-------Advertisement----------

เผยสูตรเด็ด! การทำกะหล่ำปลียัดไส้ทอด น้ำจิ้มรสเลิศ ทำง่าย…กินแล้วสุขภาพดี!!

-------Advertisement----------
กะหล่ำปลียัดไส้ทอด เป็นอีกเมนูที่ทำง่ายแต่อร่อยเหาะไปเลย


       วัตถุดิบกะหล่ำปลียัดไส้ทอด

       – หมูบดไขมัน30% 200กรัม        

       – เนื้อกุ้งสับ 60กรัม        

       – ไข่ไก่เบอร์0 1ฟอง        

       – กะหล่ำปลี 1หัว        

       – รากผักชีรากใหญ่ๆ 2ราก        

       – กระเทียมไทย 10กลีบ        

       – พริกไทยเม็ด 1/2ช้อนชา        

       – ซีอิ้วขาว(ลีกุมกีฉลากทอง) 1ช้อนโต๊ะ        

       – เกลือ 1/4ช้อนชา        

       – แครอทหั่นเต๋าตามใจชอบ        

       – ต้นหอมซอย        

       – แป้งทอดสำเร็จรูปรสเผ็ด        

       – น้ำเย็นจัด


       วัตถุดิบทำน้ำจิ้ม ( รสตามชอบใจ )

       – พริกชี้ฟ้าแดง        

       – กระเทียม        

       – น้ำตาล        

       – น้ำส้มสายชู        

       – เกลือ        

       – น้ำเปล่า


       
วิธีทำกะหล่ำปลียัดไส้ทอด

       1.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้เข้ากัน นำไปผสมรวมกันกับหมูและกุ้งสับ ใส่ไข่ไก่ใช้เฉพาะไข่แดง ไข่ขาวแยกเก็บไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือ นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แคอทและต้นหอมซอยลงไป แล้วพักไว้

       2.แกะกระหล่ำปลีออกเป็นกาบๆ ล้างให้สะอาดตัดเอาก้านแข็งออก นำไปลวกให้พอตายนึ่ง แล้วนำมาห่อไส้ที่ผสมเอาไว้แล้วพับเป็นสี่เหลี่ยม นำไปนึ่งให้พอสุก ยกลงผึ่งไว้

       3.ผสมแป้งทอดกรอบกับไข่ขาวและน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน นำกะหล่ำปลีที่ห่อไว้ลงไปทอดด้วยไฟกลางค่อนข้างแรงจนเหลืองกรอบทั่ว ตักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

       4.โขลกพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม นำผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ นำไปตั้งไฟให้เดือด ชิมดูให้ได้รสตามใจชอบ พอเดือดจนเริ่มเหนียวข้นก็ใช้ได้
       ประโยชน์ของผักกะหล่ำปลี

       กะหล่ำปลีเป็นผักที่มีวิตามินซีสูงมาก การรับประทานกะหล่ำปลีฝอย 1 ถ้วย เท่ากับการรับประทานส้มเขียวหวาน 1 ผล และกะหล่ำปลี ยังประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินอี โฟเลต เบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก โพแทสเซียม และแมกนีเซียม อีกด้วย

       สรรพคุณทางยาของกะหล่ำปลี

       กะหล่ำปลีมีสรรพคุณในการต้านมะเร็ง และบรรเทาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ จากผลงานวิจัยเกี่ยวกับสารกลูตามีนในกะหล่ำปลีพบว่าช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ได้ และในกะหล่ำปลี ยังมีสารซัลเฟอร์ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำใส้ใหญ่ ทำให้ระบบการขับถ่ายดี อีกทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอล ระงับประสารทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น สารอื่นในกะหล่ำปลี เช่น อินโดลฟลาโวนอยด์ คาร์บินอล ซัลฟาราเฟน กลูโคซิโนเลต เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก ซึ่งสารเหล่านี้มีผลช่วยต้านการก่อตัวของโรคมะเร็ง บำรุงระบบไต ชะล้างสารพิษ ทำความสะอาดลำไส้ บรรเทาอาการอักเสบจากแผลในสำไส้ บรรเทาอาการแน่นหน้าอก แก้ท้องผูก และเจ็บคอจุกเสียดแน่นท้องได้เป็นอย่างดี

       สรรพคุณทางด้านความสวยความงามของกะหล่ำปลี       เนื่องจากกะหล่ำปลีสามารถช่วยเพิ่มสารกลูตาไทโอน ซึ่งมีผลต่อการล้างพิษจากควันไอเสียและยา ส่งผลทำให้ตับพิการได้ และผลข้างเคียงของสารกลูตาไทโอน คือทำให้ผิวขาวขึ้นอีกด้วย

       แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผักยอดนิยมอย่างกะหล่ำปลีหากรับประทานดิบจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพในระยะยาวได้อย่างไร

       เนื่องจากในกะหล่ำปลีดิบ มีสาร Goitrogen ซึ่งมีผลทำให้ต่อมไทรอยด์ไม่จับกับไอโอดีน ส่งผลให้ไม่เกิดการสร้าง Thyroscine เป็นบ่อเกิดของโรคคอหอยพอก แต่สารพิษชนิดนี้จะถูกทำลายได้โดยการทำให้เมนูอาหารกะหล่ำปีให้สุกเสียก่อน

       ดังนั้นการรับประทานกะหล่ำปลีพบว่ามีคุณประโยชน์อยู่มาก แต่หากรับประทานดิบ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เพื่อเป็นการป้องกันและดูแลสุขภาพจึงควรเลือกรับประทานกะหล่ำปลี ที่ได้ทำให้สุกเสียก่อน มีเมนูอาหารมากมายสำหรับกะหล่ำปีสุก สามารถติดตามเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจากกะหล่ำปลีรสเด็ดได้ในบทความหน้า

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก :   sanook.com โดย taryee , Mamaexpert

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------