-------Advertisement----------

ลองม๊ะ!! ทำโยเกิร์ตกินเอง ง๊ายง่าย สไตล์ Bulgaria !!

-------Advertisement----------
เกริ่น นิดนุง,, ก่อนหน้านี้มีโอกาสให้ต้องหาสูตรและลองทำโยเกิร์ตเอง ทดลองทำจากสูตรที่หาได้เยอะแยะตาแปะขายท่อใน google


แต่วันนี้ ขอนำเสนอ สูตรใหม่ "Homemade Bulgaria Yogurt"

เนื่องจากช่วงนี้เห็นโฆษณาโยเกิร์ตหน้าตาดี เอ้ย น่ากินๆ ของ Meiji เลยนึกอยากเอามาเป็นหัวเชื้อทำโยเกิร์ตกินเอง คริคริ

ก่อนจะเริ่มทำมารีวิว Meiji Bulgaria Yogurt รสธรรมชาติ (สีน้ำเงิน) กันสักหน่อยดีกว่านี่คือหลังจากซื้อมาจากเซเว่น ก้เอามาเปิดดูเลย เนื้อโยเกิร์ตเซตตัวคล้ายพุดดิ้ง แต่ไม่แข็งเท่านะคะ ตักออกมาก้เป็นอย่างที่เห็น บนผิวหน้าโยเกิร์ตมีน้ำใสๆอยู่ด้วยนิดหน่อย ซึ่งข้างกล่องบอกว่า "ธรรมชาติของโยเกิร์ตชนิดคงตัวอาจมีน้ำใสบริเวณผิวหน้าจากเวย์โปรตีน สามารถรับประทานได้"
สบายใจได้ค่ะ อีกอย่างเวลาทำโยเกิร์ตกินเอง มักจะมีน้ำใสๆอมเหลืองอยู่บนผิวหน้าโยเกิร์ต แต่กินมาหลายครั้งก้ปกติดีค่ะ อิอิ

ว่าด้วยเรื่องรสชาติ.. อืมมมมม ไม่รู้สึกถึงความหวานเลย แต่รสเปรี้ยวกว่าโยเกิร์ตทั่วไปนิดหน่อยค่ะ รสชาติแอบเหมือนโยเกิร์ตทำเองครั้งก่อนๆ
ปราบปลื้มที่รสชาติโยเกิร์ตทำเอง เหมือนกับโยเกิร์ตที่ทำขายได้
สงสัยต่อไปทำขายได้สินะ ฮ่าาาา
(ข้างกล่องเขียนว่าไม่แต่งรส และสีใดๆ และให้พลังงานจากไขมัน 25 กิโลแคลอรี่ ซึ่งถือว่าน้อยมาก เพราะถ้าเทียบกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติทั่วไป จะอยู่ที่เกือบ 100 kcal แหนะ เพราะฉะนั้นตัวนี้เหมาะมากกับคนไอเอ็ท แต่ถ้าซื้อกินทุกวันคงจน เพราะถ้วยละ 20 แพงกว่าชาวบ้านเค้าตั้งเยอะ ><)

เริ่มทำกันเลยดีกว่า….

>>วัตถุดิบ<<

1. นมสด 830 มล.
(ในที่นี้ใช้ยี่ห้อเมจิ เคยใช้โฟร์โมร์ท อยากลองเปลี่ยนบ้าง เห็นว่าคราวนี้ใช้โยเกิร์ตของเมจิ เรยลองใช้นมเมจิด้วยดีกว่า…อันนี้ใช้แบบไขมันธรรมดา พอดีชอบความมันของโยเกิร์ตพอสมควร แต่ถ้าใคร diet ก้เปลี่ยนเป็นสูตร low fat ตามสบายค้าาา แต่เตือนนิดนึงว่าโยเกิร์ตที่ได้ อาจจะเหลวกว่าใช้นมธรรมดาหน่อยคะ อันนี้ได้ยินมา ยังไม่เคยลองทำกับนมโลว์แฟตเหมือนกัน)

