-------Advertisement----------

เลิก ! เสียทีกับการ ‘สระผม’ ผิดวิธี…อย่าคิดว่าไม่เป็นไร เพราะมันทำให้ ‘หัวล้าน’ ไวมาก

-------Advertisement----------
การสระผมเป็นกิจวัตรที่คนเราทำกันบ่อย จนบางคนอาจจะละเลยวิธีการสระผมที่ถูกวิธีไปแล้ว แค่เพียงเอาน้ำราดหัว ขยี้ๆ แล้วล้างออก ก็น่าจะเพียงพอแล้วไม่ใช่หรือ? แต่ทราบหรือไม่ค่ะว่า “แค่เพียงการสระผมก็มีผลต่อคุณภาพเส้นผมเป็นอย่างยิ่งแล้ว” การสระผมที่ไม่ถูกวิธีอาจมีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผม หรือทำให้ผมชี้ฟู ไร้น้ำหนัก หรือทำให้คุณหัวล้านก่อนวัยอันควรได้ ถ้าไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ต้องมาเรียนรู้วิธีการสระสมที่ถูกวิธีกันตอนนี้เลย ผมสวยๆจะได้อยู่กับคุณตลอดไป


8 วิธีการสระผมที่คุณควรทำให้ ‘ถูกวิธี’

1. สระผมตอน ‘สามทุ่ม’ เหมาะสมที่สุด
เป็นคำถามที่หลายคนไม่รู้คำตอบว่าเรานั้นควร “สระผมตอนเช้า” หรือ “สระผมตอนเย็น” ถึงจะดีกว่ากัน หลายคนจึงเลือกที่จะสระผมในเวลาที่ตัวเองสะดวกเอาซะมากกว่า แต่หากพูดกันตามทฤษฎีแล้ว ช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงตีสองจะเป็นช่วงการฟื้นฟูของเซลล์หนังศีรษะ ดังนั้น ตั้งแต่เวลาบ่ายโมงถึงสี่ทุ่มจึงเป็นช่วงที่เหมาะสมในการสระผมมากที่สุด ส่วนช่วงเวลาหลังจากสี่ทุ่มถึงตอนกลางวัน กลับเป็นเวลาที่ไม่ควรสระผม เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายของหนังศีรษะและไม่ควรได้รับการกระตุ้นใดๆทั้งสิ้น หากเราสระผมช่วงนี้ โอกาสที่ผมจะอ่อนแอก็จะเกิดขึ้นได้มากกว่า

2. ไม่ควรเทแชมพูลงบนศีรษะโดยตรง
เรื่องง่ายๆที่หลายคนมองข้ามไป เพราะการเทแชมพูลงบนหนังศีรษะโดยตรง อาจทำให้เกิดสารเคมีตกค้างและทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร วิธีที่ถูกต้องจึงเป็นการเทแชมพูลงที่มือของคุณก่อน ถูอย่างสม่ำเสมอ แล้วค่อยนำไปสระผม แชมพูจะเข้าไปทำความสะอาดผมได้อย่างทั่วถึงมากกว่า
3. อุณหภูมิน้ำควรอยู่ที่ประมาน 40 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิของน้ำที่เย็นหรือร้อนเกินไปไม่เป็นสิ่งดีต่อเส้นผมของคุณเลย เพราะการใช้น้ำเย็นสระผมจะทำให้หนังศีรษะถูกกระตุ้นมากที่สุด ซึ่งอาจทำให้เกิดการสูญเสียของเส้นผมได้ ในขณะที่น้ำที่ร้อนมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อรูขุมขนได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น อุณหภูมิน้ำที่เหมาะสมต่อการสระผมมากที่สุดจึงควรอยู่ประมาณกึ่งกลาง คือ ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งจะร้อนกว่าอุณหภูมิของร่างกายเล็กน้อย
4. เป่าผมให้แห้งก่อนนอน
แม้ว่าคุณจะสระผมเหมาะสมตามเวลาแล้ว แต่ถ้าไม่ได้รับการเป่าผมให้แห้งก่อนนอน ความพยายามของคุณจะจบลงทันที เพราะการนอนหลับโดยที่ผมยังเปียกอยู่ถือเป็นอันตรายเป็นอย่างมาก อาจทำให้คุณเป็นหวัด หนังกำพร้าได้รับความเสียหาย ผมร่วงมากขึ้น หรือเกิดผมเสียได้ง่ายมากขึ้นด้วย เป็นต้น
5. อย่าหวีผมทั้งที่ผมยังเปียกอยู่
หยุดเลยถ้าคิดจะหวีผมตอนที่ผมของคุณยังไม่แห้งดีพอ เพราะในช่วงเวลาที่คุณเพิ่งจะสระผมเสร็จ หนังกำพร้าที่หนังศีรษะจะยังคงเปิดอยู่ หากในเวลานี้การหวีผมซ้ำไปหลายๆครั้ง จะทำให้หนังกำพร้าบริเวณหนังศีรษะได้รับความเสียหาย ทำให้ผมกรอบแห้งมากขึ้นหลังจากที่ผมแห้งเป็นปกติแล้ว

6. อย่าใช้เล็บเกาหนังศีรษะ
แม้คุณจะรู้สึกคันหนังศีรษะมากเพียงใด ก็อย่าเผลอการใช้เล็บเกาหนังศีรษะก็แล้วกัน เพราะการเกาอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่หนังศีรษะได้ วิธีที่ถูกต้องเมื่อคุณรู้สึกคันศีรษะ คือ การใช้นิ้วกดนวดลงไปที่หนังศีรษะเบา ๆ เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

7. ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป
เพราะการสระผมจะทำให้หนังกำพร้าเปิด และเมื่อเกิดการเปิดและปิดของหนังกำพร้า ย่อมทำให้มีการสูญเสียอะไรบางอย่างจากหนังศีรษะและเส้นผมไป ดังนั้น การสระผมทุกวันจึงไม่ได้ส่งผลดีต่อเส้นผมมากเท่าที่คุณคิด ยกเว้นแต่ว่า บางคนที่มีผมมันมากๆก็สามารถสระผมทุกวันได้ เพราะการรักษาความสะอาดน่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า
8. ยืนสระผมให้ถูกท่า
เวลาสระผมควรก้มศีรษะให้ลงต่ำเล็กน้อย และไม่ต้องใช้น้ำที่แรงมาก เพราะความแรงของน้ำจะกระทบด้านบนของศีรษะและอาจเป็นสาเหตุให้ผมตรงส่วนนั้นหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ วิธีที่ดีที่สุดจึงเป็นการก้มหัวลงเพื่อลดแรงกระแทกของน้ำ และยังเป็นการช่วยส่งเสริมการไหลเวียนเลือดบนศีรษะได้อีกด้วย
เส้นผมบนศีรษะของคุณจะสวยงามได้ หากคุณใส่ใจและคอยบำรุงรักษาอย่างดี ซึ่งการสระผมก็เป็นพื้นฐานหนึ่งที่สำคัญมากๆสำหรับคนที่มีผมทุกคน ดังนั้น อย่าปล่อยให้การสระผมอย่างผิดวิธีทำร้ายคุณอีกเลยค่ะ มาเรียนรู้วิธีที่ถูกต้องและทำให้เป็นนิสัยกันดีกว่า เพื่อเส้นผมที่สวยงามได้ตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก liekr.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------