-------Advertisement----------

พอตื่นนอนเขาก็เริ่มรู้สึกแปลกๆที่ดวงตา สาเหตุเกิดจากสิ่งที่ทุกคนก็ทำเป็นประจำ...

-------Advertisement----------
Julian Hamlin ชาวอเมริกันวัย 23 ปี เขาได้สวมใส่คอนแทคเลนส์รายเดือนที่เขาซื่อมา 15 ดอลล่าร์สหรัฐ ทำให้ตาข้างขวาของเขาบอด Julian ทำงานเป็นผู้ช่วยฝ่ายบริหาร ในปี 2010 เขาได้ซื้อคอนแทคเลนส์สีแบบรายเดือนในราคาถูกเพียง 15 ดอลล่าร์ เขาใส่แทบจะทุกวัน เขาดูแลอย่างดี แล้วก็เปลี่ยนทุกเดือนด้วย


เขาได้ใส่คอนแทคเลนส์ยี่ห้อนี้มาประมาณ 2 ปี พอในเดือนมีนาคม ปี 2012 ก็มีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับเขา มันเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว วันหนึ่งเขาตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกว่าตาของเขารู้สึกแปลกๆ ดังนั้นเขาเลยไปพบหมอ ตอนแรกคุณหมอคิดว่าเขาแค่เป็นโรคตาแดง หลังจากนั้น 3 วันตาซ้ายของเขาก็เริ่มมองอะไรไม่เห็น เนื่องจากตาของเขาได้มีการติดเชื้อ ต่อมาคุณหมอพบว่าตาของเขาเป็นต้อหินเพราะว่าความดันที่ตาของเขาสูงเกินไป ซึ่งจะต้องทำการใส่ขดลวดถาวรเพื่อช่วยในการระบายน้ำออกจากตา


Hamlin ต้องทำการผ่าตัดถึง 15 ครั้ง รวมไปถึง การปลูกถ่ายกระจกตา 7 ครั้ง ใช้เวลาการรักษาอยู่ประมาณ 2 ปีเต็ม ด้วยเงินจำนวน $250,000 ดอลล่าร์ แต่การรักษาช่วยเขาได้น้อยมาก ดวงตาของเขามองเห็นได้ดีขึ้นนิดเดียว เขาต้องทนทุกข์ทรมาน ไม่ใช่แค่เรื่องการรักษา เขายังประสบปัญหาเรื่องการงานด้วย เขายกของหนักได้ไม่เกิน 25ปอนด์ เพราะมันจะทำให้ความดันที่ตาเขาสูงขึ้น Hamlin ต้องใส่แว่นดำ หรือที่ปิดตาตลอดเวลา เพราะมันจะช่วยให้เขามองเห็นได้ชัดขึ้น มันเป็นอะไรที่ไม่ค่อยดีนักเวลาใส่ที่ปิดตาในที่สาธารณะ เขาต้องทำใจอยู่ 3 เดือนถึงจะกล้าออกจากบ้าน เพราะคนที่ไม่เข้าใจจะคิดว่าเขาโหด หรือเป็นคนไม่ดี Hamlin กล่าวว่า อย่าใส่คอนแทคเลนส์ราคาถูกพวกนี้เพราะถ้ามันเกิดมีปัญหาขึ้นมามันไม่คุ้มหรอก


แต่เขาก็ยังพอมีโชคดีอยู่บ้าง การผ่าตัดปลูกกระจกตาที่พึ่งเกิดขึ้นประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี เขาได้แต่หวังว่าตาซ้ายของเขาจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม


จากการวิจัยพบว่า คอนแทคเลนส์ราคาถูกพวกนี้ถูกผลิตขึ้นที่ต่างแดน จากวัตถุดิบเก่าๆ แล้วก็ไม่ผ่าน FDA ที่จะสามารถขายในอเมริกาได้ และนักวิจัยก็ยังพบสารคลอรีนมากเกินไป ที่จะส่งผลเสียต่อดวงตาได้ และสีของคอนแทคเลนส์อาจจะรั่วของมาสู่ดวงตาเราได้อีกด้วย


และยังมีการวิจัยอีกมากที่พิสูจน์ว่าคอนแทคเลนส์พวกนี้ไม่สามารถรับออกซิเจนได้มากพอที่ดวงตาของเราจ้องการ ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพตาเราได้ ดวงตาถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญของมนุษย์เพราะฉะนั้นอย่าไปทำอะไรเสี่ยงๆต่อสุขภาพดวงตาเลยนะครับ ไม่คุ้ม

ที่มา liekr
-------Advertisement----------
-------Advertisement----------