-------Advertisement----------

วิธีจัดการกับ ‘ขี้นก’ ล้างออกยังไงไม่ให้สีรถลอก เป็นรอยด่าง

-------Advertisement----------
ขี้นกคืออุปสรรคของการจอดรถที่ผู้ใช้รถทุกท่านต้องสำรวจให้ดีก่อนเลือกที่จอดรถ เพราะหากโชคร้ายไปเลือดจอดในบริเวณที่นกชอบขับถ่ายเป็นประจำแล้วละก็ รถของคุณคงจะเปรอะเปื้อนและต้องทำความสะอาดกันยกใหญ่แน่ๆ
มากไปกว่านั้น  “ขี้นก” ยังมีความเป็นกรดด่างสูง ซึ่งมีผลกับแล็คเกอร์หรืออาจจะกัดกร่อนสีรถที่เราแสนรักแสนหวง ให้เป็นรอยด่างดำเอาได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าดูแลรักษาความสะอาดผิดวิธี ยิ่งเป็นการทำลายสีรถเข้าไปใหญ่ ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะถนอมสีรถได้ดีแม้จะต้องเผชิญหน้ากับขี้นกเป็นประจำ ตามมาหาคำตอบกันเลยอย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจ ‘ขี้นก’
1. อย่าถูเด็ดขาด
ขี้นก มีผลต่อสีและสามารถทิ้งคราบด่างเอาไว้ได้ ดังนั้น เมื่อใดที่พบเห็นขี้นกบนรถของคุณ ควรจะเร่งเอาออกแต่เสียเนิ่นๆ โดยการใช้ผ้าที่มีเนื้อนิ่มหรือกระดาษที่มีเนื้อในการหยิบเอาก้อนขี้นกออก โดยห้ามถูโดยเด็ดขาด! เพราะจะยิ่งทำลายสีรถของคุณมากขึ้นไปอีก
จากนั้นให้ลองใช้แว็กซ์ เคลือบสีรถ ที่มีส่วนผสมของผงขัดอ่อนๆ และใช้ฟองน้ำละเอียดสำหรับ เคลือบสีรถ โดยเฉพาะ ค่อยๆวนน้ำยาเป็นรูปก้นหอย จนกว่ารอยขี้นกจะหายไป

2. ใช้ดินน้ำมันสำหรับรถโดยเฉพาะ
ถ้าคราบนกติดฝังลึกมาก ให้ใช้ดินน้ำมันสำหรับรถโดยเฉพาะถูบริเวณที่มีคราบขี้นก และใช้น้ำยาขัดสีรถ ชนิดขัดละเอียด ค่อยๆถูเป็นรูปก้นหอยจนกว่าคราบขี้นกจะหายไป ในขั้นตอนนี้แนะนำให้ฉีดสเปย์น้ำลงบนฟองน้ำที่จะใช้ขัดก่อน เพื่อป้องกันความร้อนที่เกิดจากการขัด และป้องกันการเกิดรอยขนแมวได้ด้วย
 
 
3. ไม่ควรปล่อยให้แห้ง
การปล่อยขี้นกให้แห้งแล้วค่อยเช็ดออก เป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ เพราะระหว่างที่แห้ง ขี้นกจะกัดกร่อนในชั้นของแล็คเกอร์ไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำความสะอาดตอนที่ขี้นกแห้งแล้ว ก็ให้ใช้ผ้านิ่มๆชุบน้ำยาแว๊กซ์ น้ำยาลบคราบยางมะตอย น้ำยาลบพวกคราบแมลง หรือสารทำความสะอาดที่มีความสามารถในการหล่อลื่นมาทา ปล่อยทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงค่อยมาเช็ดออกอีกทีด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ก็จะทำความสะอาดได้สะดวกมากขึ้น
 
 
4. อย่าลืมล้างมือตัวเอง
ทำความสะอาดรถจนเอี่ยมแล้ว ก็อย่าลืมล้างมือด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อด้วย เพราะขี้นกเป็นตัวกลางสำคัญที่จะทำให้เราติดเชื้อโรค หรือป่วยไข้ได้
 


 
วิธีป้องกันที่ดีที่สุด
1. เคลือบสีรถไว้อย่างสม่ำเสมอ เพราะน้ำยาเคลือบสีรถจะช่วยป้องกันการเกิดคราบฝังแน่นได้ระดับหนึ่ง ถ้าหากไม่ปล่อยขี้นกทิ้งไว้นานจนเกินไป โดยลองเลือกน้ำยาเคลือบสีที่มีคุณภาพหน่อย มันจะสามารถป้องกันการเกิดคราบฝังแน่นได้ บางคนมีกำลังทรัพย์หน่อยก็นำรถไปทำการเคลือบแก้วเพื่อป้องกันการเกิดคราบฝังแน่นไว้เลยก็ได้
2. หาที่จอดรถใหม่ที่จะไม่มีขี้นกร่วงหล่นลงมาเป็นประจำ  หรือหาผ้ามาคลุมรถเอาไว้
 
เพียงเท่านี้ก็ปลอดภัยจากเจ้านกตัวน้อยแล้ว

ที่มา thaijobsgov
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------