-------Advertisement----------

เพิ่งจะรู้? เนื้อปลาส่วนใหญ่ที่ทานกันในร้านหมูกระทะที่แท้ทำมาจากปลาชนิดนี้

-------Advertisement----------
หลายคนคงน่าจะเคยทานเนื้อปลาตามร้านหมูกะทะราคาร้อยต้นๆ หรือร้านข้าวต้มปลาบางร้าน และอาจจะเคยสงสัยว่าปลาที่เขานำมาใช้เป็นปลาชนิดอะไรกันนะ หน้าตาดูดีจังเลย ไม่มีหนังอีกต่างหาก แต่ส่วนใหญ่จะมีรสชาติค่อนข้างคาวมากกว่าปลาทั่วๆไป ใครที่กำลังเก็บความสงสัยนี้ไว้ในใจ วันนี้เราจะมาเฉลยให้คุณฟังเองค่ะปลาส่วนใหญ่(ไม่ใช่ทุกร้าน) ที่นำมาใช้ในร้านอาหารพวกนี้ต้องเน้นราคาถูกเอาไว้ก่อน ดังนั้น ให้คุณตัดช้อยว่าจะเป็นปลาดอลลี่ทิ้งไปได้เลยค่ะ คนขายเขาไม่ลงทุนอะไรขนาดนั้นหรอก ปลาที่ใช้กันอย่างมากนี้หาซื้อได้ทั่วไปตามห้ามสรรพสินค้าค่ะ มักขายในรูปของเนื้อสัตว์แช่แข็งที่มีชื่อว่า “ปลากระพงแสม” ฟังแล้วก็ไม่น่าแปลกใจอะไร แต่ถ้าเราบอกคุณว่า ความจริงแล้วปลาชนิดนี้ไม่ใช่ปลากระพง แต่เป็น “ปลาฉลาม” ชนิดหนึ่ง คุณเชื่อไหมละค่ะ
ปลากระพงแสม เป็นปลาที่เรารับประทานกันมานมนานแล้ว ซึ่งแท้ที่จริงก็คือ “เนื้อปลาฉลาม” ชนิดหนึ่งนั่นเอง เพียงแต่เจ้าปลาชนิดนี้ถูกเอามาตั้งชื่อเรียกชื่อใหม่ให้ฟังดูไม่น่ากลัวเท่านั้นเองละค่ะ เพราะถ้าบอกว่าเป็นปลาฉลาม เชื่อว่าคนเกินครึ่งต้องมีความรู้สึกแปลกๆมากไปกว่าการทานปลากระพง ปลาสวาย หรือปลาอื่นๆที่เราเคยทานกันแน่ๆ

ทำไมต้องเอาปลาฉลามมากินด้วย?
เพราะเมื่อเวลาที่ปลาฉลามถูกล่าเพื่อตัดเอาครีมของมันมาทำเป็น ‘หูฉลาม’ เพื่อเสิร์ฟเป็นอาหารขึ้นชื่อบนโต๊ะจีนไปแล้ว ส่วนของเนื้อฉลามที่เหลืออยู่ก็คงไม่เอาไปทิ้งให้เสียของแน่ๆ เนื้อปลาฉลามที่เหลือนี้ก็จะถูกนำมาหั่นเป็นชิ้นหนาๆ ยาวๆ ก่อนนำไปแพคขายต่อในราคาที่ถูก เพื่อรอให้พ่อค้าแม่ค้ามาซื้อไปขายต่อนั่นเอง

ได้ทราบแบบนี้แล้วก็ไม่ต้องกลัวไปหรอกนะคะ  เพราะเนื้อฉลามสามารถทานได้อย่างปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายใดๆ แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่น้อยเลย มีโปรตีนสูง ไขมันก็น้อย ราคาก็ไม่แพง แต่รสชาติจะอร่อยถูกปากคุณหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้นะคะ ว่าไม่ใช่ว่าทุกร้านจะใช้เนื้อปลาฉลามเสียทั้งหมด เพียงแต่ให้คุณทราบเอาไว้เท่านั้นว่าปลาฉลามก็เป็นอีกหนึ่งชนิดปลาที่ถูกล่าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารได้เช่นกัน ไม่ใช่แต่จะเป็นผู้ล่าในท้องทะเลเท่านั้น

ในทางตรงกันข้ามหลายคนอาจจะดีใจด้วยซ้ำว่าชาติหนึ่งเราก็มีโอกาสได้ทานปลาฉลามเหมือนกันนะ ถึงแม้จะไม่ค่อยได้ทานหูฉลามก็ตาม

ไม่แน่นะว่า…คุณเองก็อาจจะเคยได้ทานเนื้อฉลามไปแล้วก็เป็นได้ ใครจะไปรู้ละ!

ที่มา thaijobsgov
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------