-------Advertisement----------

โง่มาซะตั้งนาน! นอกจากปุ่มลดอุณหภูมิ ยังมีปุ่มนี้ที่ช่วยลดความหนาวและความชื้นของแอร์ได้

-------Advertisement----------
มนุษย์ห้องแอร์หลายคนอาจจะรู้แค่ว่าถ้าหนาวไปก็แค่กดปุ่มปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้น ร้อนไปก็แค่กดปุ่มปรับอุณหภูมิให้ลดลง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ายังมีอีกปุ่มที่ถูกดีไซน์มาเพื่อเอาใจคนที่มีความเซนซิทีฟต่อสภาพอากาศ เพราะใช่แต่อากาศหนาวไปที่ทำให้ไม่สบายได้ ความชื้นก็เป็นอีกปัจจัยด้วยเช่นกัน
 

ปุ่มนั้นก็คือ ปุ่ม Dry

ซึ่งมีข้อมูลเพิ่มเติมอธิบายเรื่องโหมดนี้ว่า
แอร์ทั่วไปผู้ผลิตแอร์ในปัจจุบัน ได้ใส่โหมดการทำงานพื้นฐานมาให้ โดยโหมดการทำงานที่ว่านี้มีอยู่ด้วยกันราวๆ 4 โหมดการทำงาน ได้แก่ โหมด Auto, Cool, Fan, Dry และในแอร์รุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์รุ่นที่มาพร้อมด้วยฟังชั่นเสริมมากมาย ก็อาจจะมีอีกหนึ่งโหมดการทำงานเพิ่มเข้ามานั่นก็คือโหมด Heat
 

โหมด Dry
โหมดการทำงานแบบ Dry หรือโหมดลดความชื้น ซึ่งแทนด้วยสัญลักษณ์รูปหยดน้ำ โดยเมื่อกดปุ่ม Mode บนรีโมทคอนโทรล แล้วเลือกการทำงานให้อยู่ในโหมด Dry ผู้ใช้งานจะไม่สามารถปรับตั้งอุณหภูมิได้ เมื่ออยู่ในโหมดลดความชื้น และแอร์ก็จะทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องลดความชื้นในอากาศ โดยใช้การควบแน่นของความชื้นในอากาศที่เกิดขึ้นบนแผงอีวาปอเรเตอร์หรือแผงทำความเย็น เพราะโดยหลักการพื้นฐานที่แอร์ใช้ทำความเย็น ใช้สารทำความเย็นในระบบที่ถูกทำให้ไหลไปตามท่อเพื่อให้มันเป็นตัวกลางในการถ่ายเทความร้อน ซึ่งนี่จึงทำให้แผงที่บริเวณที่อยู่ในชุดคอยล์เย็นจะมีอุณหภูมิต่ำมาก จนความชื้นในอากาศพากันมาควบแน่นและกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ไหลออกไปตามท่อน้ำทิ้ง
และเมื่อแอร์ถูกกำหนดให้ทำงานในโหมดลดความชื้น แม้ว่าคอมเพรสเซอร์ที่อยู่ในชุดที่ติดตั้งอยู่นอกอาคารยังคงทำงานอยู่ แต่พัดลมที่อยู่ในชุดคอยล์เย็นอาจจะมีการทำงานสลับกับการหยุดทำงานเป็นช่วงๆ เพื่อเป็นการดึงความชื้นในอากาศให้ถูกกลั่นตัวเป็นหยดน้ำให้ได้มากที่สุด และนำเอานำที่กลั่นตัวจากความชื้นปล่อยทิ้งออกมาทางท่อน้ำทิ้ง
โหมดลดความชื้นนี้หากไม่ได้ใช้งานในห้อง ที่ต้องการควบคุมความชื้นโดยเฉพาะก็ถือว่าไม่จำเป็นสักเท่าไหร่กับการใช้ในบ้านทั่วๆไป
โหมด DRY (ควบคุมความชื้น) แอร์จะทำหน้าที่รีดความชื้นในอากาศออกให้มากที่สุด โดยไม่สนใจว่าอุณหภูมิเท่าไหร่ เหมาะสำหรับตอนฝนตกอากาศหนาวเย็น
โหมด COOL (ควบคุมอุณหภูมิ) แอร์จะตัดต่อตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ หากอุณหภูมิต่ำกว่ามันก็จะไม่ทำงาน (ไม่ทำความเย็นและไม่รีดความชื้น มีแต่พัดลม) เหมาะสำหรับตอนอากาศร้อน


 
ทั้งนี้ เจ้าโหมดดรายยังเหมาะสมกับคนเป็นโรคภูมิแพ้ด้วยนะ
เปิดแอร์โหมดDRY เหมาะกับคนเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ครับ?
> หากควบคุมความชื้นได้เหมาะสม ก็เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ครับ
ความชื้นมากไปก็จามน้ำมูกไหล ถ้าความชื้นน้อยไปก็แสบจมูก
 
ประหยัดไฟกว่าด้วย?
โหมด cool แอร์จะทำสร้างน้ำยาส่งให้คอยล์เย็น พร้อมกับเป่าลมออก 
ลมที่ดูดกลับเข้ามา ก็เอามาวัดอุณหภูมิดู .. ถึงจุดที่ต้องการก็ตัด
แต่โหมด dry .. จะวัดอุณหภูมิที่ตัวครีบของคอยล์เย็น 
เทียบกับอุณหภูมิอากาศ 
เอาไปคำนวนหาความชื้น
ความชื้นในอากาศถูกคอยล์เย็น ก็จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ไหลออกไป
ประหยัดไฟกว่าโหมด cool แน่นอน
เพราะไม่ต้องดูดอากาศร้อนๆ เข้ามาหล่อเย็น ก่อนเป่าออกไป

ที่มา thaijobsgov
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------