-------Advertisement----------

ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบริเวณบ้าน…ขัดโชคลาภ เสริมโชคร้าย โรคภัยภามหา ถ้ามีเอาออกด่วน !

-------Advertisement----------
ต้นไม้ช่วยให้ความร่มรื่นแก่บ้านที่อยู่อาศัย ถ้าเจ้าของบ้านไหนเผลอปลูกต้นไม้ที่ไม่เป็นมงคลเข้า อาจทำให้เกิดความไม่เป็นมงคล ขัดโชคลาภ หรือ อาจนำโชคร้ายและโรคภัยไข้เจ็บ มาสู่ผู้อยู่อาศัยได้ ลองมาดูกันนะคะว่ามีต้นไม้อะไรบ้าง


1. ต้นโศก
ชื่อของมันมักทำให้นึกถึงคำว่า “โศกเศร้า” จึงไม่เป็นมงคลนักหากนำมาปลูกในบ้าน จะชวนให้บ้านและผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านชวนหดหู่เศร้าหมอง มีเรื่องโศกเศร้าเสียใจตลอดเวลา

2. ต้นระกำ
ชื่อของต้นระกำทำให้คนไทยรู้สึกถึงความชอกช้ำ ระกำทรวง นอกจากนี้ ลักษณะของต้นระกำที่เป็นต้นพุ่มแตกเป็นกอ ลำต้นจะมีหนามแหลมยาว อาจเป็นอันตรายแก่เด็กที่เข้าไปอยู่ใกล้ๆด้วย

3. ต้นมะรุม
คนไทยคุ้นเคยกับการนำมะรุมไปทำแกงส้ม แต่คนไทยตั้งแต่สมัยโบราณเชื่อว่า หากมีต้นมะรุมอยู่ในบ้านจะทำให้มีเรื่องมารุมเร้า เดือดร้อนวุ่นวาย หรือมีผู้คนจะมารุมข่มเหง มีเรื่องร้ายๆ โหมกระหน่ำรุมล้อมเข้ามา  ต้นมะรุมจึงถือว่าเป็นไม้ไม่เป็นมงคลที่ไม่ควรนำมาปลูกไว้ในบ้านนั่นเอง

4. ต้นรัก
ดูเหมือนชื่อจะดี และดอกรักนิยมนำมาร้อยเป็นมาลัยใช้ในงานมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับความรัก แต่ก็มีความเชื่อโบราณบอกไว้ว่า การปลูกต้นรักในบ้านจะทำให้ความรักยุ่งยากซับซ้อน และกลายเป็นคนหลายรัก นอกจากนี้ ยางของต้นรัก ยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังด้วย

5. ต้นมะละกอ
หลายคนอาจคิดว่าก็ดีที่จะมีมะละกอไว้ทาน แต่ชื่อของมะละกอไม่ค่อยจะดีนัก เพราะเหมือนกับการแตกออกเป็นกอ หรือ คำว่า “ละ” แปลว่าจากเผ่าจากกอ หากบ้านไหนปลูกมะละกอบ้านหลังนั้นก็อาจจะไม่มีความสุข เพราะลูกหลานจะแตกแยกออกไป หากจะปลูกไว้รับประทานควรปลูกไว้นอกริมรั้วบ้านแทน

6. ต้นชวนชม
การปลูกต้นชวนชมเอาไว้ในบ้านจะส่งผลให้มีผู้คนมาชื่นชม เป็นที่รักของคนทั่วไป แต่หากมองในแง่ร้าย ต้นชวนชมจะชักชวนให้คนมาเชยชม จึงไม่เหมาะที่จะนำมาปลูกภายในบ้านที่มีลูกสาววัยแรกรุ่น อาจกลายเป็นเรื่องของชิงสุกก่อนห่ามได้ นอกจากนี้ ยางของต้นชวนชมค่อนข้างเป็นอันตราย หากไปสัมผัสโดนเข้า  หรือกระเด็นเข้าตาอาจเกิดอันตรายได้

