-------Advertisement----------

แว่นกันแดด..ไม่ใช่แค่เก๋!! ต้องรู้เลือกเรื่องเลนส์ และสี

-------Advertisement----------
แว่นกันแดด ที่เรากำลังเลือกซื้อกันตามแฟชั่นเก๋ไก๋ โดยเอาความชอบเป็นหลักนั้น แท้จริงแล้วมีหลักเกณฑ์ในการเลือกแว่นกันแดดที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่เรานำไปใช้งานตามประเภทนั้นๆ เพราะแว่นกันแดดที่เราซื้อหามาสวมใส่นั้นส่งผลต่อวิสัยทัศน์ที่ดีสำหรับผู้ใช้งานจึงไม่ควรเลือกเพียงเพราะความสวยเก๋ หรือเป็นแค่เพียงเครื่องประดับยอดฮิตบนหน้าเท่านั้น  ยิ่งสภาพอากาศเมืองร้อนอย่างประเทศไทยสิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจดูแลไม่แพ้กันคือ “ดวงตา” คู่เดียวของเรานั่นเองคุณสมบัติของเลนส์ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน
เลนส์โพลารอยด์ สามารถตัดแสงสะท้อนจากพื้นถนน หน้าต่าง กระจก ผิวน้ำ สำหรับในต่างประเทศที่มีหิมะตกจะช่วยในการลดแสงสะท้อนจากหิมะได้ด้วย ทำให้มองได้ชัดเจนมากขึ้น นุ่มนวลขึ้น ไม่ทำให้ตาพร่ามัว ทั้งยังไม่ทำให้ง่วงนอนจากการมองฝ่าเปลวแดดนานๆ เลนส์โพลารอยด์นี้เหมาะสำหรับใช้ขับรถ เล่นสกี และตกปลา
เลนส์anti-reflective coating คือเลนส์ที่เคลือบด้วยสารกันแสงสะท้อน ช่วยในการลดแสงสะท้อนที่รบกวนการมองเห็น โดยจะลดแสงสะท้อนที่มากระทบผิวด้านนอกของเลนส์ เมื่อสวมใส่แล้วผู้อื่นสามารถมองเห็นดวงตาเราได้ ทำให้ได้ภาพที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ
เลนส์mirror coating คือเลนส์ที่เคลือบสารสะท้อนแสง ลดแสงโดยการสะท้อนกลับคล้ายกระจกเงา


ความแตกต่างของสีเลนส์
เลนส์สีเทา(gray),สีเขียวอมเทา(สีมาตรฐานของแว่นตา Ray ban) ช่วยลดความเข้มแสง(กรองแสง ตัดแสงจ้า)ช่วยให้สบายตา โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง มีข้อดีคือไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลง
สีเหลือง(yellow) เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองมากขึ้นในช่วงเวลาเย็น กลางคืน มองแยกวัตถุต่างๆได้ชัดเจนดีขึ้น แต่สีวัตถุอาจดูกระด้างลง
สีอำพัน(amber) ช่วยให้มองเห็นวัตถุระยะไกลดีขึ้น ป้องกันแสง blue light ที่เป็นอันตรายต่อจอประสาทตา เหมาะกับนักสกี นักยิงปืน คนขับเรือ นักบิน
เลนส์สีน้ำตาล(brown) ช่วยให้มองสีและแสงธรรมชาติได้ชัดเจนขึ้น คมชัดขึ้น โดยเฉพาะในการขับขี่รถยนต์ หรือจักรยานยนต์ แต่สีวัตถุจะเพี้ยนไปได้บ้าง
สีแดงชาด(vermillion) ช่วยให้มองเห็นแยกน้ำจากวัตถุอื่นได้ดี แต่ทำให้สีวัตถุเพี้ยนมากที่สุด
สีแดง(red),สีชมพู(pink) เหมาะสำหรับคนที่กล้ามเนื้อตาล้าจากการใช้คอมพิวเตอร์ แต่ก็ทำให้สีเพี้ยนไปด้วย
สีฟ้า(blue) ช่วยให้เห็นวัตถุที่สีขาวได้ดี แต่ก็ทำให้มีสีอื่นเพี้ยน


สีเลนส์แบบไหนเหมาะขับรถ
ตามหลักมาตราฐานขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้กำหนดไว้ว่า แว่นกันแดดที่ได้มาตราฐานในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) นั้นอย่างน้อยต้องสามารถป้องกัน 95% ของ UV-A และ 99% ของ UV-B ไม่ให้ผ่านเลนส์เข้าสู่ดวงตาได้ เคล็ดลับการเลือกแว่นกันแดดเพื่อสวมใส่ในการขับรถ และการดูแลรักษาแว่นกันแดด ซึ่งแว่นกันแดดที่ได้มาตรฐานนั้นจะต้องสามารถกรองรังสียูวีบี (UVB) ซึ่งเป็นรังสีที่อยู่ในย่านความถี่ 280-315 นาโนเมตรได้ และป้องกันปริมาณรังสียูวีเอ (UVA) ที่อยู่ในย่านความถี่ 100-280 นาโนเมตร ได้ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศที่มีแดดจ้า หรือมีเมฆหมอกปกคลุม
ดังนั้นวิธีการเลือกสีเลนส์ให้เหมาะกับการขับรถ หากเป็นกิจกรรมการขับรถกลางแจ้ง ควรเลือกเลนส์สีเขียวและสีเทาเพราะจะช่วยในการมองเห็นที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด นอกเหนือจากการลดความจ้าของแสงในขณะขับรถ
ส่วนกิจกรรมขับรถในตอนแสงน้อย หรือตอนกลางคืน ควรเลือกเลนส์ สีฟ้าใส สีใส และสีเหลือง จะช่วยป้องกันแสงสะท้อนจากไฟส่องถนน โดยเฉพาะการขับรถในเวลาอากาศมัวท้องฟ้ามืดครึ้มเลนส์ที่เหมาะสมที่สุดคือเลนส์สีเหลืองเพราะจะช่วยลดความสว่างของแสงมากที่สุด ทำให้ทัศนวิสัยในการขับรถดีขึ้นสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล


ที่มา  :  drtulaya.com
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------