-------Advertisement----------

อยากผอมฟังทางนี้! 15 อาหารต้องเลี่ยง..ช่วงลดน้ำหนัก!

-------Advertisement----------
เชื่อว่าหลายคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่มักคิดว่า การจะลดน้ำหนักได้สำเร็จก็ต้องอด แต่ในความเป็นจริงแล้ว การอดไม่ใช่การลดน้ำหนักอย่างได้ผล สิ่งที่ต้องทำก็คือควรกินอาหารอย่างครบถ้วนทุกหมู่อาหาร เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่กินแล้วให้โทษ กินแล้วอ้วนง่าย ซึ่งมันก็คืออาหารที่เมื่อเราทานเข้าไปแล้วน้ำหนักเพิ่ม เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และอาหารที่ทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักได้นั้น ได้รวบรวมมาถึง 15 ชนิด ที่สาวๆ ได้รู้แล้วต้องเลี่ยงโดยด่วนเลยนะคะ

     1. ขนมปังขาว ทำมาจากแป้งสาลีขัดสี กระบวนการขัดขาวทำให้สารอาหารในแป้งลดลง แถมใยอาหาร(Fiber) ก็หายไปด้วย เมื่อไม่มีกากใย ก็ทำให้เราอิ่มช้าลง ระดับน้ำตาลในเลือดของเราจะขึ้นสูงและลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เราหิวเก่ง แถมยังอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและ น้ำตาล กินไปก็มีแต่จะทำให้อ้วน ทางที่ดีคือควรจะเลือกทานขนมปังโฮลวีทล้วนจะช่วยให้ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ได้ และผลต่อมาก็คือ การลดน้ำหนักอย่างได้ผล

     2. ขนม และลูกกวาด (Candy) นอกจากจะมีทั้งน้ำตาลและไขมันเยอะแล้ว ขนม ลูกอม ต่างๆ ยังมีส่วนผสมสังเคราะห์อีกมากมายที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ทางที่ดีเวลาหิวๆ ควรเลือกกินผลไม้แทนขนม ลูกอม จำพวกนี้จะดีกว่า

     3. เฟรนช์ฟรายส์ ก็คือมันฝรั่งทอด แม้ว่ามันฝรั่งนั้นจะเป็นผักที่มีคุณค่าอาหารอยู่บ้าง แต่ก็ได้หมดไปทันทีทีทำให้สุกด้วยการทอดด้วยอุณหภูมิสูงๆ และยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง โรยเกลือเติมโซเดียมให้กับร่างกายอีกด้วย ทางที่ดีควรกินมันฝรั่งปรุงให้สุกด้วยการต้มหรือนึ่งจะเป็นการดีกว่า


     4. ขนมเบเกอรี่ ขนมอบต่างๆ เป็นอาหารประเภทที่เต็มไปด้วยแป้งขัดขาวและน้ำตาล นอกจากมันจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ยังทำให้อ้วนง่ายอีกต่างหาก เพราะพอเราได้รับน้ำตาลมากเกินความจำเป็นของร่างกายแล้ว มันก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสม ทำให้เราอ้วนแทน

     5. มันฝรั่งทอดกรอบ  นั่นก็คือเฟรนช์ฟรายส์ที่แต่งรส และใส่สารกันบูด มันฝรั่งที่ถูกทอดในน้ำมัน และก็แทบจะไม่มีเหลือสารอาหารอะไรที่เป็นประโยชน์อยู่เลย เรียกได้ว่ามันเป็นอาหารพลังงานสูงไร้ประโยชน์ ที่ไม่ช่วยอะไรนอกจากทำให้อ้วน

     6. ซีเรียล  อาหารเช้าที่เต็มไปด้วยน้ำตาล หรือจะเรียกว่าแป้งเคลือบน้ำตาลก็ว่าได้ และก็ไม่ค่อยมีคุณค่าหรือวิตามินอะไรเลย ถึงแม้ว่ามันจะบอกหน้ากล่องว่า Whole Grain แต่คุณก็ต้องเช็ครายละเอียดวัตถุดิบและ คุณค่าทางอาหาร ข้างหลังกล่องให้ดี ว่ามันเป็น โฮลเกรน แบบ 100 % หรือเปล่า
     7. ขนมปังแท่งอบกรอบ แม้ว่าขนมปังแท่งกรอบอาจให้พลังงานไม่เทียบกับของว่างอย่างอื่น แต่ขนมปังแท่งอบกรอบพวกนี้จะมีเกลือ (โซเดี่ยม) และไขมันแฝงอยู่ การรับประทานอาหารที่โซเดี่ยมสูงๆ ในขณะลดน้ำหนักจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ด้วยเหตุนี้ร่างกายจะเริ่มสะสมน้ำในร่างกายมากขึ้นทำให้เกิดอ้วนเพราะอาการบวมน้ำ

     8. เครื่องดื่ม Sugarfree ทุกชนิด น้ำอัดลมประเภท ไดเอทหรือแบบ Sugarfree จะใช้การเติมสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในปริมาณสูง ซึ่งอาจส่งผลทำให้ระบบการเผาผลาญของคุณทำงานช้าลง