7. ต้นชบา
ดอกชบาถูกนำไปเกี่ยวโยงกับเรื่องของการเกิดคดีความ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นดอกไม้อัปมงคลในอดีต นิยมนำพวงมาลัยอกชบาไปสวมคอนักโทษที่กำลังจะถูกประหารชีวิต  ดังนั้นการปลูกต้นชบาในบ้านอาจจะทำให้เกิดเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลได้

8. ต้นงิ้ว
ต้นงิ้วเป็นต้นไม้ใหญ่ที่มีหนามแหลมคม และคนส่วนใหญ่เชื่อว่าคนที่ทำไม่ดีชาตินี้จะต้องตกนรกไปปีนต้นงิ้ว ดังนั้นคนไทยโบราณจึงไม่นิยมปลูกต้นงิ้วไว้ในอาณาบริเวณบ้าน

9. ต้นนางแย้มป่า
โบราณเชื่อว่าต้นนางแย้มป่าเป็นต้นไม้ที่มีภูตผีปีศาจสิงอยู่ หากปลูกไว้ภายในบ้าน วันดีคืนดี ต้นนางแย้มป่าจะสำแดงอิทธิฤทธิ์ ทำร้ายรังแกผู้คนในบ้านให้หวาดผวาเสียขวัญ หรือเจ็บไข้ได้ป่วยได้

10. ดอกลั่นทม
ถึงแม้ดอกลั่นทมจะถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็นลีลาวดีแล้ว แต่คนไทยบางคนก็ยังยึดถือกับชื่อเดิมๆ จึงยังไม่นิยมปลูกลั่นทมเอาไว้ในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าคำว่าลั่นทมออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่าระทม หากใครปลูกต้นลั่นทมไว้ในบ้าน คนทั้งบ้านก็จะมีแต่ความทุกข์ระทม คู่ครองห่างเหิน นั่นเอง

11. ไผ่
ไผ่ไม่นิยมปลูกไว้ในบ้าน เพราะถือกันว่าลำต้นไผ่ใช้เป็นคานสำหรับหามโลงหรือผีไปฝังในป่าช้า แต่บางท้องถิ่นถือว่า ต้องให้ผู้สูงอายุปลูกถึงจะดี หนุ่มสาวห้ามปลูกเด็ดขาด

12. หลิว
คนจีนไม่นิยมปลูกในบ้าน เพราะใบหลิวที่ลู่ย้อยลงมาเป็นสัญลักษณ์คล้ายคนโศกเศร้า บ้านใดที่มีลูกสาวและปลูกต้นหลิวไว้ในบ้านด้วย เชื่อว่าลูกสาวบ้านนั้นจะไม่มีใครมาสู่ขอและครองตัวเป็นสาวโสดตลอดไป  หรือหากได้แต่งงานก็จะมีบุตรยาก

13. ต้นเต่าร้าง
เชื่อกันว่า หากสามีภรรยาคู่ใดปลูกต้นเต่าร้างเอาไว้ในบ้าน ก็มีอันต้องเลิกราหย่าร้างกันไป ครอบครัวแตกแยก อยู่ไม่เป็นสุข

ทั้งหมดนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและตัดสินใจ บางทีความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมาอาจจะเป็นกลอุบายที่มีคำเตือนแอบแฝงอยู่  เช่น

"ห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่ที่ระหลังคา เพราะว่า เมื่อต้นไม้แผ่กิ่งกระจายไป ต้นไม้เหล่านั้นอาจจะทำให้สัตว์เลื้อยคลานเข้ามาได้บ้านได้ หรือหากเกิดพายุ อาจจะทำให้หลังคาเกิดความเสียหายก็เป็นได้"
หรือ
"ยางของต้นไม้มีพิษ ไม่ควรเข้าใกล้หรือสัมผัส"

เพื่อความสบายใจหากเลือกต้นไม้ได้ก็ไม่ควรนำไม้เหล่านี้มาปลูก เพื่อประโยชน์ต่อต่อบ้านและผู้อยู่อาศัยทุกคน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก naarn.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------