-------Advertisement----------

การที่เรามี "ขี้ตา" นี่ร้ายแรงมาก ? สีขาวใสบ่งบอกได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตาเรา..

-------Advertisement----------
ขี้ตาของคนเราเกิดจากเมือกในน้ำตาและเซลล์หนังในตาของเราผสมกัน ส่วนมากแล้วจะเป็นสีใสหรือสีขาวอ่อนๆ มีไม่เยอะ จะไม่ทำให้ไม่สบายตา มิฉะนั้นคนเราจะมองข้ามไป แต่ถ้าเริ่มมีมากขึ้นหรือมีสีที่แปลกๆ นั้นหมายความว่าตาเราเริ่มผิดปกติ ต้องระวังกันแล้ว


ขี้ตาสีเหลืองเหมือนหนอง : การติดเชื้อแบคทีเรีย
ในตามีขี้ตาสีขาวขุ่นหรือเหลืองมาก และมีอาการเหมือนร้อนๆในตา เจ็บ และตาขาวของเราแดง นั่นก็คือตาได้มีการติดเชื้อแบคทีเรียอย่างชัดเจน ถ้ามือที่มีเชื้อ E. coli เชื้อ Staphylococcus aureus แล้วมาขยี้ตา ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ คนที่มีอาการแบบนี้ ในตอนค่ำคืนหรือตอนอ่านหนังสือ จะมีอาการไม่สบายตาอย่างชัดเจน และจะรู้สึกเมื่อยๆตา


ขี้ตาสีขาวปนใสๆ : มีการติดเชื้อไวรัส
เมื่อตื่นนอน ถ้ามีขี้ตามากผิดปกติ และมีสีขาวปนใสๆ และตาขาวกลายเป็นสีแดง  มีอาการไอ ไข้ขึ้น ไวรัสมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ถ้าไวรัสได้ส่งผลต่อตาเราแล้ว อาจก่อให้เกิดโรคตาแดงจากเชื้อไวรัสแบบเฉียบพลันได้
ผู้ป่วยที่นอนไม่เป็นเวลา นอนดึก เป็นไข้ ภูมิต้านทานต่ำ ไวรัสจะเข้าสู่ร่างกายง่ายขึ้น สาเหตุการกำเริบของโรคเยื่อบุตาอักเสบ และทำให้รุนแรงมากขึ้น

ขี้ตาเป็นน้ำใสๆ:  ตาเกิดอาการแพ้
บางคนรู้สึกว่าตัวเองปกติดี แต่ก็รู้สึกตาคันๆ ดูในกระจก ตาเริ่มแดง และยังมีน้ำใสๆหลั่งออกมาจากตา เยื่อบุของเปลือกตาบวมพอง นี่แสดงให้เห็นว่า เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ โดยปกติแล้วคนที่มีอาการแพ้ และชอบย้อมสีผม และชอบแต่งหน้า จะก่อให้เกิดอาการแพ้ที่ตาได้
สำหรับผู้ป่วยโรคตาแดงจากอาการแพ้ สิ่งแรกให้ห่างออกจากสิ่งของที่แพ้ และเวลาสระผม ล้างหน้า พยายามอย่าให้ตาโดนกับสารเคมีทั้งหลาย ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า เวลาสระผมให้ใช้ผ้าขนหนูปิดตาไว้ก็ได้


การป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่ตา
การติดเชื้อแบคทีเรีย: ให้ล้างมือบ่อยๆ ให้ร่างกายสะอาดอยู่เสมอ ป้องกันการติดเชื้อจากผู้อื่น ห้ามใช้ยาหยอดตาของคนอื่น และอย่าใช้ของร่วมกัน
การติดเชื้อไวรัส: ใช้ยาหยอดตากันไวรัสได้
เกิดอาการแพ้: อย่าใช้ยาปฏิชีวนะและยาต้านไวรัส เพราะนอกเหนือจากสิ่งที่ก่อภูมิแพ้แล้ว แถมยังจะแพ้ยาเพิ่มเข้าไปอีก

มิฉะนั้นต้องหมั่นดูแลสุขภาพของตัวเองแล้ว ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะได้ไม่ลดลงนะ!

ที่มา liekr
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------