-------Advertisement----------

สะพรึง !! ฝันเห็นนางตะเคียนขอช่วยขุดไปไว้วัด!! แต่ต้องผงะอย่างแรงเมื่อพบซากสิ่งนี้??อายุ 150 ปีอยู่ข้างกัน

-------Advertisement----------
เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแทกซ์ทางเฟซบุ๊กจากนายชินภัทร ยอดดี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลโพธิ์งาม (สท.) อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี แจ้งว่ามีการขุดพบตอ ต้นตะเคียนโบราณอายุเกือบ 200 ปี น้ำหนักกว่า 1 ตัน และใกล้ๆ กันยังพบเรือโดยสารโบราณ (เรือเมล์) อายุประมาณ 150 ปี ฝังดินอยู่เบื้องต้นใช้รถแบ๊คโฮขุดนำตอตะเคียนขึ้นมานำมาไว้ที่วัดอินไตรย์ธิดารามแล้ว เหลือเพียงเรือโดยสารโบราณที่เพิ่งขุดเสร็จรอนำมาไว้ที่วัดอินไตรย์ธิดารามที่เดียวกัน จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยวัดอยู่ที่ แยกจากถนนสายสุวรรณศร หรือ สาย 33 (ปราจีนบุรี-ประตันตคาม) เข้ามาตามถนนสายบ้านโง้ง – บ้านอินไตรย์ เป็นระยะทางเกือบ 3 กม.เข้ามาในหมู่บ้าน อยู่ติดกับคลองอินไตรย์

ที่บริเวณที่ได้รับแจ้ง พบชาวบ้านนับร้อยคนกำลังมุงดูการนำเรือโดยสารโบราณ(เรือเมล์) ที่ขุดขึ้นมาเรียบร้อยแล้วเพื่อเคลื่อนขึ้นรถหัวลาก พบสภาพเรือส่วนหัวเรือ และหางเสือผุพังหายไปบางส่วน สภาพลำเรือยังอยู่ครบสมบูรณ์ต่อจากไม้ตะเคียนความกว้างวัดได้ 3 เมตร  ยาว 9 เมตรเศษ พร้อมใบพัดเรือยังอยู่ครบ

นายบุญยืน อุไรโชติ อายุ 55 ปี กล่าวว่า ตนเป็นบุตรชายของเจ้าของเรือเมล์โดยสารโบราณลำดังกล่าว ซึ่งเสียชีวิตแล้วคือ นายปลั่ง และนางหอมหวล อุไรโชติ เคยอยู่กับเรือเมล์โดยสารมาตั้งแต่เด็ก วิ่งรับผู้โดยสารตลอดบ้านอินไตรย์,บ้านโคกบ้าน ,บ้านนา ถึงท่าเรือตลาดประจันตคาม และวิ่งรับเหมานำเที่ยวทั่วไปด้วย จุคนได้ประมาณ70 ที่นั่ง ภายหลังการคมนาคมเปลี่ยนหันมาใช้ทางถนน เรือเมล์โดยสาร -รับเหมานำเที่ยวจึงหมดความสำคัญ ประกอบกับเป็นเรือขนาดใหญ่ จึงปล่อยทิ้งไว้ที่ท่าคลองอินไตรย์และจมในดินมานานกว่า 40 ปี


ล่าสุด  ได้มีเจ้าของที่ดินเป็นเจ้าของโรงเลื่อย หัวถนนศิวบูลย์ตลาดประจันตคาม ของนางพรทิพย์ บำรุงศักดิ์สันติ อายุ 46 ปี ปัจจุบันคือร้าน ท.เจริญพาณิชย์ ฝันว่าได้พบตอตะเคียน และ แม่ย่านางเรือพบเป็นหญิงสาวโบราณผิวค่อนข้างดำ  อยากให้นำขึ้นมาไว้ที่วัดอินไตรย์ธิดารามเพื่อสร้างบุญ – บารมี  และเมื่อได้นำรถแบ็คโฮมาขุดข้ามคลองอินไตรย์ปรากฏว่าพบตอไม้ตะเคียน และเกิดดับเครื่องยนต์ไม่ติดโดยไม่ทราบสาเหตุได้ทำการจุดธูปบอกกล่าวพร้อมทำพิธีเชิญตอตะเคียนขึ้นนำมาไว้ที่วัดอินไตรย์จึงทำงานได้ และได้พบเรือเมล์โดยสารอยู่ใกล้ ๆ กันจึงแจ้งเจ้าของผู้สืบทายาทคือตนเอง ได้อนุญาตให้ขุดนำเรือขึ้นมาดังกล่าวเพื่อนำขึ้นบกมาถวายไว้ที่วัด”นายบุญยืนกล่าว

และกล่าวต่อไปว่า “จากนั้นได้นำรถเครนยกเรือขึ้นใส่รถบรรทุกหัวลากยี่ห้ออีซูซุสีฟ้าหมายเลขทะเบียน 81 – 5802 ปราจีนบุรี บรรทุกเคลื่อนมาลงไว้ที่วัดอินไตรย์ธิดาราม ตั้งเคียงคู่กับตอตะเคียนทองที่พบและลงไว้ก่อนหน้า โดยมีคณะกลองยาวของชาวบ้านแห่นำขบวน และล้างทำความสะอาดโดยใช้รถดับเพลิงของเทศบาลตำบลโพธิ์งามฉีดชะล้างดินที่ติดออกให้สะอาด ก่อนที่จะหารือร่วมกับคณะกรรมการวัดต่อไปว่าจะมีการจัดเฉลิมฉลองอย่างไรต่อไป”นายบุญยืนกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม  พบว่าชาวบ้านได้มีการนำผ้าสามสีมาผูกที่ตอตะเคียน ลูบแป้งหาเลขเด็ด  รวมถึงเรือเมล์โดยสารได้ตีเลขเด็ดจากหมายเลขทะเบียนรถที่บรรทุกเรือมาสำหรับหวยงวดนี้

ที่มา thaijam

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------