-------Advertisement----------

เคยกดปุ่มนี้บนเครื่องทำน้ำอุ่นมั๊ย! สำคัญมากกับความปลอดภัย รีบไปทดสอบด่วน!

-------Advertisement----------
เชื่อว่าเกือบทุกบ้านในปัจจุบันจะต้องมี ‘เครื่องทำน้ำอุ่น’ ติดบ้านไว้แน่ๆ  หรืออย่างน้อยหลายๆท่านก็น่าจะเคยไปพักสถานที่นอกบ้านและใช้บริการเครื่องทำน้ำอุ่นของโรงแรมหรือห้องพักอื่นๆกันทั้งนั้น เราจะรู้สึกปลอดภัยได้อย่างไรเมื่อน้ำกับไฟอยู่ด้วยกัน นอกจะจะเชื่อใจในยี่ห้อของเครื่องทำน้ำอุ่นแล้ว เราสามารถทดสอบความปลอดภัยให้ตัวเองได้อีกหรือไม่ มาหาคำตอบกันค่ะ
 
ในอดีต อาจเคยมีข่าวคนตายเพราะเครื่องทำน้ำอุ่นกันออกมาบ้าง แต่ในปัจจุบันผู้ผลิตส่วนใหญ่ใส่ใจในเรื่องนี้กันมากขึ้น นอกจากการติดตั้งสายดินแล้ว เครื่องทำน้ำอุ่นยังมีอีกหนึ่งระบบที่ช่วยป้องกันอันตรายให้คุณได้ สิ่งที่เรากำลังพูดถึงนี้เป็นสิ่งที่คุณเห็นอยู่เกือบทุกวัน แต่อาจจะมองเลยผ่านไป ไม่เคยสนใจ แต่เชื่อเถอะว่า มันสำคัญกับคุณมากจริงๆ
 

 
ปุ่มสำคัญที่ว่านี้ คือ “ปุ่ม ELCB หรือ ปุ่ม ELB test” ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวทดสอบ “ระบบป้องกันไฟดูด-ไฟรั่ว” อุปกรณ์ตัวนี้จะทำหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อเกิดกระแสไฟรั่ว แต่ก่อนที่จะเกิดเหตุจริงเราสามารถทดสอบดูว่าระบบสามารถตัดกระแสได้จริงหรือไม่ด้วยการกดที่ปุ่มนี้ 
 
โดยก่อนที่เราจะเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นเพื่ออาบน้ำ ก็ลองกดปุ่มทดสอบวงจรกันไฟรั่วนี้ดู เพื่อตรวจสอบการทำงานว่าเครื่องทำน้ำอุ่นสามารถตัดไฟได้จริงหรือไม่ น้ำหายอุ่นจริงหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนี้จริงก็วางใจได้เลยว่าหากเกิดเหตุการณไฟรั่วขึ้นจริงๆ คุณจะไม่โดนไฟดูดตายแน่ๆ
แต่ถ้ากดปุ่มแล้วไฟไม่ตัด อาจหมายความว่าอุปกรณ์ชำรุดหรือเกิดความผิดพลาดบางประการ ลองเรียกช่างมาแก้ไขดูก่อน หรือถ้าซ่อมไม่ได้จริงๆ ยอมซื้อใหม่เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของคุณจะดีกว่า
 
อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องเทสปุ่มนี้ทุกครั้งที่อาบน้ำ เพราะอาจจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของมันมันสั้นลงได้ ลองกดเพียงแค่เดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว

การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นครั้งต่อไป ขอให้เพิ่มการพิจารณาในด้านของความปลอดภัย หรือสินค้าที่ได้มาตรฐานด้วย การซื้อของใช้ไฟฟ้าอย่ามัวแต่กังวลเรื่องราคาถูก ส่วนลด หรือของแถมเพียงอย่างเดียว แต่ให้คำนึงถึงระบบความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรกเสมอ
อีกหนึ่งเรื่องที่ลืมไม่ได้ ก็คือ เครื่องทำน้ำอุ่นควรจะต้องติดตั้งสายกราวต่อลงหลักดินด้วย เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยชั้นที่สองให้แก่ทุกคนที่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้
 
แล้วการอาบน้ำของคุณก็จะมีแต่ความสุข ความผ่อนคลาย และไม่ต้องมาเป็นกังวลใจว่าจะถูกไฟดูดหรือไม่อีกต่อไป

ที่มา thaijobsgov
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------