-------Advertisement----------

เจ๋งฝุดๆ!! ประโยชน์ดีๆ ของการไว้หนวดเครา ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน! บอกเลยว่ามันมีประโยชน์มากกว่าที่คิด!!

-------Advertisement----------
 คุณผู้ชายคนไหนที่ไม่ชอบไว้หนวดไว้เคราเอาซะเลย คิดแต่ว่าไม่มีข้อดีเลยสักนิด ดูรกรุงรัง ไม่เรียบร้อย หรือคิดว่าสาวๆ เขาไม่ชอบผู้ชายไว้หนวด จึงมักจะต้องกำจัดทิ้งด้วยการโกนให้เรียบอยู่เสมอแล้วล่ะก็ หยุดและลองอ่านประโยชน์ดีๆ ของการไว้หนวดเครา ที่รวบรวมมาบอกเล่าให้ฟังกันในวันนี้ก่อนค่ะ บอกเลยว่า แล้วคุณจะต้องเปลี่ยนใจ1) ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง
    การไว้หนวดเครายิ่งหนาเท่าไร ก็ยิ่งปกป้องผิวได้ดีขึ้นเท่านั้น เมื่อไม่นานมานี้มีผลวิจัยในต่างประเทศเผยข้อมูลที่น่าสนใจให้ทราบว่า หนวดเคราช่วยบล็อครังสียูวีจากแสงอาทิตย์ได้มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งรังสียูวีอันร้อนแรงนี่แหละคือตัวการของมะเร็งผิวหนัง

 2) ลดอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ
    ฝุ่นละออง ขนสัตว์ หรือเกสรดอกไม้ สิ่งสกปรกต่างๆ ที่มีอยู่ในอากาศเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ซึ่งหนวดเคราบนใบหน้านั้นจะทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นเครื่องกรองฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ เหล่านั้นไม่ให้สัมผัสผิวโดยตรง

3) ลดการเกิดริ้วรอย
    ในบางคนอาจมองว่าการไว้หนวดเคราจะทำให้ดูหน้าแก่ขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วข้อหนึ่งคือเส้นขนหนวดเคราเหล่านี้จะทำหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวโดนรังสียูวี สาเหตุหนึ่งของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า

4) ป้องกันไข้หวัดได้
    แม้ว่าบ้านเราจะเป็นเมืองร้อน แต่ในช่วงอากาศหนาวเย็น หรือพายุเข้าก็มีส่วนทำให้ร่างกายปรับสภาพกับอากาศหนาวเย็นนั้นไม่ทัน หนวดเคราจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวสัมผัสกับความเย็นโดยตรง อีกทั้งยังให้ความอบอุ่นกับผิวหน้าได้


5) ลดอาการอักเสบของผิว
     การกำจัดหนวดเครานั้นทำได้โดยการโกนใช่มั้ยคะ แต่หากว่าโกนหนวดโกนเคราบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวหน้ามีอาการอักเสบได้ ผลที่ตามมาก็เช่น อาการระคายเคืองหรือเป็นผื่นแดง แต่ถ้านานๆ คุณจะโกนหนวดเคราสักที รับรองว่าห่างไกลจากอาการผิวหนังอักเสบได้สบาย

6) ไร้รอยแผลบนใบหน้า
    การโกนหนวดเครา ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการบาดแผลสูงขึ้น เพราะเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากมีดโกนหนวดบาดได้ ถึงต่อให้โกนหนวดมามากแค่ไหน อุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการไม่โกน ก็จะไม่มีรอยแผลบนหน้าแน่นอน

7) คงความชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติ
    ผิวเมื่อมีการสัมผัสกับมลภาวะบ่อยๆ ย่อมเป็นสาเหตุให้ผิวแห้งเสีย ไม่ว่าจะแสงแดดแผดเผา ลม ความเย็น หนวดเครามีหน้าที่ในการปกป้องผิวจากมะภาวะต่างๆ ดังนั้นคนที่มีหนวดเคราจึงมีผิวหน้าที่ชุ่มชื้นได้มากกว่า นอกจากนี้ต่อมไขมันของคนไว้เครายังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากกว่าอีกด้วย

สำคัญมากที่สุดในการไว้หนวดเคราควรไว้ให้ดูเป็นธรรมชาติ และรักษาความสะอาดเรียบร้อย วันนี้เราจึงมีวิธีการในการดูแลหนวดเครามาฝากกันด้วยค่ะ


