-------Advertisement----------

สุดยอดอาหาร..ช่วยลดคอเลสเตอรอล คนรักสุขภาพห้ามพลาด!!

-------Advertisement----------
การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไปเป็นเวลานานๆ เป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคไขมันในเลือดสูง หรือคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นโรคที่พบเห็นได้บ่อย สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว เพราะผู้คนใส่ใจการเรื่องอาหารการกินน้อยลง นิยมอาหารจำพวกฟ้าดฟู้ด ซื้ออาหารกิน ตามค่านิยมที่ใช้ชีวิตแบบเร่งด่วน แต่อาหารจำพวกนั้นอุดมไปด้วยไขมันและคอเลสเตอรอล ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนั้น เลือกทานอาหารชนิดที่ดีต่อสุขภาพ และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้


       คอเลสเตอรอล (Cholesterol) คือไขมันที่อยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรา เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ คอเลสเตอรอลผลิตในตับแล้วส่งไปยังส่วนต่างๆ ทางเส้นเลือดให้แก่เซลล์ เซลล์จะคอยรับคอเลสเตอรอลในจำนวนที่มันต้องการ ส่วนที่เหลือเกินจะยังคงติดกรังอยู่ในเส้นเลือด ขัดขวางการไหลเวียนของกระแสเลือด หากเกิดกับเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ก็ปรากฎอาการโรคหัวใจได้

       โรคไขมันในเลือดสูง เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งชนิดของไขมันที่สูงนั้นอาจเป็นคอเลสเตอรอลสูง หรือไตรกลีเซอไรด์อย่างใดอย่างหนึ่ง และในบางกรณีก็อาจจะเป็นทั้งสองชนิด ซึ่งภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ต่ำ โรคตับ เป็นต้น

       ดังนั้นคอเลสเตอรอลจึงเป็นสิ่งที่เราต้องควบคุม ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายมากจนเกิดไป เคล็ดลับอย่างหนึ่งคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน กินอาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล อะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันค่ะ

       1. ผลิตภัณฑ์จากมะกอก น้ำมันมะกอก เป็นอาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้เลยค่ะ แม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าน้ำมันแต่เป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและวิตามินอี ซึ่งมีการวิจัยพบว่า อาหารที่มีระดับของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดียวสูงนั้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ในเลือด และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ในเลือดได้

       2. ถั่ว พืชตระกูลถั่วใยอาหารสูง ไขมันดี อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายเช่น แร่ธาตุ, วิตามินบี ที่สำคัญคือไม่มีคอเลสเตอรอล และยังเป็นพืชที่มีระดับดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งสารอาหารต่างๆ ที่อยู่ในถั่วนั้นช่วยบำรุงหัวใจและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี

       3. ผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่มีไขมัน แม้ว่าผลิตภัณฑ์จากนมและชีสส่วนใหญ่มักจะมีไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งผู้มีระดับคอเลสเตอรอลสูง แต่ก็ไม่ควรเลิกกินอาหารประเภทชนิดนี้ไปเลย เพราะผลิตภัณฑ์จากนมนั้นมีแคลเซียมและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย แต่คุณสามารถหลีกเลี่ยงคอเลสเตอรอลได้ โดยเลือกกินผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำหรือปราศจากไขมันแทน โดยเฉพาะโยเกิร์ตไขมันต่ำ เพราะโยเกิร์ตชนิดนี้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสซึ่งช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
       4. ผักและผลไม้ ผักและผลไม้ทุกชนิดสามารถช่วยในการลดคอเลสเตอรอลและบำรุงหัวใจ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย นอกจากนี้ในผักผลไม้ยังมีแร่ธาตุและสารอาหารที่สำคัญอย่างเช่น วิตามินซี และ เบต้า-แคโรทีนอีกด้วย โดยผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือมีระดับคอเลสเตอรอลสูงนั้นควรจะรับประทานผักผลไม้อย่างน้อยห้าส่วนต่อวัน

