-------Advertisement----------

น้ำแตงโมปั่น..สดชื่น แก้กระหายน้ำ ช่วยคลายร้อน!!

-------Advertisement----------
เข้าสู่ฤดูกาลร้อนกลางเดือนเมษายนเช่นนี้ อากาศก็ร้อนอบอ้าวเหลือทนจริงๆ เลยนะคะ บางวันอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 40+ องศา เลยทีเดียว ยิ่งร้อนมากๆ ก็ทำให้นึกถึงของหวานๆ เย็นๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานผลไม้ก็คงจะนึกถึง “แตงโม” ผลไม้ลูกโตๆ เนื้อแดง รสหวานฉ่ำ ยิ่งเป็นน้ำแตงโมเย็นๆ แล้วล่ะก็ จะยิ่งคลายความร้อนได้ดีนักเชียว กินน้ำแตงโมต้องกินสดๆ นะคะ ถึงจะเข้าถึงรสชาติและคุณประโยชน์ที่แท้จริง ดังนั้นไม่รอช้าค่ะ เพราะวันนี้ จะชวนให้คุณมาทำน้ำแตงโมด้วยกัน ง่ายๆ มีวิธีการดังนี้ค่ะ       ส่วนผสม (สำหรับ 2 แก้ว) ที่ต้องเตรียม ได้แก่

       – เนื้อแตงโม แกะเมล็ดออกแล้วเรียบร้อย ประมาณ 2 แก้วน้ำ

       – น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ

       – เกลือป่น ⅓ ช้อนชา

       – น้ำเปล่าต้มสุก ½ แก้ว

       – น้ำมะนาว 1 ช้อนชา อุปกรณ์ที่ต้องใช้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้

       วิธีทำ

       นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถปั่นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้เป็นน้ำแตงโม ก็จะได้น้ำแตงโมปั่นเข้มข้น รสหวาน อร่อย ชื่นใจ จะเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งก็ดีค่ะ และหากอยากดื่มน้ำแตงโมปั่นก็เพียงแค่เติมน้ำแข็งบดแทนน้ำเปล่าเท่านั้นเอง

       ดื่มน้ำแตงโมนอกจากจะหวาน อร่อยชื่นใจ ช่วยคลายความร้อนได้แล้ว ยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายอีกด้วย


       1) มีวิตามินที่ดีต่อร่างกาย วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามินซี ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรงเงางาม

       2) น้ำแตงโม ช่วยในการขับปัสสาวะ มีผลช่วยล้างไต ล้างกระเพาะปัสสาวะ ไม่ให้ร่างกายมีการสะสมกรดยูริค ที่เป็นโทษกับร่างกาย อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไขข้อ โรคเกาต์

       3) เนื้อแตงโมมีเอ็นไซม์ที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ดังนั้นถ้าก่อนกินข้าวได้ดื่มน้ำแตงโมสักแก้วจะช่วยเจริญอาหารได้ดี

       4) มีสารต้านอนุมูลอิสระ “ไลโคปีน” (Lycopene) ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด       5) มี “เบตาแคโรทีน” (Beta-Carotene) ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยลดอาการติดเชื้อ อักเสบในระบบทางเดินอาหาร ช่วยบำรุงสายตา

       6) ช่วยลดความอ้วน อุดมด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำจึงทำให้มีพลังงานน้อย ไม่มีไขมัน และมีกากใยสูง มีปริมาณน้ำมากทำให้ทานแล้วอิ่มเร็ว แถมช่วยขับปัสสาวะช่วยลดอาหารบวมน้ำได้

       7) ฟื้นฟูร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ออกกำลังกาย แตงโมสดๆ มีกรดอะมิโนตัวหนึ่งที่ชื่อว่า citrulline เจ้ากรดอะมิโนตัวนี้สามารถใช้เป็นสารตั้งต้นในการสร้างอาร์จีนิน (arginine) กรดอะมิโนอีกตัวที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและหลั่งโกรทฮอร์โมน (growth hormone) ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อ จึงช่วยลดอาการปวดเมื่อยจากการออกกำลังกายได้

       ตามตำรายาโบราณ รักษาแผลในปากได้ โดยใช้น้ำแตงโมอมบ่อยๆ หรือเอาเปลือกแตงโมผึ่งไฟหรือตากให้แห้ง บดเป็นผงแล้วทาบริเวณที่เป็น อาการก็จะลดลง สำหรับเบาหวาน ใช้เปลือกแตงโมและเปลือกฟักเขียว อย่างละ 30 กรัม ต้มน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง อาการก็จะดีขึ้น


       แตงโม มีมากมายหลายพันธุ์ให้เลือกรับประทาน พันธุ์ที่นิยมกันมาก ก็มีแตงโมจินตหรา แตงโมตอปิโดและแตงโมที่มีเนื้อสีเหลือง หรือแตงโมน้ำผึ้ง อีกทั้งในปัจจุบันมีการพัฒนาแตงโมสายพันธุ์ไร้เมล็ด เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานแตงโม เพราะรำคาญเมล็ดอันมากมายของมัน

       ข้อแนะนำในการเลือกซื้อแตงโม ต้องซื้อที่มีผิวเปลือกเรียบ ไม่เป็นรอย รูปทรงสวยงาม ถ้าเลือกซื้อที่ผ่าแล้วได้ยิ่งดี เพราะจะได้เห็นลักษณะของเนื้อแตงโมได้ เนื้อแตงโมต้องมีสีแดง เนื้อเนียน ไส้ไม่ส้ม มีรสหวานเย็น

       อากาศร้อนๆ อบอ้าวเช่นนี้แล้ว มากินแตงโมกันนะคะ ผลไม้ฉ่ำน้ำ มีความเย็น รสหวาน รับประทานเป็นผลไม้แก้กระหายคลายร้อนได้อย่างดี สามารถนำมาทำเป็นน้ำแตงโม น้ำแตงโมปั่น แตงโมเชค แตงโมสมูทตี้ นอกจากจะดื่มแก้กระหายคลายร้อนแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอย่างมากมายเลยทีเดียว แถมแตงโมบ้านเราก็ราคาแสนจะถูก หาซื้อได้ง่ายๆ ในตลาดสดราคาแค่เพียงหลักสิบเท่านั้นเองค่ะ

ที่มา : Kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------