-------Advertisement----------

เช็กสีลิ้นแบบจีน ทำนายโรคแม่นเป๊ะ!!

-------Advertisement----------
เช็กสีลิ้นแบบจีน ทำนายโรคแม่นเป๊ะ
      ทราบเหตุผลหรือไม่คะว่า ทำไมแพทย์จีนจึงให้เราแลบลิ้นเวลาตรวจรักษาโรค หลายคนถึงกับงงว่า “เอ๊ะ… ดิฉันท้องเสีย แล้วเกี่ยวอะไรกับลิ้นคะคุณหมอ”
       เพราะหนึ่งในวิธีตรวจวินิจฉัยตามศาสตร์แพทย์แผนจีน นั้นต้องอาศัยการดูลิ้น เพราะลิ้นเชื่อมต่อกับอวัยวะภายใน ทั้งชี่เลือด เส้นลมปราณ และสารน้ำ แพทย์แผนจีนแบ่งความสัมพันธ์ระหว่างลิ้นกับอวัยวะภายในได้ดังนี้เมื่อซักประวัติและอาการเจ็บป่วยเรียบร้อยแล้ว แพทย์จีนจะขอตรวจชีพจรและดูลิ้น จากประสบการณ์ มีคุณยายท่านหนึ่งมาหาหมอด้วยอาการปวดเอว ท่านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีโดยอ้าปากแลบลิ้นให้ดู เมื่อเห็นลิ้นคุณยาย หมอต้องเพ่งพิจารณาอยู่นาน เพราะสีของลิ้นแตกต่างไปจากสภาพลิ้นในตำราที่หมอเรียนมาอย่างสิ้นเชิง จึงถามคุณยายว่า “คุณยายทานหมากมาใช่ไหมคะ”
       คุณยายยิ้มหวานแล้วตอบอบ่างอายๆว่า “ยายติดหมากจ้ะหมอ เคี้ยวมาตั้งแต่สาวๆแล้ว” และยังมีผู้ป่วยอีกหลายท่านที่เป็นเหมือนกรณีนี้ คือเพิ่งดื่มชา กาแฟมา ทำให้การตรวจลิ้นคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เพราะมีคราบอาหารหรือเครื่องดื่มติดลิ้น
       หากรู้เช่นนี้แล้ว สิ่งที่ผู้ป่วยควรปฏิบัติก่อนการตรวจคือ ไม่ควรบริโภคเครื่องดื่ม อาหาร หรือแม้แต่อมลูกอม ยาอม ที่อาจจะทำให้สีหรือคราบอาหารติดลิ้น รวมถึงไม่ขูดหรือแปรงลิ้นในวันที่จะเข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์จีนด้วยค่ะ


       สำหรับวิธีตรวจลิ้น แพทย์จีนจะต้องดูลิ้น ไล่ตั้งแต่ปลายลิ้น กลางและข้างขอบลิ้น ไปจนถึงโคนลิ้น ห้องตรวจต้องมีแสงสว่างเพียงพอ แสงที่ดีที่สุดคือแสงธรรมชาติในตอนกลางวัน ถ้าภายในห้องตรวจค่อนข้างมืด หรือมาตรวจตอนกลางคืน ควรเปิดไฟที่เป็นแสงชนิดเดย์ไลท์(Day light) เพื่อช่วยให้มองเห็นชัดเจนค่ะ
       เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว เราก็สามารถตรวจลิ้นด้วยตนเองได้ โดยหลังตื่นนอนตอนเช้าให้แลบลิ้นส่องกระจก และสังเกตสีลิ้นในแต่ละวันด้วยตนเอง สีลิ้นสามารถบอกอะไรได้บ้าง มาดูกันค่ะ


สีแดงอ่อน
เป็นปกติ หรือมีภาวะโรคค่อนข้างเบา

สีขาวซีด
ชี่พร่อง เลือดพร่อง หยางพร่อง

สีแดงสด
ร้อนแกร่ง หยินพร่อง

สีแดงเข้ม
มีความร้อนสะสมภายใน หยินพร่อง เกิดไฟ

สีม่วงคล้ำ
ชี่ติดขัด ระบบเลือดไหลเวียนไม่ดี(เลือดคั่ง)

       การแลบลิ้นต้องแลบออกมาสบายๆเป็นธรรมชาติ ห้ามเกร็งหรือห่อลิ้น เพราะจะทำให้ขนาดของลิ้นเปลี่ยนไป ขนาดของลิ้นสามารถบอกภาวะโรคได้ดังนี้


ปกติ
เป็นปกติ หรือภาวะโรคค่อนข้างเบา อาจต้องดูสีลิ้น ฝ้าบนลิ้น ฯลฯ ร่วมด้วย

ใหญ่ หนา แลบออกมาเต็มปาก
มีสารน้ำและความชื้นสะสมในร่างกายมากเกินไป

เล็ก บาง
ชี่พร่อง เลือดพร่อง หยินพร่อง เกิดไฟ

       ดังคำกล่าวที่ว่า “เห็นหน้าไม่รู้ใจ เห็นลิ้นรู้กายภายใน” การตรวจลิ้นเพื่อบอกโรคยังมีรายละเอียดอีกมากมาย อาทิ ลักษณะใต้ลิ้น ฝ้าบนลิ้น ติดตามได้ในปักษ์หน้าค่ะ

ที่มา : ThaiJobsGov.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------