-------Advertisement----------

6 อาหารทานเล่นมากประโยชน์…กินเท่าไรก็ไม่อ้วน ครบถ้วนด้วยสารอาหาร

-------Advertisement----------
เพราะเราเข้าใจคนที่กำลังลดน้ำหนัก ว่ายังไงๆก็ยังมีความอยากที่จะทานอาหารอยู่ดี แต่อาหารไหนละที่เหมาะกับช่วงเวลาแห่งการลดน้ำหนักมากที่สุด อร่อย มีประโยชน์ ได้พลังงาน แต่ไม่อ้วน วันนี้เราคัดเลือก 6 อาหารเด็ดรองท้องที่เหมาะอย่างยิ่งในการกินช่วงลดความอ้วนมาฝากกัน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ แนะนำของกินเล่นรองท้องที่กินแล้วไม่อ้วน แถมหาง่าย ใกล้ตัว และราคาก็ไม่แพง ทั้งอยู่ท้อง ไร้พุง และสบายกระเป๋า จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1) เม็ดแมงลัก
นี่คือ “อาหารลดพุงแสนคลาสสิก” ที่เป็นที่นนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่เพียงแค่แคลิรี่ต่ำ และช่วยเรื่องการขับถ่ายเท่านั้น แต่เม็ดแมงลักยังมีประโยชน์มีมากมาย ที่สำคัญคือ “วิตามินเอ” ที่สูงมาก มี เส้นใยละลายน้ำ (Soluble fiber) ที่ดูเป็นวุ้นใส อีกทั้งยังช่วยให้พองในท้องให้อิ่มแต่ไม่อ้วนด้วย
เทคนิคที่ทำให้กินง่าย คือ ต้องแช่น้ำให้พองเต็มที่ก่อน แล้วค่อยปรุงรับประทาน จะได้รับประโยชน์เต็มที่มากที่สุด2) ถั่วลิสง
เป็นของกินที่ช่วยคลายหิวได้ เหมาะอย่างยิ่งที่จะทานเป็นของว่างแทนขนมอื่นๆที่มีน้ำตาลสูง
เทคนิคที่ทำให้ไม่อ้วน ควรรับประทานถั่วลิสงคั่วแบบไม่ปรุงรส จะให้ความรู้สึกอิ่มท้องจากใยอาหารถั่วที่มีอยู่อย่างมาก และไม่ได้รับโซเดียมที่เกินขนาด และถึงแม้ถั่วจะมีพลังงานสูงแต่ด้วยใยอาหารและโปรตีนที่มีอยู่ จะช่วยให้ไม่รู้สึกหิวจนเกินไปได้3) แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเพคติน ที่ช่วยให้อิ่มท้องได้มากกว่าผลไม้ชนิดอื่น อีกทั้งยังปอกหรือไม่ปอกเปลือกก็ได้ หยิบทานง่าย และเก็บไว้ได้นาน วิตามินในผลไม้ก็สูง
เทคนิคที่ทำให้กินอร่อย ถ้าไม่อยากให้แอปเปิลเปลี่ยนเป็นสีคล้ำจนดูไม่น่ารับประทาน ให้ปอกเปลือกแล้วแช่ในน้ำเกลือเจือจางไว้สักครู่ ใส่กล่อง ปิดฝา แช่ตู้เย็น ก็สามารถหยิบมาทานได้เลยทุกเมื่อ


4) มะนาว
แม้ว่าหน้านี้มะนาวจะแพงไปสักหน่อย แต่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรองท้องได้ดี  แค่บีบมะนาวเสี้ยวใส่ปากก็ช่วยให้คุณอยู่ต่อได้ เพราะน้ำมะนาวที่ขมนิดๆ จะช่วยให้รู้สึกหายหิวได้นานนับชั่วโมง เพราะมะนาวมีสารพิเศษจากเปลือกที่ช่วยระงับความหิวได้
เทคนิคที่ทำให้กินอร่อย  นอกจากทานมะนาวเปล่าๆแล้ว จะผสมน้ำเอาไว้จิบดื่มระหว่างวันก็ได้ แต่อย่าปรุงรสหวานมากเกินไปนะคะ จากที่จะลดความอ้วนจะกลายเป็นอ้วนกว่าเดิมได้5) ทูน่า
ทูน่าเป็นเนื้อสัตว์โปรตีนสูง ไขมันต่ำ และมีโอเมก้า 3 สารที่มีประโยชน์จากท้องทะเล  เวลาหิวๆลองติดทูน่ากระป๋องไว้ในทุกที่ จะใส่ในกระเป๋าถือหรือใส่ไว้ในลิ้นชักที่ทำงานก็ได้ ทูน่ากระป๋องสามารถเก็บง่าย เก็บได้นาน แต่ถ้าเปิดกระป๋องแล้วควรทานให้หมดทันทีหรือเปลี่ยนภาชนะแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้6) ไข่ต้ม
เป็นอีกหนึ่งอาหารทาง่ายและลดความอ้วนที่ได้ผลชะงัด การรับประทานไข่มีส่วนช่วยลดไขมันได้จากงานวิจัยใหม่ๆ ส่วนไข่ขาวก็เป็นโปรตีนล้วนที่ช่วยให้ไม่โทรมเวลาลดน้ำหนัก เพราะมันสร้างกล้ามเนื้อที่เผาผลาญไขมันโดยธรรมชาติ
เทคนิคที่ทำให้ไม่อ้วน สำหรับคนปกติแนะนำให้ทานไข่ขาวและไข่แดงได้เลยทั้งฟอง แต่สำหรับคนที่มีไขมันในเลือดสูง ควรเน้นไข่ขาวให้มากกว่าไข่แดงหิวเมื่อไรลองนึกถึงอาหารเหล่านี้ได้เลย รับรองว่าไม่ทำให้คุณอ้วนแน่ อย่างไรก็ตามต้องทานอย่างพอเหมาะพอดี ไม่ใช่ทานมากเท่าที่ตัวเองอยากทาน เพราะถ้าทำแบบนั้น ไม่ว่าอาหารจานไหนก็อ้วนได้ทั้งนั้นแหละค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก muslimthaipost

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------