-------Advertisement----------

เตือนสำหรับผู้ที่ชอบบริจาคเลือด ต้องอ่าน !!!

-------Advertisement----------
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเรื่องมาเตือนถึงทุกๆท่านที่บริจาคเลือดเป็นประจำค่ะ เราเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบไปบริจาคเลือดเป็นประจำทุก 3-4 เดือน และทุกครั้งที่บริจาคก็จะได้รับธาตุเหล็กเม็ดสีแดงมา เราขอสารภาพว่าไม่เคยทานเลยค่ะเพราะเวลาทานเข้าไปจะรู้สึกคลื่นไส้ เราคิดเองว่าปกติก็ทานอาหารครบห้าหมู่อยู่แล้วไม่น่าจะเป็นอะไร จนเมื่อสองเดือนที่แล้วเราตั้งใจจะไปบริจาคเลือดที่สภากาชาดแต่ปรากฏว่าคุณพยาบาลไม่อนุญาตเพราะเลือดจาง HB ลงมาที่ 11 เนื่องจากเราไม่ทานธาตุเหล็กที่ให้ไป ทำให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดไม่ทัน คราวนี้คุณพยาบาลเลยจัดมาให้สองถุงใหญ่พร้อมกำชับว่าต้องทานให้หมด


ทีนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาญาติเราต้องผ่าด่วนและเสียเลือดมาก เราที่มีเลือดกรุ๊ปเดียวกันจึงขอคุณหมอบริจาค ตอนตรวจเลือดผลออกมาว่าเลือดเราจาง
นิดหน่อยแต่สามารถบริจาคได้ เราก็โอเค ตอนบริจาคเสร็จรู้สึกเวียนหัว พอค่อยยังชั่วแล้วคุณพยาบาลถึงให้กลับบ้าน

เรื่องมาเกิดตอนเช้าวันพุธค่ะ เรากำลังจะไปมหาลัย ตอนนั้นอยู่บน BTS ใกล้จะถึงสถานีสยามแล้ว จู่ๆก็รู้สึกหนาวมากๆแล้วก็เหงื่อแตกจากนั้นก็วูบไปไม่รู้สึกตัวเลยค่ะ ไม่รู้เลยค่ะว่าออกจากรถไฟยังไง รู้ตัวอีกทีก็มีพี่ผู้หญิงคนนึงเอายาดมให้ดมแล้วก็พี่ผู้ชายอีกคนช่วยพัดให้ ขอบคุณมากๆนะคะ ตอนนั้นเบลอมากๆไม่แน่ใจว่าได้ขอบคุณพี่ๆหรือเปล่า จากนั้นพี่พนักงานที่ BTS สยามก็มาช่วยพาไปนอนพักที่ห้องพยาบาล คุณแม่บ้านก็หาน้ำหวานกับน้ำเปล่ามาให้ดื่ม ขอบคุณทุกคนมากนะคะที่ให้ความช่วยเหลือ ซึ้งใจจริงๆค่ะ พอรู้สึกดีขึ้นแล้วเราก็กะจะไปมหาลัยแต่ปรากฏว่ารู้สึกเวียนหัวขึ้นมาอีกรอบเลยตัดสินใจไปโรงพยาบาลค่ะ คุณหมอให้น้ำเกลือกับฉีดยาให้ พร้อมสั่งงดบริจาคเลือดอีกนานเลยค่ะเพราะเม็ดเลือดแดงต่ำ ตอนนี้กลับมาบ้านแล้วแต่ยังรู้สึกเหนื่อยอยู่


ที่เล่ามาทั้งหมดทั้งมวลไม่ได้ต้องการทำให้คนกลัวการบริจาคเลือดนะคะ เพียงแต่อยากจะเตือนทุกคนค่ะว่าให้ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี ทานยาธาตุเหล็กที่ได้รับมาให้หมดเพื่อสุขภาพของคุณเอง จะได้มีแรงทำความดีกันต่อไปเรื่อยๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจากสมาชิก pantip : nuzomzom

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------