-------Advertisement----------

ระวังภัยแฝง! ..ที่มากับเครื่องปรับอากาศ

-------Advertisement----------
 เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ฯ นั้น เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ยิ่งอากาศอย่างเมืองไทยมีช่วงเวลาที่ร้อนอยู่ตลอด ไม่แปลกที่แอร์มีติดอยู่เกือบทุกบ้าน บางบ้านก็มีติดอยู่ทุกห้อง ด้วยประโยชน์ใช้งานปรับอากาศให้เย็นสบายคลายร้อน แต่ก็ก่ออันตรายต่อสุขภาพของเราได้โดยไม่รู้ตัว หากว่าเครื่องปรับอากาศนั้นไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีอันตรายที่มากับเครื่องปรับอากาศ
       เพราะเชื้อโรคมีอยู่รอบตัวเรา ในแอร์มีความชื้นทั้งจากตัวแอร์และท่อของแอร์ ที่เป็นแหล่งก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค แพร่เชื้อผ่านทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสหรือเชื้อรา ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและโรคร้ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัณโรค เชื้อไวรัสสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ โรคสุกใส งูสวัด โรคภูมิแพ้ หืดหอบ ปอดบวม หัดเยอรมัน ผื่นผิวหนังอักเสบ ฯลฯสัญญาณเตือนว่าเครื่องปรับอากาศสกปรก
     – มีกลิ่นอับชื้นมาพร้อมกับลมเย็น เป็นสัญญาณแสดงว่าเครื่องปรับอากาศนั้นมีเชื้อโรคสะสมอยู่ในเครื่องปรับอากาศของเราแน่นอน เพราะกลิ่นอับชื้นเหล่านี้ มักมีต้นตอมาจากเชื้อโรคที่สะสมและออกมาจากช่องระบายความเย็น และแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศ
     – น้ำล้น ถ้าไม่ได้ใส่ใจล้างแอร์นานๆ อาจจะมีเมือก เกิดขึ้นในท่อน้ำทิ้ง ทำให้ระบบท่อน้ำทิ้งอุดตัน จึงทำให้มีน้ำล้นออกมาด้านข้างหรือด้านหน้าแอร์ โดยมีอัตราการไหลของน้ำค่อนข้างแรง สาเหตุเกิดจากถาดน้ำทิ้งหรือท่อน้ำทิ้งอุดตัน
     – ลมแอร์และความเย็นออกไม่เต็มที่ เพราะฝุ่นละอองที่เกาะจับตรงบริเวณแผงฟิลเตอร์หรือแผงครีบฟิลของคอยล์เย็น เมื่อสะสมเป็นเวลานานฝุ่นละออกพวกนี้จะหนาขึ้นเรื่อยๆจนอุดตันทางเข้าของลมในที่สุด ทำให้แอร์ไม่สามรถดึงลมเข้าและเป่าลมออกได้เต็มที่
     – หากเริ่มมีอาการคันจมูก แน่นจมูก จามบ่อย คันตา และเมื่อตื่นนอนขึ้นมาจะมีอาการระคายคอ เป็นสัญญาณแสดงว่าคุณมีอาการภูมิแพ้จากเครื่องปรับอากาศ
ข้อควรปฏิบัติเพื่อดูแลและรักษาความสะอาดเครื่องปรับอากาศ
     – ควรล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยดูตามความเหมาะสมจากสภาพแวดล้อมและการใช้งาน ด้วยวิธีการล้างแผ่นกรองอากาศอย่างน้อยเดือนละครั้ง ล้างเครื่องปรับอากาศเต็มรูปแบบทุกปี หากใช้งานทุกวันควรล้างทุก 6 เดือน หรือเมื่อเริ่มรู้สึกถึงสัญญาณความสกปรก
     – ควรตั้งอุณหภูมิห้องไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส และเปิดพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้อย่างเพียงพอ
     – งดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดมลพิษ เช่น สูบบุหรี่ ปรุงอาหาร ภายในห้องแอร์
     – หมั่นทำความสะอาดห้องบ่อยๆ เช่น เพดาน ผ้าม่าน กำจัดแหล่งเชื้อราไม่ให้เกิดความชื้นหรือกลิ่นอับขึ้นภายในบ้านหรือในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศ กำจัดฝุ่น แหล่งที่อยู่ของแมลงสาบ ขนสัตว์ และแมลงอื่นๆ เช่น บนที่นอน โซฟา ที่อาจเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้

     สำคัญจริงๆ เลยนะคะ ควรรักษาความสะอาดของเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันการก่อตัวของเชื้อโรคร้าย สาเหตุที่สร้างความเจ็บไข้ได้ป่วย ต้นเหตุให้คุณต้องนอนโรงพยาบาล เสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย และต้องไม่ลืมหมั่นรักษาความสะอาดทุกซอกทุกมุมในบ้าน กันด้วยน๊า

ที่มา : Kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------