       5. กระเทียม โดยรับประทานกระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม วันละ 3 ครั้งพร้อมอาหารหรือหลังอาหาร เป็นเวลา 1 เดือน ปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดจะลดลง เมื่อไขมันอยู่ในระดับปกติแล้ว ให้รับประทานกระเทียมต่อไปวันละ 5 กรัม ก็จะสามารถรักษาระดับโคเลสเตอรอลให้ปกติได้ หากไม่ชอบรับประทานกระเทียมสดอาจรับประทานกระเทียมผง หรือน้ำมันกระเทียมแทนก็ได้ โดยรับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 3 เวลาหลังอาหาร สารสำคัญที่ออกฤทธิ์คือ สารอัลลิซิน

       6. ข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชอุดมไปด้วยใยอาหารชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด อาทิวิตามินบี1,วิตามินบี2 , วิตามินบี3, วิตามินบี6, วิตามินบี9 , วิตามินซี, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน, ไฟเบอร์, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก , แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, โซเดียมและสังกะสี ซึ่งหากรับประทานข้าวโอ๊ตที่ไม่ขัดสีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันของเส้นเลือด เพราะข้าวโอ๊ตช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดนั่นเอง

       7. ปลาแซลมอน  โอเมก้า3 ในปลาแซลมอนจะช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย(LDL) และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลตัวดี(HDL) แซลมอนยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจและช่วยลดความดันเลือดอีกด้วย ดังนั้นการทานแซลมอนเป็นประจำจะช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหัวใจวาย ทั้งยังดีต่อสมองและระบบประสาท นอกจากนั้นยังช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญของร่างกายซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณลดลง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตาและบำรุงเส้นผมอีกด้วย

       8. ชาสมุนไพรดอกคำฝอย  ดอกคำฝอย เป็นสมุนไพรที่มักเห็นอยู่ในรูปแบบของชา และอาหารเสริมลดน้ำหนักชนิดต่างๆ เนื่องจากสรรพคุณของดอกคำฝอยนั้น ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดนั่นเอง ในดอกคำฝอยมีกรดไลโนเลอิค (Linoleic Acid) อยู่มาก ซึ่งกรดชนิดนี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับไขมันในเลือด และจะถูกขับออกทางปัสสาวะและทางอุจจาระ จึงทำให้ไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกายเราลดน้อยลง       9. เสาวรส จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีในผลเสาวรส มีมากกว่าในผลมะนาวเสียอีก และยังพบอีกด้วยว่า สาร Albumin homologous protein ในเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ มีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย แต่การกินผลสดของเสาวรสนั้นข้อควรระวังอยู่ด้วย นั่นคือ ไม่ควรเคี้ยวให้เมล็ดสดแตก เพราะร่างกายจะได้รับผลข้างเคียงจากสารไซยาไนต์ในเมล็ด และอีกกรณีก็คือ ผู้ที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงควรดื่มพอประมาณ

       10. เห็ดฟาง เห็ดฟางดีต่อร่างกายอย่างมากมายและหลากหลาย เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แล้ว ยังช่วยบำรุงหัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ป้องกันโรคหวัด ต้านมะเร็ง ลดการติดเชื้อและช่วยสมานแผล ที่และเหมาะมากสำหรับคนที่ธาตุหนัก ท้องผูกบ่อย ขับถ่ายยาก แนะนำให้กินเห็ดฟางค่ะเพราะเห็ดฟางมีเส้นใยสูงช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ด้วย

       หากว่าคุณไม่อยากมีคอเลสเตอรอลและปริมาณไขมันในร่างกายสูง อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้วล่ะก็ ต่อไปต้องเลือกทานอาหารให้มากขึ้นกันแล้วนะคะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพื่อรักษาระดับคอเลสเตอรอลให้คงที่ และช่วยให้สุขภาพดี และอย่าลืมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และลดน้ำหนักอย่าให้อ้วนเกินไปด้วยนะคะ

ที่มา : Kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------