-------Advertisement----------

รู้ไว้ไม่เสียหาย!! เผย.. 20 สิ่งที่คุณต้องรู้ตอนอายุ 25 เพราะอายุไม่ใช่แค่ตัวเลข….!!

-------Advertisement----------
สวัสดีครับผม ครูชัยนะครับ ปัจจุบันอายุ 26 ปี ผมเริ่มสอนพิเศษตั้งแต่อยู่ม.ปลาย และได้มีโอกาสทำธุรกิจเปิดโรงเรียนกวดวิชาของตนเองได้ตั้งแต่อายุ 19 เมื่อปีที่แล้ว ผมได้ตั้งเป้าหมายและตั้งใจใช้ชีวิตมากขึ้น จนได้เปิดโรงเรียนแบรนด์ที่ 3 ของตัวเอง คือ Mind English : พูดภาษาอังกฤษได้ทันที โดยไม่ต้องมี Grammar สามารถขยายได้ 25 สาขา สร้างบริษัทมูลค่าร้อยล้านได้ภายใน 1 ปี และนี่คือข้อคิดผมได้เรียนรู้มาจากปีที่แล้ว ตอนที่ผมอายุ 25 ปีครับ


1. ความสำคัญของเงินจะแปรผกผันกับปริมาณที่มี ยิ่งมีเงินมากขึ้น ความสำคัญของเงินยิ่งลดลง

2. หนึ่งในความสุขของชีวิต คือการที่ไม่ต้องนับเงินในกระเป๋า ไม่ต้องคำนวณเงินในบัญชีเวลาจะซื้อของหรือสั่งอาหารอะไรสักอย่าง นั่นคือ ก้าวแรกสู่อิสรภาพทางการเงิน ซึ่งสำคัญมาก

3. อิสรภาพทางการเงินไม่สำคัญเท่าอิสรภาพทางเวลา คุณจะรู้สึกสนุกกับชีวิตสุดๆ ในวันนี้คุณตื่นขึ้นมากี่โมงก็ได้แล้วสามารถเลือกได้ว่าวันนี้จะเข้าออฟฟิศก็ได้หรือขับรถไปเที่ยวหัวหินก็ดี

4. การลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ คนที่เก่งคือคนที่ฉลาดหาเงิน แต่คนที่สุดยอดคือคนที่ฉลาดหาเงินแล้วใช้เงินไปทำงานอีกที

5. 3 ความรู้สำคัญในการใช้ชีวิตที่มหาวิทยาลัยไม่เคยสอน แต่ใช้จริงหนักมากคือ การบริหารเงินส่วนบุคคล การลงทุนและการใช้Excel (ฮาาา)

6. ความสำเร็จไม่ได้ตรงข้ามกับความล้มเหลว ความสำเร็จคือการสะสมความล้มเหลวหลายๆครั้ง เรียนรู้จากมันอย่างไม่ยอมแพ้จนประสบความสำเร็จ

7. คนไม่ค่อยมีเงินจะคิดว่าเงินทองนั้นหายาก ส่วนคนรวยจะคิดว่าเงินนั้นหาง่ายเสมอ

8. การมีลูกทำให้เรามีเงินน้อยลง แต่ทำให้เราหาเงินได้มากขึ้น

9. 4 ทักษะที่สำคัญในการเริ่มต้นทำธุรกิจ คือ ทักษะการสื่อสาร, ทักษะเกี่ยวกับคน, ทักษะการตลาดและทักษะการฟัง

10. การใช้ชีวิตโดยที่ไม่มีความฝัน เเปรียบเสมือนมีลมหายใจแต่ไร้จิตวิญญาณ

11. 2 อย่างที่ทำให้เราพัฒนาตนเองได้เร็วที่สุด คืออ่านหนังสือดีๆกับรู้จักคนเก่ง (ดังนั้นผมตั้งเป้าหมายอ่านหนังสือดีๆเดือนละ 4 เล่ม ได้ไปกินข้าวนั่งคุยกับคนเก่งๆอย่างน้อย 1 คน)

12. ควรพัฒนาตัวเองให้เก่งเร็วที่สุด เพราะยิ่งอายุมากขึ้นจะยิ่งยากและเรียนรู้ได้ช้าลง เช่นเดียวกับการเริ่มต้นธุรกิจควรเริ่มให้เร็วที่สุด เพราะเมื่อเวลาล้มยังมีเวลาให้ลุก และยังไม่เจ็บมากมายนัก

13. 3 สิ่งที่ควรต้องเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 25 คือ Asset, Connectionและสุขภาพ

14. อย่ายอมให้สิ่งแวดล้อมภายนอกมาสร้างจุดเปลี่ยนในชีวิต จุดเปลี่ยนในชีวิตจะต้องเกิดขึ้นเพราะตัวเราเท่านั้น

15. สูตรของความสำเร็จที่สั้นที่สุดและได้ผล 100% ในทุกเรื่อง มี 5 ขั้นตอนเท่านั้น คือ ตั้งเป้า, วางแผน, ทำ ทำ ทำ,เรียนรู้จากความล้มเหลวและไม่ยอมแพ้

16. จงใช้ชีวิตบนพื้นฐานของความสามารถ ไม่ใช่บนพื้นฐานของโชคชะตา

17. เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น ต้องเรียนรู้ที่จะใช้คนมากขึ้น เพราะคนเรามีเวลาจำกัด ไม่มากพอที่จะได้ทำทุกอย่าง ต่อให้ทำได้ทุกอย่าง เราก็ไม่ได้ัทำได้ดีทุกอย่าง ศิลปะการบริหารคนถือเป็นศิลปะขั้นสูงอันหนึ่งของมนุษย์ "สำคัญกว่าการที่รู้ว่าทำอะไรได้ คือการที่รู้ว่าควรทำอะไร"

18. จงศรัทธาและเชื่อมั่นในตัวคน แต่อย่าไว้ใจใคร 100% เพราะเราอาจเจอคนบางคนที่แย่มากจนไม่น่าเชื่อว่าเขาจะแย่ได้มากขนาดนี (แล้วงงตัวเองว่าตอนนั้นไปไว้ใจขนาดนั้น ได้ยังไง?)

19. เวลาที่เราเรียนตั้งแต่อนุบาลยันปริญญาตรี 20 ปี 20% เรียนเพื่อค้นหาความรู้ อีก 80% เรียนเพื่อค้นหาตัวเอง

20. จงใช้ชีวิตแบบไหนก็ได้ ที่ทำให้ขนาดตัวเองยังหลงรักชีวิตตัวเอง!

ขอบคุณที่มา : M.I.B Marketing In Black การตลาดง่ายๆเพียงปลายนิ้ว

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------