     9. กล้วยแผ่นอบกรอบ แม้ว่ากล้วยจะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม และ เป็นอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานชั้นยอด แต่กล้วยแผ่นอบกรอบส่วนใหญ่มีวิธีการปรุงโดยการนำเอากล้วยดิบมาทอดด้วยน้ำมัน จึงอุดมไปด้วยไขมันชนิดอิ่มตัวสูงที่เป็นตัวการของความอ้วน ดังนั้น แนะนำให้ทานกล้วยแบบสดๆ จะมีประโยชน์มากกว่า

     10. ช็อกโกเลต  การทานช็อกโกเลตต้องระวังให้มากเรื่องปริมาณน้ำตาล เพราะการที่จะทำให้โกโก้ขมๆ ออกมาหวานอร่อยนั้นต้องใช้น้ำตาลเป็นส่วนผสมจำนวนมาก ยังไม่นับรวมนมที่มีไขมันและส่วนผสมอื่นๆ อีกต่างหาก ดังนั้นการเลือกช็อกโกเลตมาทานเป็นอาหารว่างควรเลือกเป็นชนิด Dark Chocolate     11. อาหารลดน้ำหนัก แม้จะได้ชื่อว่าอาหารไขมันต่ำ หรือที่เรียกกันว่าอาหารสำหรับไดเอตนั้น แต่มีปริมาณผงชูรส หรือสารเคมีแต่งรสที่ทำให้เราติดรสอาหารและอยากกินเพิ่ม เมื่อทานเข้าไปแล้ว มันจะหลอกร่างกายของเราว่าได้รับอาหารแล้ว แต่ท้ายที่สุดก็ทำให้เราหิว จนตะบะแตกและกินจุจนห้ามไม่ไหว

     12. ไก่ทอด (Fried Chicken) นอกจากจะอุดมไปด้วยปริมาณน้ำมันแล้ว มันยังผ่านการทอดในอุณหภูมิสูง และน้ำมันที่ใช้ก็ต้องใช้หลายครั้งซึ่งนั่นไม่ถูกหลักโภชนาการทีดี นอกจากนี้ยังชุบไก่ในแป้งทอดกรอบที่ทำจากแป้งสาลีขัดขาวไร้ประโยชน์อีก ด้วยน้ำมันที่ร้อนขนาดนี้ สารอาหารในเนื้อไก่ก็สลายไปหมด ทางที่ดีการกินไก่ควรปรุงให้สุกด้ววการนึ่ง ต้ม หรือย่างแทนจะเป็นกมาดีกว่าค่ะ

     13. กาแฟสด  กาแฟสด เย็นๆ หวานๆ เต็มไปด้วยครีม และน้ำตาลที่เติมเพื่อความอร่อยแต่ทำให้เราเสียสุขภาพ บางแก้วมีพลังงานสูงถึง 800 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว     14. สารพัดน้ำปั่นเครื่องดื่มอย่างน้ำปั่นนั้นมีพลังงานมาก และอาจมีพลังงานเทียบเท่าพลังงานในอาหารมื้อปรกติมื้อนึงเลยทีเดียว ทางออกที่ดีหากต้องการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจริงๆ ควรทำเมนูน้ำปั่นกินเองที่บ้าน โดยเลือกวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ ลดการใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลในปริมาณมากๆ หรือเปลี่ยนมาผสมเวย์โปรตีน โยเกิร์ต หรือนมขาดมันเนยแทน

     15. ถั่วผสมผลไม้แห้ง นอกจากจะมีส่วนผสมของถั่วหรือเมล็ดพืชผสมผลไม้แห้งแล้ว ยังมีการปรุงรสด้วยโซเดียม แป้ง และน้ำตาลเพื่อให้มีรสอร่อยถูกปากขึ้น ซึ่งจริงอยู่หากกินได้ในปริมาณที่พอเหมาะ (ไม่เกิน 1/4 ถ้วยตวง) หรือจะดีกว่าถ้าคุณหันมาผสม ถั่วหรือเมล็ดพืชผสมผลไม้แห้งในแบบของคุณเอง ก็สามารถช่วยลดปริมาณน้ำตาลแฝงที่เราไม่รู้ที่มากับอาหารสำเร็จรูปได้

     อาหารที่กล่าวไปแล้วข้างต้นนั้น มีชนิดไหนที่คุณมักจะทานกันเป็นประจำหรือเปล่าเอ่ย เชื่อว่ามีมากกว่า 5 ข้อแน่นอน รู้แบบนี้แล้วสาวๆ ควรหลีกเลี่ยงนะคะ โดยเฉพาะในช่วงของการไดเอต เพราะนอกจากจะไดเอตไม่ได้ผล ยังจะทำให้คุณอ้วน น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว อ้อ และที่สำคัญคือไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเอาเสียเลย นับจากวันนี้ไป สาวๆ อยากหุ่นสวย ต้องหันมาเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินให้มากขึ้นนะคะ

ที่มา : Kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------