2. โยเกิร์ต Meiji "Bulgaria" 110 มล. พระเอกของเรา
(อุส่าอ่านเจอว่าเซเว่นมีโปรฯ ซื้อ 2 ถ้วยได้แสตมป์ 9 ดวง รีบเลยจ้าาาา แต่ปรากฎว่า รสกลมกล่อมหมด เหลือแต่รสธรรมชาติ เรยได้มาถ้วยเดียว 20 บาท เซ็งเบย)

>>>>อุปกรณ์<<<<

1. หม้อ(เข้าไมโครเวฟได้)
(เนื่องจากอยู่หอ ใช้ไมโคเวฟจะสะดวกกว่า เลยต้องใช้หม้อแบบเวฟได้ แต่ถ้าใครสะดวกอยากใช้เตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้า ก้ได้นะ เพราะเราจะใช้อุ่นนมให้ได้อุ่นภูมิซักหน่อย)

2. ช้อนคน
(จริงๆใช้แค่อันเดียวคะ เพราะใช้คนเฉยๆ แต่ พนง.เซเว่น คงคิดว่าโยเกร์ตหนึ่งถ้วย แบ่งกันกินทั้งหอ เรยให้ช้อนมาซะเยอะ ฮ่าาาาา ไม่เป็นไร เก็บไว้ตัดโยเกิร์ตกินได้ๆ)

3. ไมโครเวฟ


>> รอดูวิธีทำ กับ ผล กันต่อนะคะ ^^

มาดูวิธีทำกันต่อค่ะ

วิธีทำ
1. เทนมใส่หม้อ (หมดขวด) เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 4 นาที ถ้าใช้เตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊ส ต้องคอยคนนมไม่ให้ไหว้ด้วยนะคะ เปิดไฟเบาๆ… เสร็จแล้วให้ลองเทสอุณหภูมิของนมดู ไม่ต้องถึงขนาดใช้ เทอร์มอมิเตอร์ก้ได้นะคะ เอาเป็นว่า หยดใส่หลังมือ แล้วรู้สึกร้อนๆ แต่
ทนได้ เป็นอันใช้ได้ค่ะ
*เวลาที่ใช้ อาจปรับเปลี่ยนไปตามยี่ห้อและรุ่นของไมโครเวฟ เน้นให้อุณภูมิออกมาร้อนๆอุ่นๆดื่มได้เป็นพอค่ะ

2. เทโยเกิร์ตลงในหม้อที่มีนมอยู่ คนๆๆๆๆๆๆ เบาๆนะ ระวังกระฉอก ถ้าใช้โยเกิร์ตทั่วไป อาจจะไม่ต้องคนมากเพราะเนื้อโยเกิร์ตทั่วไปค่อนข้างเหลว แต่ บาว แก เรีย เนี้ยะเนื้อเหมือนพุดดิ้ง เรยต้องคนนานกว่าหน่อย ให้แน่ใจว่าเนื้อโยเกิร์ตแตกสลาย (ฮ่าาาาาา) ผสมกับนมเป็นเนื้อเดียวกัน

3. ปิดฝา ตั้งทิ้งไว้ให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโต และแพร่พันธุ์ อธิบายนิดนึงว่าเจ้าจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตเนี๊ยะ มันจะเติบโตได้ดีในอุณภูมิอุ่นๆหน่อย เลยแนะนำให้อุ่นนมก่อนผสมโยเกิร์ต ถามว่าถ้าไม่อุ่นได้มั้ย…. ก้ได้นะ แต่ เชื้อมันจะโตช้าาาาาาาา อาจจะออกมาไม่อร่อย ไม่รู้ด้วย อิอิ
แต่ถ้าอุ่นนมจนร้อน เชื้อก้อาจจะตายได้น่ะจ๊ะ (แต่เคยเจอบางสูตร ก้ต้มนมซะร้อน เค้าก้บอกว่าเจ้าเชื้อมันก้อึดพอที่จะโตได้นะ แต่ขอแบบอุ่นพอดีๆละกัน ให้มันเติบโต แพร่พันธุ์อย่างมั่นคงดีกว่า ไม่ต้องรีบๆ ฮ่าาาา)

