-------Advertisement----------

เคล็บลับง่ายๆ การเลือกซื้อปูทะเลให้สดใหม่และมีไข่ในตัว

-------Advertisement----------
ปูม้าหรือปูทะเล จะมีลักษณะไม่เหมือนเนื้อสัตว์อื่นๆ ถ้าจะกินปูม้าให้อร่อยได้เนื้อแน่นๆ เมื่อได้ปูมาแล้วจะต้องรีบนำไปทำอาหารทันที เพราะถ้ายิ่งเก็บไว้นานเท่าไร เนื้อปูก็จะมีลักษณะเหลวมากขึ้นเรื่อยๆเท่านั้น ยิ่งถ้าปูตายจะยิ่งเสียรสชาติไปกันใหญ่
ส่วนปูทะเลสดๆ ไม่ต้องเอาไปทำอะไรพิถีพิถันมากก็ได้ แค่เอาไปนึ่งให้พอสุกและจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยเกินคำบรรยายแล้ว แต่จะต้องเลือกซื้อปูม้าแบบไหนให้ได้ดั่งใจ สดอร่อย และมีคุณภาพสูง มีวิธีง่ายๆดังต่อไปนี้ค่ะเลือกปูยังไงให้สด
1. ดูสี
วิธีสังเกตุปูม้าหรือปูทะเลที่สดใหม่แบบเพิ่งขึ้นจากทะเลให้ดูที่ “สี” โดยเฉพาะปูตัวผู้จะมีสีฟ้าคราม ขาปูยังแรงกระดิกอยู่ แต่ถ้านำขึ้นจากทะเลมานานๆ สีฟ้าจะค่อยๆ หายไป และปูจะหมดแรงไม่ค่อยกระดิกขา
2. ดูความแน่นเนื้อ
ถ้าปูเนื้อแน่นไม่จับเป็นต้องบีบให้ตัวปูซ้ำเลยสักนิด แค่ชั่งน้ำหนักหรือจับดูก็รู้แล้ว ปูที่เนื้อแน่นเมื่อจับดูจะรู้สึกได้ทันทีว่าเนื้อปูแน่น ปูดูแข็งแรง มีน้ำหนักเยอะ ซึ่งน้ำหนักปูจะลดลงเมื่อจับขึ้นมาข้ามวัน

เพิ่มเติม
ปูตัวผู้จะมีจับปิ้งหรือแผ่นปิดใต้ท้องแหลมยาว ในขณะที่ปูตัวเมียจะดูเป็นแผ่นใหญ่กว่ามองดูคล้ายๆ แผ่นรูปครึ่งวงกลม ยิ่งถ้าปูตัวเมียกำลังอยู่ในช่วงวางไข่จะมีไข่เม็ดเล็กๆ เกาะอยู่ที่จับปิ้งเต็มไปหมด ซึ่งไข่ชนิดนี้จะเรียกว่าไข่นอกที่จะโตเป็นลูปปูต่อไป

ปูที่สมบูรณ์มากๆ จะมีไข่ในหรือก้อนไขมันอัดแน่นอยู่ในตัว ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่าไข่ในคือไข่ของปูจริงๆ แต่ความจริงแล้วคือ ก้อนไขมันที่ปูสะสมไว้เมื่ออาหารที่มันจับกินมีความอุดมสมบูรณ์ต่างหาก และแสดงถึงภาวะที่ปูมีความสมบูรณ์อ้วนท้วนเต็มที่ ซึ่งสามารถพบได้ทั้งตัวผู้และตัวเมีย (ปูตัวผู้จะมีไข่ในน้อยและเล็กกว่าปูตัวเมีย)

สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ไม่ควรจับเอาแม่ปูที่มีไข่แก่เกาะอยู่ใต้ท้องมาทำเป็นอาหาร เพราะจะทำให้การขยายพันธุ์ของปูโดนรบกวน ทำให้ปูที่ควรจะได้เติบโตมาลดจำนวนน้อยลง หรือทำให้ในอนาคตเราไม่มีปูสดๆให้จับกินกันตลอดทั้งปีนั่นเอง

ต่อไปนี้ใครที่กำลังคิดจะเลือกซื้อปูก็คงสามารถเลือกซื้อปูที่สด อร่อย และมีรสชาติถูกปากได้แล้ว ลองนำวิธีง่ายๆนี้ไปสังเกตกันดูนะคะ จะได้ได้วัตถุดิบที่สดใหม่และน่ารับประทานมากที่สุดไปเลย

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก 9nha.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------