะเรื่องห้องน้ำก็เช่นกัน จากในอดีตที่เป็นส้วมแบบนั่งยองๆก็กลายมาเป็นแบบนั่งโถ ทำให้รู้สึกสบายขึ้นไม่ปวดเมื่อย แถมผู้สูงอายุก็ไม่ต้องบ่นปวดเข่าอีกต่อไป  แต่จริงๆแล้วส้วมแบบนั่งโถนี้มันถูกออกแบบมาเพื่อสุขภาพและวิธีขับถ่ายที่ถูกต้องของมนุษย์เราจริงๆนะหรือ?
ถ้าหากคุณเป็นคนท้องผูก ลำไส้อักเสบ ริดสีดวงทวาร หรือไปจนถึงมะเร็งลำไส้แล้วละก็ ไม่แน่ว่าอาจมาจากสาเหตุของการนั่งถ่ายที่ผิดวิธีก็เป็นได้!  ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยในต่างประเทศ Gulia Enders ได้กล่าวว่า ถ้าหากศึกษาตามสรีระร่างกายของมนุษย์แล้วละก็ การถ่ายโดยวิธีนั่งยองๆเป็นการนั่งที่ถูกวิธีตามธรรมชาติที่สุด


ลองจินตนาการถึงตอนที่เรานั่งถ่ายอยู่ในส้วม จริงหรือไม่ที่หัวเข่ากับร่างกายทำมุม90องศา  การนั่งถ่ายนั้นทำให้ลำไส้ตรงกระดูกหัวหน่าวที่ควบคุมการขับถ่ายทำงานไม่ได้เต็มที่ ทำให้ขับถ่ายไม่สะดวก  ในทางกลับกันหากนั่งในท่าที่หัวเข่ากับร่างกายทำมุม110องศา ลำไส้ตรงกระดูกหัวหน่าวจะทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้ขับถ่ายอย่างสะดวกแถมลดแรงเบ่งขณะขับถ่ายอีกด้วย


National Center for Biotechnnology Information ในสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาสนับสนุนให้ประชาชนนั่งยอง(แบบโบราณ) เวลาขับถ่าย นอกจากจะทำให้ขับถ่ายสะดวกแล้ว ยังทำให้ร่างกายสามารถขับของเสียและของตกค้างที่อยู่ในลำไส้ออกมาได้หมด ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย


ถ้าหากคุณท้องผูกเป็นเวลานานและไม่อยากใช้ยาในการรักษา แนะนำว่าลองเปลี่ยนท่านั่งถ่ายดูค่ะไม่แน่ว่าอาจจะทำให้ถ่ายง่ายขึ้นก็ได้ลองดูไม่เสียหายเนอะ!


บางคนที่ท้องผูกเป็นเวลานานทำให้ต้องเบ่งเวลาขับถ่ายทุกครั้งและมีเลือดออกทางทวารหนัก ซึ่งทำให้เป็นโรคริดสีดวงทวารได้ ถ้าคุณไม่อยากให้โรคนี้เกิดขึ้นกับคุณจนต้องทำการผ่าตัดแล้วละก็ ลองเปลี่ยนวิธีการน่งถ่ายดูค่ะ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้คุณลดแรงเบ่งขณะถ่าย ทำให้ถ่ายออกง่ายขึ้นด้วยค่ะ


นอกจากนี้การถ่ายแบบนั่งยองๆต่อผู้หญิงอีกด้วยค่ะ ตามที่หลายคนรู้ว่าหากผู้หญิงนั้นปัสสาวะออกไม่หมด จะก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับสตรีหลายชนิด ซึ่งการนั่งยองๆปัสสาวะนี้นอกจากช่วยทำให้ปัสสาวะออกมาหมดแล้วยังลดความเสี่ยงจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบอีกด้วย


แต่ทว่าทุกวันนี้ห้องน้ำที่ทุกบ้านมีมักจะเป็นแบบนั่งโถ  แล้วจะทำอย่างไรดีหละ? ไม่ต้องกังวลไป เรามีวิธีแก้มาฝากกันค่ะ  เพียงแค่หาเก้าอี้ตัวเล็กๆ เหยียบขณะที่นั่งถ่ายเพื่อทำให้ส่วนขายกสูงขึ้น เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้คุณถ่ายสะดวกขึ้นมากเลยค่ะ  แชร์บทความดีๆมีประโยชน์นี้กัน เผื่อใครหลายคนที่ท้องผูกขณะนี้ นี่อาจจะเป็นวิธีแก้ที่ดีโดยไม่ต้องทานยาก็ได้ค่ะ

ที่มา liekr
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------