-------Advertisement----------

5 ลักษณะไฝต้องสงสัยที่มีสิทธิกลายเป็น “ไฝมะเร็ง”

-------Advertisement----------
การเกิดสิว ฝ้า กระ ไฝ หรือขี้แมลงวันบนผิวหนัง ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็มีสิทธิพบเจอ  แต่ที่ไม่ธรรมดา ก็คือ การที่สิ่งเหล่านี้กลายสภาพไปเป็นก้อนเนื้อร้าย หรือที่เราเรียกว่า  “เซลล์มะเร็ง” ที่มีผลทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น และแม้ “ไฝมะเร็ง” จะพบน้อย แต่ถ้าเกิดเป็นขึ้นมาจริงๆ ก็ค่อนข้างรุนแรงและน่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก จะต้องดูยังไงถึงจะทราบว่าไฝที่คุณมี เสี่ยงต่อการพัฒนาเป็น “ไฝมะเร็ง” เรามีคำตอบให้คุณค่ะ5 ลักษณะไฝต้องสังเกต เสี่ยงต่อการพัฒนาไปเป็น “ไฝมะเร็ง”
1. รูปร่างบิดเบี้ยว ข้อสังเกตที่เด่นชัดของไฝมะเร็งชนิดเมลาโนม่า ก็คือ การมีลักษณะที่บูดเบี้ยว ไม่กลมเกลี้ยง หรือไม่สมมาตร
2. ขอบไม่เรียบ ขอบส่วนใหญ่ของไฝแบบปกติจะดูเรียบเสมอกัน แต่ถ้าเป็นไฝมะเร็งจะมีลักษณะค่อนข้างขรุขระหรือเป็นตะปุ่มตะป่ำ
3. มีหลากสี ไฝโดยทั่วไปจะมีสีชัดเจนอยู่สีเดียวทั้งเม็ด แต่ถ้าไฝมะเร็งอาจมีสีเข้มร่วมกับสีอ่อนผสมอยู่ในเม็ดเดียวกัน หรือดูไม่ราบเรียบเนียนไปทั้งเม็ด
4. ขนาด ไฝที่มีขนาดใหญ่ไม่จำเป็นต้องเป็นไฝที่มีปัญหาเสมอไป แต่ถ้าจู่ๆไฝเม็ดนั้นเพิ่มขนาดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เช่น ใหญ่ขึ้นมาแบบผิดหูผิดตาเป็น 2 เท่าของไฝดั้งเดิมภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือน ให้ระวังไว้เลยว่าไฝเม็ดนี้อาจจะเข้าข่ายการเป็นไฝมะเร็งอยู่ก็เป็นได้
5. เปลี่ยนรูป หากไฝของเรามีหน้าตาที่เปลี่ยนไป ให้สงสัยในความอันตรายของมันได้เลย การหมั่นสังเกตไฝเม็ดเดิมๆ รวมถึงการนับจำนวนของมัน จะช่วยให้เรารับรู้ถึงภัยที่กำลังคืบคลานเข้ามาหาเราได้รวดเร็วมากกว่า


การป้องกันภัยจาก ‘ไฝมะเร็ง’
1. อย่าลืมครีมกันแดด    
การทาโลชั่นกันแดดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะสิ่งนี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวของเราจากแสงแดดที่แผดเผา โดยควรเลือกชนิดของโลชั่นกันแดดที่มีเอสพีเอฟอย่างเหมาะสมที่ 50 ขึ้นไป เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันแดดที่มากเพียงพอ ที่สำคัญต้องหมั่นทากันแดดซ้ำๆอยู่เป็นระยะ โดยอาจจะทาทุกๆ 2 ชั่วโมงก็ได้ เพื่อผลการปกป้องที่ดีมากขึ้น
   
2. ใส่แว่นกันแดด
นอกเหนือจากการทาโลชั่นกันแดดแล้ว การสวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดดจัดๆก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะบริเวณดวงตาถือเป็นอวัยวะสำคัญที่ค่อนข้างบอบบาง และเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่ตาได้เช่นกัน
   
4. หมั่นตรวจร่องรอยผิว
การหมั่นสังเกตพื้นผิวตามร่างกาย ดูจุด, รอย, ติ่งเนื้อ และไฝทุกประเภท จดจำรายละเอียดของลักษณะทุกอย่าง จะทำให้เรารับรู้ได้เมื่อมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่แตกต่างไปจากเดิม การรู้จักตัวเองอย่างใกล้ชิดนั้นสามารถทำได้ดีที่สุดหน้ากระจกหลังอาบน้ำ เพราะเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้อยู่กับตัวเอง และมีเวลาดูแลหรือสังเกตความผิดปกติได้ดีมากที่สุด
   
และถึงแม้ว่าคุณจะพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดมากเท่าไรก็ตามแล้ว “มะเร็ง” ก็ยังมีความเสี่ยงในการเกิดได้จากแหล่งอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น ประวัติของคนในครอบครัว, ฮอร์โมนเพศ, โรคผิวหนัง หรือภูมิคุ้มกันตกต่ำ ซึ่งล้วนเปลี่ยนไฝให้กลายเป็นเนื้อร้ายได้ทั้งสิ้น ดังนั้น การหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ จึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณสามารถแยกความแตกต่างของไฝดีและไม่ดีได้อย่างชัดเจน และสามารถหาทางออกที่ถูกต้องให้แก่ชีวิตของคุณได้
   
   
ที่มา ThaiJobsGov.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------