-------Advertisement----------

หน้าร้อนนี้ ‘เลือกซื้อและเก็บรักษา’ อาหารทะเลอย่างไร…ให้สดและปลอดภัย!!

-------Advertisement----------
ปกติ ไปจ่ายตลาด เจอ กุ้ง หรือ ปลาสดๆ โดยเฉพาะกุ้ง ถ้าซื้อมา เก็บไว้ทำกับข้าว ต้องเก็บไว้ในช่องด้านบนของตู้เย็น( ช่องฟรีส)

       ปลาทะเล แนะนำว่า ปลาสดนั้นจะต้องมีตาที่กลมใส ไม่ขุ่น ไม่แห้ง และซูบ เหงือกจะต้องมีสีแดงสด ไม่แดงช้ำ นอกจากนั้นตัวปลาต้องดูชุ่มชื้น เนื้อต้องสดไม่เหลวเละ

       วิธีเก็บ เนื้อปลา ทำการขอดเกล้ด แหล่เป็นชิ้นส่วนใส่กล่องแพ็ค(แบบพอดี)หลายๆแพ็ค แล้วเก็บแช่แข็งที่อุณหภูมิตั้งแต่ -17 องศาเซลเซียสลงไป สามารถเก็บไว้นาน 4-6 เดือน หากต้องการนำมาทำอาหาร ให้ย้ายมาใส่ไว้ในตุ้เย็นช่องปกติ 1 คืน เพื่อละลายน้ำแข็ง แล้วยกออกจากน้ำเมื่อต้องการนำไปทำอาหาร


       กุ้ง ที่ยังสด สามารถเก็บไว้ในถุงแล้วนำแช่ช่องแช่แข็ง ซึ่งจะอยู่ได้สูงสุด 20 วัน(ไม่ต้องแกะเปลือก) รับประกันเด็งสดเหมือนเดิม เวลาจะทำอาหาร นำมาแช่น้ำ สักพัก ปลอกเปลือกผ่าหลังทิ้งไว้ให้คลายเย็นก่อน มิฉะนั้น เวลาผัดเนื้อจะเละ(ชัวร์)

       กุ้งเวลาซื้อดูอย่าให้นวดกุด ต้องดูนวดยาวๆตัวใสๆ หัวไม่หลุดหลุ่ย หากเป็นกุ้งทะเลตัวจะออกเหลืองอ่อน หรือขาวใสหางแดงสด ถ้ามีจุดเล็กๆตัวขุ่น นั้นคือกุ้งเลี้ยง จะคาวแรงทำอาหารไม่อร่อย


ปลาหมึก สดมีลักษณะลำตัวแข็ง หนวดแข็ง ตาสดใส ตัวจะสะอาด ไม่มีน้ำหมึกออกมาข้างนอกเยื่อบางๆ คงหุ้มตัวปลาหมึกตามปกติจะไม่ฉีกขาด ไม่ควรซื้อปลาหมึกที่ลอกเอาเยื่อบางๆ ออกแล้ว อาจจะเป็นปลาหมึกไม่สด และมีการแช่สารบางอย่างอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ควรซื้อแล้วเอากลับมาลอกที่บ้านเองจะดีกว่า ถ้าปลาหมึกสดจะลอกได้ง่ายมาก ถุงน้ำหมึกและกระดองควรอยู่ครบไม่แตกหรือฉีกขาด กลิ่นไม่เหม็นคาวจัด หัวจะติดกับลำตัวแน่น ถ้าไม่สดหัวจะหลุดออกมาเอง ลำตัวจะนิ่มมาก
       วิธึเก็บ เอามึกออกแล้วใส่ถุงพลาสติก เข้าช่องฟรีส อยู่ได้นานเป็นเดือน (ตัวคล้ำๆหนวดลู่ๆ เนื้อเละ ไม่สดแช่สารอีกด้วยเนื้อเวลาทำอาหารจะเหนียว


       ปูสดจริงๆปูต้องยังไม่ตาย

       แต่ถ้าเลือกซื้อปูสด เนื้อแน่นต้องเลือกตัวที่มีน้ำหนักมาก เพราะปกติปูจะมีน้ำอยู่ในตัวมาก เมื่อถูกจับขึ้นมาน้ำจะระเหยออกไปตลอดเวลา ดังนั้นยิ่งวางขายนานเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยิ่งเบาลงจึงให้เลือกปูที่หนักๆ ไว้ก่อน ปูตัวผู้ จะมีก้ามใหญ่ ฝาปิดหน้าอกเรียวเล็ก มีรูปคล้ายใบพาย ปูตัวเมีย ฝาปิดหน้าอกจะใหญ่ มีรูปคล้ายกลีบดอกไม้ ถ้ามีไข่อยู่ใช้นิ้วดีดกระดองจะมีเสียงแน่นทึบ


วิธีเก็บปูต้ม แกะเนื้อเก็บใส่กล่องแพ็ค แช่แข็ง และหากต้องการนำมาทำอาหารจะต้องแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาหนึ่งคืนเพื่อละลายน้ำแข็ง หรือวางทิ้งไว้ให้ความเย็นคลายก่อนนำไปปรุงอาหารหรือนำไปนึ่ง

       ส่วนปลาพึ้นบ้าน ที่ไม่ใช่ ปลาทะเล เช่นปลาช่อน ปลาหมอ ปลาไหล หรือปลาน้ำจึด ควรใส่ไว้ทั้งตัวไม่ต้องขอดเกล็ด เพียงแค่ผ่าเอาไส้ พุงเครื่องในออก ใส่ถุง เก็บช่องฟรีส เวลาจะทำอาหาร นำมาแช่น้ำ และขอดเกล็ด ปลาจะมีรสชาดเหมือนเดิมสดอยู่ได้ประมาณ 10 วัน เนื้อจะไม่จืดชื่ด

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก:facebook.com/นันทวดี น้อยนิติ
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------