-------Advertisement----------

ทำแค่นี้ ‘ไมโครเวฟ’ ก็สะอาดเอี่ยดอ่อง ไม่ต้องขัดให้เสียแรงสักนิด

-------Advertisement----------
ไมโครเวฟ เป็นหนึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่เกือบทุกบ้านมีติดครัวเอาไว้ เพราะมันสามารถเนรมิตอาหารได้หลากเมนู โดยแทบไม่ต้องใช้ฝีมือในการประกอบอาหารสักเท่าไร เพราะแค่กดปุ่มไม่กี่ปุ่มก็สามารถทานอาหารได้อย่างรวดเร็วตามใจชอบได้แล้ว


และเพราะมันถูกใช้แทบจะตลอดเวลา แถมบางครั้งก็ยังมีเศษคราบอาหารหกกระจายหกเลอะเทอะเพราะแรงเดือดจากความร้อน ทำให้สภาพภายในของไมโครเวฟค่อนข้างจะสกปรกและเปรอะเปื้อนไปด้วยคราบอาหารมากมาย ซึ่งหากปล่อยไว้จะให้เกิดกลิ่นและทำให้ไมโครเวฟเสื่อมเสียก่อนเวลาอันควรได้ หากไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น ลองมาทำความสะอาดไมโครเวฟด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้กันดีกว่าค่ะ

วิธีการ
1. ใช้น้ำมะนาวหนึ่งลูกผสมน้ำเปล่าหนึ่งแก้ว คนให้เข้ากัน หรือจะใช้มะนาว 1 ลูกฝานเป็นชิ้นใหญ่ซัก 2-3 ชิ้นแช่ลงไปในถ้วยน้ำเปล่า


2. นำไปเข้าเตาไมโครเวฟตั้งความร้อนที่ระดับกลาง ตั้งเวลาไว้ประมาณ 3-5 นาที
3. เมื่อครบเวลาให้ถอดปลั้กเตา และนำถ้วยใส่มะนาวออกมา


4. เปิดฝาเตาทิ้งไว้ให้ระบายความร้อน และเช็ดตามด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง

ถ้าหามะนาวไม่ได้อาจเปลี่ยนจากการใช้น้ำมะนาวมาเป็นน้ำส้มสายชู ในอัตราส่วน น้ำ 3 ส่วน : น้ำส้มสายชู 1 ส่วน ก็ได้ค่ะ ทำความสะอาดได้ไม่แตกต่างกัน
นอกจากนี้ ยังมีวิธีแบบภูมิปัญญาชาวบ้านอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลชะงัดนัก วิธีที่ว่านี้จะใช้ใบเตยหอมมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ และใช้ถ่านไม้ก้อนเล็กมาวางรวมกันทิ้งไว้ในเตาเป็นประจำ สิ่งของสองสิ่งนี้มีคุณสมบัติหลักในการดูดกลิ่นทุกชนิด และจะทำให้กลิ่นอับต่างๆในเตาไมโครเวฟหายไปได้ในที่สุด


สุดท้ายแแล้ว เคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ก็ถือเป็นเพียงแค่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น ถ้าคุณอยากให้ไมโครเวฟสะอาดตลอดเวลา ก็ต้องหันมาใช้ไมโครเวฟอย่างถูกวิธี และดูแลความสะอาดเป็นประจำตามวิธีต่อไปนี้
1. ใช้ฝาครอบสำหรับเตาไมโครเวฟ  เพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารหรือน้ำมันจากอาหารกระเด็นเปรอะเปื้อนผนังภายในเตาโดยรอบ
2. ล้างทำความสะอาดฝาครอบทุกครั้ง และอย่าวางฝาครอบค้างเอาไว้ในเตา
3. หลังใช้งานไมโครเวฟเสร็จ ให้ถอดปลั้กทุกครั้ง และเปิดฝาหน้าค้างไว้เพื่อระบายกลิ่นภายใน
4. ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ แล้วเช็ดทำความสะอาดหลังใช้งานเป็นประจำ

เพียงแค่นี้ ไมโครเวฟเครื่องเก่งของคุณก็จะสะอาด ปราศจากกลิ่น แถมยังยืดอายุการใช้งานไปได้อีกนานหลายปีแบบไม่มีเสียไวได้แน่ๆ ลองพยายามเอาวิธีต่างๆเหล่านี้ไปทำตามกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก oneworkproducts.com
ที่มา ThaiJobsGov.com
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------