    ด้วยวิธีการโกนหนวดเคราออกในผู้ที่ไว้หนวด คือการโกนเส้นขนที่ขึ้นอยู่นอกเหนือแนวไรหนวดเคราตามธรรมชาติออกไป ซึ่งบริเวณเหล่านั้นก็คือส่วนแก้ม และส่วนลำคอ เพื่อที่จะรักษาลุคที่ดูสะอาด และให้ส่วนขอบของแนวหนวดเคราไม่ดูรกรุงรังเกินไป เพราะฉะนั้น หนุ่มๆ ที่ขนดก มีเส้นขนขึ้นเยอะลามตั้งแต่ส่วนจอนลงไปถึงลำคออาจต้องใส่ใจในการดูแลมากเป็นพิเศษ ทำได้ดังนี้ค่ะ


ขั้นตอนที่ 1 : ล้างและสครับผิวหน้า
    ก่อนการโกนหนวด ต้องทำการล้างทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจดเสียก่อน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสครับ เพื่อเป็นการกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป และเส้นขนก็จะยกตัวขึ้นนิดหน่อย ช่วยให้โกนได้สะดวกขึ้น

ขั้นตอนที่ 2 : ใช้เจลโกนหนวด
    ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการโกนหนวดที่มีลักษณะเป็นเนื้อใส ซึ่งจะทำให้คุณมองเห็นเส้นขนของตัวเองได้ชัดเจน จะได้ไม่โกนออกเยอะหรือสั้นจนเกินไป อาจเป็นชนิดเจลหรือออยล์ จากนั้นจึงปาดเจลโกนหนวด หรือออยล์สำหรับโกนหนวดลงไปยังพื้นผิวที่ต้องการ ทิ้งไว้ราว 30 วินาที เพื่อให้เส้นขนอ่อนตัวลง

ขั้นตอนที่ 3 : โกนหนวดที่อยู่นอกไรเคราธรรมชาติออกไป
    ใช้มีดโกน ที่โกนหนวด หรือเครื่องตกแต่งหนวด (trimmer) โกนขนออกตามแนวขน ค่อยๆ ทำอย่างใจเย็น เพราะอาจโกนเว้าแหว่งกินพื้นที่หนวดมากเกินไป

ขั้นตอนที่ 4 : รักษาระดับความยาวของหนวดเครา
     การเล็มเพื่อรักษาระดับความยาวของหนวดเคราสามารถทำได้ด้วยการใช้เครื่องตกแต่งหนวด หรือ trimmer ซึ่งสามารถปรับระดับได้ว่าต้องการเล็มให้เหลือที่ความยาวเท่าไร โดยสำหรับหนุ่มๆ ที่ไว้หนวดเครายาวกว่า 1 เซนติเมตร วิธีคงความยาวของเคราเข้มๆ ให้ดูเป็นธรรมชาติ และไม่รกเกินไป ให้ปรับระดับ trimmer ไว้ตามความยาวหนวดที่ต้องการ แล้วเล็มหนวดและเคราหลัก ๆ บนใบหน้า ก่อนจะปรับลดระดับลง (เส้นขนที่เล็มแล้วจะสั้นกว่าเดิม) สำหรับบริเวณใต้แนวกรามลงไป และลดลงไปอีก 1-2 ระดับเมื่อเข้าใกล้ส่วนของลูกกระเดือก และทำเช่นเดียวกันกับบริเวณแก้ม เท่านี้ก็จะได้หนวดเคราสวยๆ ที่ไม่ยาวเกินไป

     ได้รู้อย่างนี้แล้ว หนุ่มๆ คนไหนที่ไว้หนวดไว้เคราก็อุ่นใจขึ้นเยอะเลยทีเดียวนะคะ ส่วนหนุ่มหน้าเกลี้ยงที่อยากเริ่มไว้หนวดกันแล้วล่ะสิ แต่ถ้าทำอย่างไรๆ หนวดก็ไม่ขึ้น ก็ลองหาเซรั่มปลูกหนวดมาใช้ลองดูค่ะ และไว้หนวดเคราแล้วก็ต้องดูแลรักษาให้ดีด้วยนะ คำแนะนำและทริคต่างๆ ในการดูแลหนวดเคราที่เราได้แนะนำกันนั้น หวังว่าจะมีประโยชน์และนำไปใช้ได้จริงนะคะ เพื่อหนวดเคราที่ทรงเสน่ห์ของคุณ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------