*แนะนำให้ตั้งทิ้งไว้ในที่อุณภูมิอุ่นๆ เช่น ถ้าทำช่องกลางวัน โน่นเรย กลางแดด แต่เอาผ้าหุ้มหม้อไว้หน่อย ให้ความร้อนมันอบอวน
หรือไม่ก้ตั้งไว้หลังตู้เย็น แต่ในที่นี้ จับใส่ไว้ในไมโครเวฟนั่นแหละ ฮ่าาา ไม่มีที่วาง

ใช้เวลาให้จุลินทรีย์น้อยๆ ได้ทำงานปั้มลูกปั้มหลานออกมาเป็นเวลาประมาณ 5-6 ชม. หรืออาจจะข้ามคืนก้ได้ อย่างครั้งนี้ ตั้งทิ้งไว้ตั้งแต่ 20.30 แล้วค่อยตื่นมาดูผลตอนเช้าค่ะเพิ่มเติมค่ะ  วันนี้ทำใหม่ และ ปรับสูตร ใช้โยเกิร์ต Activia สูตรไขมันต่ำ รสธรรมชาติ กับนม Meiji สีน้ำเงินธรรมดา ได้ออกมาเริศมาก!!!!!!! รสชาติละมุนมาก ไม่เปรี้ยว หอม กรี้ดดดดดด
//อารมณ์เหมือน แดจังกึม ค้นพบสูตรอาหารของแม่ในไหที่แม่ฝังดินใต้ศาลาในวัง

ปล. ใช้เวลาหมักนานหน่อย 12 ชม. แล้วเอาเข้าฟรีส


เช้าแว้วววว หมักไว้ 8 ชั่วโมงเป๊ะ ไปดูผลกันนนนนออกมาหน้าตาดีเหมือนในถ้วยเลยเนื้อโยเกิร์ตเนียนๆ อิอิอันนี้เทียบให้ดูค่ะ ทางซ้ายคือ ตักจากถ้วย
ขวาคือ ตักจากหม้อที่ทำเองค่ะแต่พอตักไปซักพัก เนื้อก้เริ่มเหลวขึ้น ตอนตักบริเวณผิวหน้า เนื้อโยเกิร์ตอย่างกับเต้าฮวยเลย ถึงตรงนี้เริ่มเหลว ก้นหม้อจะยิ่งเหลว

4. ตักใส่กล่อง ปิดฝา แช่ตู้เย็น เพื่อให้เหล่าจุลินทร์ หยุดเติบโต มิเช่นนั้นโยเกิร์ต จะกลายเป็น นมบูด ฮ่าาาา

รสชาติ…….. เปรี้ยวกว่าหัวเชื้อ Bulgaria ค่ะ แต่ก้ไม่ต่างจากการใช้โยเกิร์ตยี่ห้ออื่นๆทำ

โห่ว คิดว่าจะได้อะไรแปลกกว่านี้นะเนี๊ยะ


ลักษณะ……. เนื้อชั้นบนจะเนียนมาก แต่กลางลงไปจะเห็นว่าเนื้อจะมีจับตัวเป็นก้อนตะกอนนมบ้าง ซึ่งก้เหมือนกับการใช้โยเกิร์ตยี่ห้ออื่นๆทำค่ะ

หวังว่าแช่เย็นได้ที่แล้ว นางจะเซตตัวดีขึ้นนะ >< ตอนนี้ไปหา แยม ผลไม้ ซีเรียล มีเตรียมไว้ก่อนดีฝา อิอิ

ขอขอบคุณสูตรจากคุณ : แม่นางฟองฟู

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------