-------Advertisement----------

10 สุดยอดอาหารล้างสารพิษ ไม่ทานไม่ได้แล้วววว

-------Advertisement----------
เพราะในทุกๆ วัน เราได้รับสารพิษมากมาย มลพิษรอบตัว เช่น ควันบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กินอาหารไขมันสูง ความเครียด การใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ สูดดมควันพิษ และการขาดการออกกำลังกาย ถึงแม้ร่างกาย จะมีกลไกตามธรรมชาติที่ช่วยในการขจัดพิษออกจากร่างกายอยู่แล้ว แต่ยังคงมีสารพิษตกค้างอยู่และสะสม เป็นสาเหตุของความเจ็บป่วย ดังนั้นจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถช่วยให้ร่างกายขจัดสารพิษได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการเลือกรับประทานอาหาร อาหารที่ช่วยในการล้างสารพิษออกจากร่างกายมีอะไรบ้างนั้นตามมาค่ะ
       การล้างพิษ (Detoxification) หรือคำย่อภาษาอังกฤษ คือดีท๊อกซ์ (detox) หมายถึงการล้างพิษ (toxin) ให้ออกจากร่างกาย ซึ่งเกิดจากปฎิกริยาทางเคมีในร่างกาย ที่เกิดได้หลายวิธี ทั้งจากการกินที่ผิด หรือเกิดจากระบบต่างๆ ในร่างกายของเราบกพร่อง หรือแม้แต่การเกิดความเครียดก็ก่อให้เกิดสารพิษได้ สรุปได้ว่า การกินและพฤติกรรมบางอย่าง ในชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดสารพิษในตัวเรา
       การล้างพิษ คือการนำเอาสารพิษออกจากร่างกาย เพื่อไม่ให้ตกค้างอยู่ในร่างกาย จนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ตามปกติ เมื่อเราได้รับสิ่งแปลกปลอมเข้าไประบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำหน้าที่ขจัดออกมา แต่หากได้รับปริมาณมากจนเกินไป และสะสมมาเป็นเวลานาน ระบบภูมิคุ้มกันก็ไม่สามารถที่จะล้างได้หมด ดังเช่นเมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป เกิดการย่อยสลาย ทำให้เกิดคราบตกค้างเกาะอยู่ตามผนังลำไส้ หมักหมมอยู่ทุกวัน จนกลายเป็นกากสารพิษปิดกั้นไม่ให้ร่างกายรับสารอาหารได้เต็มที่ และลำไส้เราต้องดูดรับสารพิษเหล่านี้ กลับเข้าสู่ระบบไหลเวียนของโลหิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
       ดังนั้น การขจัดของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ก็เหมือนการชำระล้างระบบต่างๆ โดยเฉพาะระบบย่อยอาหาร ระบบการย่อยดูดซึมอาหาร และระบบไหลเวียนโลหิต ให้พ้นจากสภาวะเป็นพิษ


การเลือกกินอาหารที่ช่วยล้างสารพิษ เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด อาหารจะช่วยขจัดของเสียออกไปได้นั่นเอง
       1. กระเทียม นอกจากจะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ยังมีคุณสมบัติในการขับพิษ ยับยั้งพิษ และสลายพิษอยู่ครบถ้วนทั้งสามคุณสมบัติ อาจจะเป็นอาหารที่มีกลิ่นเพราะมีกำมะถันเป็นส่วนประกอบ ซึ่งกำมะถันจะจับโลหะหนักที่เป็นพิษและถูกกำจัดออกทางอุจจาระ วิธีการกินที่ดีที่สุดคือการเคี้ยวทานให้ละเอียดหรือจะบดก่อนก็ได้ ทานเป็นผักสดเคียงอาหารต่างๆ

       2. มะนาว อุดมด้วยวิตามินซีสูง ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายและเผาผลาญไขมัน การดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น ดื่มทุกเช้าจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย รวมถึงมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่เรียกว่า ไบโอฟลาโวนอยด์อยู่สูง จึงช่วยการทำงานของตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยในการล้างสารพิษได้ในคราวเดียวกัน

       3. ขิง สมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อนที่ช่วยขับของเสียออกจากผิวหนังได้ดี นอกจากจะรับประทานได้แล้ว ยังสามารถนำขิงบดละเอียดพร้อมกับเกลืออาบน้ำลงในอ่างอาบน้ำร้อน หลังจากนั้นลงไปแช่ตัวให้นานเท่าที่ทำได้ เท่านี้จะเป็นการขับของเสียออกจากร่างกายได้อีกหนึ่งทาง


     4. กล้วย ช่วยบำรุงและสร้างความแข็งแรงแก่กระเพาะอาหาร ให้เกลือแร่ที่จำเป็นแก่ร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมช่วยควบคุมระดับของเหลวในร่างกาย โดยช่วยขับของเหลวหรือสารพิษส่วนเกิน ออกจากร่างกายได้ดีขึ้น การกินกล้วยเป็นประจำยังช่วยป้องกันท้องผูก และทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติอีกด้วย


      5. อัลมอนด์ ถั่วที่มีใยอาหารสูงมีแคลเซียมและโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย แม้จะมีไขมันแต่ก็เป็นไขมันที่ดีและจำเป็นต่อร่างกาย ในระหว่างที่เราทำการล้างพิษจึงควรกินอัลมอนด์ นอกจากนี้อัลมอนด์ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งถ้าระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็จะเกิดอาการไฮเปอร์ไกลซีเมีย (Hyperglycemia) ทำให้รู้สึกหิวน้ำมากกว่าปกติ หายใจไม่ออก ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ และหากน้ำตาลในเลือดต่ำที่เรียกว่าไฮโปไกลซีเมีย (Hypoglycemia) จะทำให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลม ใจสั่น ไม่มีแรงคิดอะไรไม่ออก


     6. แอปเปิ้ล สารเพกตินในแอปเปิ้ลเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่ง ที่ช่วยจับคอเลสเตอรอลและโลหะหนักในร่างกายที่ปะปนมากับอาหาร เช่น ปรอท ตะกั่ว อันเป็นตัวการทำลายเซลล์สมอง นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส จากการศึกษาทดลองยังพบว่า แอปเปิ้ลช่วยขับสารเคมีที่ปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งก่อให้เกิดอาการแพ้ในเด็ก และทำให้เกิดไมเกรนในผู้ใหญ่ได้


     7. ตำลึง ผักใบเขียวที่มีคุณสมบัติช่วยผลิตน้ำดี ที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากนี้สารที่มีอยู่ในตำลึงยังช่วยให้ตับสลายไขมันในร่างกายได้ด้วย


      8. บีทรูท ไฟเบอร์จากบีทรูทจะเพิ่มการผลิตเอ็มไซม์ต่อต้านอนุมูลอิสระในตับ ซึ่งจะช่วยตับและถุงน้ำดีกำจัดสารพิษอื่นๆ ออกจากร่างกาย แถมยังมีสารเบทาไซอานิน (betacyanin) ซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ควรทานแบบดิบๆ โดยนำไปขูดฝอยกินเป็นสลัดก็ได้ จะทำให้ได้รับวิตามินครบถ้วน


     9. กะหล่ำปลีแดง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หรือผักกวางตุ้งไต้หวัน (bok choy) เป็นอาหารดีท็อกซ์ชั้นยอด ทำเป็นสลัด หรือนำไปผัด หรือนำไปต้มและผัดเร็วๆ ด้วยไฟแรงในน้ำมันมะกอก ช่วยเพิ่มไฟเบอร์และขจัดสารพิษอีกด้วย

      10. น้ำมันมะพร้าว ประกอบด้วยไขมันขนาดกลางที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วไปยังตับ เพื่อให้ตับเปลี่ยนเป็นพลังงานทันทีโดยไม่ไปสะสมเป็นไขมันในส่วนต่างๆ ของร่างกาย จึงเป็นไขมันที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการใช้ล้างพิษ เพราะมันให้พลังงานที่ร่างกายต้องการ ในขณะที่ผู้ล้างพิษบริโภคอาหารน้อยลง หรือไม่บริโภคเลย และสามารถนำมาใช้บ้วนปากแทนน้ำยาบ้วนปากได้ จะช่วยกระตุ้นให้เอนไซม์ดึงสารพิษออกมาจากกระแสเลือด

     จะเห็นได้ว่าอาหารที่ช่วยล้างสารพิษได้ดี ก็คือเป็นอาหารจากธรรมชาติ จำพวกผัก ผลไม้สดๆ ดังนั้นนึงควรหมั่นรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้นจนเป็นนิสัย เพราะเมื่อย่อย เส้นใยจะกลายเป็นกากอาหาร ทำหน้าที่คล้ายไม้กวาด ทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ และกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่าย เป็นลักษณะนิสัย พร้อมกันนี้ให้ดื่มน้ำสะอาดให้มากวันละ 2 – 8 แก้ว เพื่อป้องกันกากอาหารแข็งตัวการรับประทานผักและผลไม้นี้ ทั้งนี้ไม่ลืมว่าต้องล้างผักและผลไม้นั้นให้สะอาดปลอดสารพิษด้วยนะคะ

ที่มา : kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------